Quốc tế

Xuất khẩu LNG từ Nga sang châu Âu tăng kỷ lục

Châu Âu đã mua hơn 60% sản lượng khí LNG xuất khẩu của Nga trong tháng 11.

Tên lửa siêu thanh Fattah-2 do Iran chế tạo chỉ đóng vai trò 'mồi bẫy'? / Pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO diệt cả máy bay lẫn thiết giáp

Nga là nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ hai của EU. (Ảnh minh họa: EUobserver)

Xuất khẩukhí thiên nhiên hóa lỏng(LNG) của Nga sang Liên minh châu Âu (EU) đã đạt mức cao kỷ lục 1,75 triệu tấn trong tháng 11. Đó là thông tin vừa được hãng dữ liệu năng lượng và hàng hải Kpler đưa ra.

Các số liệu cho thấy, châu Âu đã mua hơn 60% sản lượng khí LNG xuất khẩu của Nga trong tháng 11, trong đó Pháp và Bỉ là những nước nhập khẩu nhiều nhất.

Kể từ khixung đột Nga - Ukrainenổ ra, EU đã đặt mục tiêu thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt và khí thiên nhiên hóa lỏng của Nga. Tuy nhiên, năm nay, xuất khẩu LNG của Nga sang khu vực này gia tăng. Một số nước châu Âu thậm chí còn cho phép các bến cảng của họ trung chuyển hoặc tái xuất LNG của Nga.

Trong 9 tháng đầu, các kho cảng của EU nhận nhiều LNG nhất từ Nga lần lượt là Zeebrugge (Bỉ), Montoir-de-Bretagne (Pháp) và Bilbao (Tây Ban Nha).

Trên sàn giao dịch năng lượng TTF (Hà Lan), hợp đồng LNG giao hàng tháng 11 có giá bằng hoặc cao hơn giá LNG giao ngay cho châu Á trong một số ngày, theo chuyên gia năng lượng độc lập Aleksandr Sobko. Thị trường EU trở nên hấp dẫn hơn do chi phí vận chuyển từ Yamal đến đó đã thấp hơn đáng kể.

 

Ngoài ra, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục mua LNG của Nga từ dự án Sakhalin-2 theo hợp đồng dài hạn với Gazprom. Nguồn cung sang Nhật Bản trong tháng 11 tăng 22% so với cùng kỳ lên 0,64 triệu tấn. Trong khi, xuất khẩu sang Hàn Quốc tăng 50% lên 0,28 triệu tấn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm