Quốc tế

Vũ khí đặc biệt của Nga sẽ diệt cả bầy UAV cảm tử đối phương

Chiến thuật tấn công của đối phương thông qua bầy UAV cảm tử có thể sẽ hoàn toàn vô dụng khi chạm trán Quân đội Nga.

Tàu ngầm hạt nhân mới của Nga khiến các chuyên gia quân sự Mỹ 'thở dài ngao ngán' / Vũ khí cho UAV tấn công Nga về đích sớm nhờ đi theo 'con đường của Mỹ'

Một cách mới để đối phó với bầy UAV cảm tử đối phương đã được Nga phát minh, dự báo sẽ giúp đẩy lùi rất hiệu quả các cuộc tấn công khủng bố và bảo vệ những cơ sở quân sự cũng như dân sự.

Các nhà khoa học Nga đã đề xuất một phương pháp mới để tiêu diệt nhóm máy bay không người lái cỡ nhỏ hoạt động như một phần của cuộc tấn công cảm tử, đáng chú ý là cách làm trên được so sánh như "lấy độc trị độc".

Bản chất của sáng chế là việc sử dụng UAV cỡ nhỏ dạng quadcopter đặc biệt, chúng được trang bị vũ khí là những ống phóng lựu bắn đạn nổ mảnh, có khả năng tạo ra một cơn mưa mảnh vụn để ngăn chặn kẻ địch.

Khi các cảm biến của máy bay phòng thủ phát hiện một bầy UAV cảm tử đối phương đang tiếp cận, các nòng súng của chiếc quadcopter bắn ra một quả đạn có khả năng tách thành các mảnh nhỏ. Chúng phân tán theo nhiều hướng khác nhau và đánh trúng mục tiêu.

Phương pháp mới để chống lại các cuộc tấn công của UAV cảm tử do các nhà khoa học Nga phát minh đã được chuyên gia quân sự, Giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không Liên bang Nga - Đại tá về hưu Yuri Knutov đánh giá cao.

"Ngày nay, cuộc chiến chống lại một bầy máy bay không người lái cảm tử của kẻ địch là nhiệm vụ được xem như cấp bách nhất đối với lực lượng phòng không", người đối thoại với tờ PolitRussia lưu ý.

Đó là lý do tại sao hiện tại nhiều phương pháp khác nhau đang được phát triển, bao gồm các hệ thống tác chiến điện tử, vũ khí laser... tuy nhiên các lựa chọn nói trên tỏ ra khá đắt tiền và không phải lúc nào cũng phù hợp.

Chính vì vậy theo vị chuyên gia quân sự, việc sử dụng những chiếc quadcopter bắn đạn hoa cải là một cách hiệu quả đồng thời ít tốn kém hơn để đẩy lùi cuộc tấn công của UAV đối phương một cách đáng tin cậy.

“Do có khả năng tạo ra đám mây mảnh vụn bay theo định hướng, một bức tưởng bảo vệ khá rộng sẽ được hình thành, tức là có nhiều khả năng một hoặc hai mảnh vỡ sẽ va vào máy bay không người lái và vô hiệu hóa nó”, ông Yuri Knutov nhấn mạnh.

Khi bắn từ một khoảng cách nhất định, với sự trợ giúp của mảnh vỡ, một chiếc quadrocopter như vậy có thể vô hiệu hóa nhiều máy bay không người lái cùng lúc. Theo ông Knutov, cuộc chiến chống lại bầy UAV kẻ địch là một trong những ưu tiên chính của chiến tranh hiện đại.

Chuyên gia Knutov nhấn mạnh: “Nhiệm vụ này là đặc biệt quan trong, bởi vì nó là cần thiết để bảo vệ cả các cơ sở quân sự cũng như dân sự trước nguy cơ từ những cuộc tấn công khủng bố".

“Chúng tôi biết rằng máy bay không người lái được sử dụng rộng rãi bởi những kẻ khủng bố, do vậy những hệ thống như sản phẩm đang được nghiên cứu tất nhiên, sẽ có nhu cầu cao”.

Các nhà phát triển Nga có một cách tiếp cận toàn diện đối với cuộc chiến chống lại máy bay không người lái, họ tạo ra nhiều hệ thống khác nhau nhằm đối phó với các loại UAV khác nhau, ông Knutov lưu ý.

Trong tương lai, thậm chí các hệ thống tác chiến điện tử sẽ được lắp đặt trên UAV của Nga, ngoài ra tổ hợp vũ khí laser cũng đang được phát triển và theo kỳ vọng, chúng sẽ đi vào hoạt động trong khoảng 5- 7 năm tiếp theo.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm