Quốc tế

Tiểu đoàn xe tăng M-55S của Quân đội Ukraine biến mất bí ẩn

Quân đội Ukraine có trong biên chế một tiểu đoàn xe tăng M-55S do Slovenia viện trợ vào đầu năm nay, nhưng đóng góp của chúng là rất ít, gần như 'mất dấu vết'.

Không quân Nga gia tăng sức mạnh khi nhận thêm loạt oanh tạc cơ Su-34M cực mạnh / Pháo phản lực tầm xa Tornado-S bội phần đáng sợ khi được 'robot hóa'

Xe tăng M-55S là phiên bản hiện đại hóa từ dòng chiến xa nổi tiếng T-55 do Liên Xô chế tạo, khi ứng dụng những công nghệ mới do Israel cung cấp. Một tiểu đoàn với số lượng 28 chiếc nằm trong đội hình Lữ đoàn cơ giới số 47 của Quân đội Ukraine.

Xe tăng M-55S là phiên bản hiện đại hóa từ dòng chiến xa nổi tiếng T-55 do Liên Xô chế tạo, khi ứng dụng những công nghệ mới do Israel cung cấp. Một tiểu đoàn với số lượng 28 chiếc nằm trong đội hình Lữ đoàn cơ giới số 47 của Quân đội Ukraine.

Trên những chiếc M-55S này, thay vì pháo D-10TS2 nguyên bản cỡ nòng 100 mm là khẩu pháo 105 mm L7 kết hợp với súng máy đồng trục PKT cỡ nòng 7,62 mm.

Ngoài ra xe tăng M-55S còn giữ lại súng máy hạng nặng DShK 12,7 mm trên nóc tháp pháo, vũ khí này yêu cầu thao tác thủ công chứ chưa được tự động hóa. Giáp phản ứng nổ của Elbit Systems được lắp đặt chính diện cũng như hai bên tháp pháo.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của xe tăng M-55S được cải tiến khá nhiều so với nguyên bản, thông qua việc tích hợp máy tính đạn đạo kỹ thuật số, tổ hợp cảm biến laser LIRD-1A để kích hoạt ống phóng đạn khói.

 

Thiết bị quang học do công ty Fotona của Slovenia sản xuất vốn được thiết kế để lắp đặt trên xe tăng M-84 cũng được tích hợp tại nơi làm việc của cả pháo thủ, trưởng xe và lái xe. Công suất của động cơ V-12 được tăng từ 520 lên 600 mã lực.

Ban đầu binh sĩ Ukraine rất vui khi nhận "món quà" này, nhưng theo thời gian, sự quan tâm giảm dần và báo chí địa phương thậm chí còn ngừng nói về các "xe tăng Slovenia" trong thành phần tác chiến.

Khi Đức chuyển giao 21 xe tăng Leopard 2A6 cho Kyiv vào tháng 3/2023, chúng ngay lập tức được phân bổ cho Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 47 mới thành lập, đơn vị này được huấn luyện tại Đức và trang bị theo tiêu chuẩn NATO.

 

Tháng 5/2023, đơn vị được điều động tới Zaporozhye, tại đây một chiếc M-55S đã bị trúng đạn pháo Krasnopol. Mặc dù đã được tăng cường đáng kể các biện pháp bảo vệ nhưng viên đạn chính xác của Nga vẫn xuyên thủng tháp pháo một cách dễ dàng.

Sang tháng 6/2023, một vài chiếc M-55 khác đã bị máy bay không người lái cảm tử phá hủy. Bên cạnh đó, xe tăng M-55S còn được nhìn thấy trong nhiều bức ảnh chụp phương tiện tác chiến của Ukraine bị hư hỏng

Vào tháng 8/2023, những chiếc M-55S chưa được trang bị thêm khí tài và giáp đã được phát hiện trong đội hình Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 67 trên hướng Zaporozhye, nhưng kể từ đó không có thêm thông tin gì về chúng.

 

Có vẻ loại xe tăng này không còn được binh sĩ Ukraine tin dùng trong các nhiệm vụ đột kích. Bên cạnh đó, việc biến những chiếc xe tăng với pháo 105 mm thành lô cốt di động trong phòng ngự cũng chưa được quan tâm.

Có lẽ xe tăng M-55S đã được Ukraine đưa vào thành phần dự bị hoặc chúng không còn hoạt động được nữa, bởi vì Quân đội Slovenia khó có khả năng chuyển giao những chiến xa này trong tình trạng tốt.

Không chỉ có vậy, mặc dù được hiện đại hóa theo tiêu chuẩn NATO nhưng dấu ấn vũ khí hệ Liên Xô vẫn rất rõ ràng trên xe tăng M-55S, trong khi các đơn vị sử dụng đều được "Phương Tây hóa", cho nên họ không còn hào hứng với phương tiện này cũng dễ hiểu.

 

Nhưng thời gian tới, nếu quân đội Ukraine gặp khó khăn thì cũng không loại trừ khả năng các xe tăng M-55S sẽ xuất hiện trở lại tại một địa điểm nào đó của mặt trận.

- Video: UAV Orbiter 2 - “Mắt thần” của lực lượng pháo binh. Nguồn: QĐND.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm