Quốc tế

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 7/12

Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 7/12/2023.

Quân sự thế giới hôm nay (6/12): Mỹ sẽ triển khai tên lửa chiến lược Typhon, Nga sử dụng robot tải thương / Phố Wall biến động trái chiều khi kinh tế Mỹ thêm dấu hiệu hạ nhiệt

Ukraine chuyển sang phòng thủ, cuộc phản công Nga đã kết thúc?: Ukraine dường như đang dịch chuyển sang các chiến thuật phòng thủ sau khi phân tích khả năng của Nga cũng như các tác động khi mùa đông đến gần.

Hỏa lực Ukraine trong đêm. Ảnh: Nytimes.

Hỏa lực Ukraine trong đêm. Ảnh: Nytimes.

Ukraine đang sử dụng xe tăng Leopard hiện đại mà nước này nhận được từ phương Tây để phòng thủ thay vì tấn công, hãng thông tấn AFP cho hay.

Sự thay đổi này được cho là đã diễn ra trong một vài tuần qua khi cuộc phản công của Ukraine nhằm đối phó với Nga biến thành nỗ lực phòng thủ để giữ vững các vị trí thay vì leo thang tấn công.

Nga lần đầu sử dụng UGV để gây nhiễu UAV cảm tử của Ukraine?: Video đăng tải trên Telegram cho thấy, Nga sử dụng phương tiện mặt đất không người lái (UGV) trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine để tiếp tế chiến thuật, sơ tán binh sĩ bị thương, và còn có thể gây nhiễu UAV Ukraine.

Theo Eurasian Times, đây có thể là lần đầu tiên một đơn vị quân đội Nga sử dụng phương tiện mặt đất không người lái (UGV) trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở phía Trung Nam Ukraine nhằm mục đích tiếp tế chiến thuật và sơ tán binh sĩ bị thương trên chiến trường.

 

Cận cảnh lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine: Video do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp cho thấy lực lượng lính dù Nga sử dụng hệ thống tên lửa Verba và Strela-10 bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/12 đã công bố đoạn video ghi lại cảnh đơn vị lính dù cận vệ Ivanovo của Nga bắn hạ 3 máy bay không người lái (UAV) trinh sát của lực lượng vũ trang Ukraine, với sự hỗ trợ của hệ thống tên lửa phòng không vác vai Verba và tổ hợp tên lửa Strela-10.

Hé lộ về vũ khí Ukraine dùng để đối phó UAV tự sát của Nga: Theo một báo cáo mới đây, Ukraine đang đối phó với làn sóng tấn công bằng UAV tự sát của Nga bằng tên lửa Marlet do Anh cung cấp.

Một chỉ huy Ukraine ở khu vực Kiev tiết lộ với tờ The Times của Anh rằng, tên lửa Marlet do Ukraine vận hành đã phá hủy tộng cộng 213 UAV tấn công, không chỉ Shahed mà UAV Lancet và Orlan của Nga.

Phòng không là ưu tiên hàng đầu của Kiev và ngày càng trở nên quan trọng khi Nga liên tiếp tập kích tên lửa và UAV nhằm làm tê liệt cơ sở hạ tầng năng lượng và hậu cần của Ukraine.

 

Hồi tháng 4/2022, các hãng truyền thông đưa tin, Vương quốc Anh đã bí mật cung cấp tên lửa Marlet cho Ukraine và tên lửa này được Lữ đoàn tấn công đường không số 95 của Ukraine sử dụng để bắn hạ UAV của Nga.

Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu lần đầu về gói viện trợ bổ sung cho Ukraine: Quốc hội Mỹ dự kiến trong hôm nay (6/12) sẽ bỏ phiếu lần đầu về gói viện trợ nước ngoài trị giá hơn 100 tỷ USD theo đề xuất của Tổng thống Joe Biden, trong đó có khoản viện trợ bổ sung trị giá hơn 61 tỷ USD cho Ukraine.

Nhà Trắng đang tìm cách gia tăng sức ép với các nhà lập pháp, trong khi một phái đoàn an ninh và quân sự cấp cao Ukraine cũng đã tới Mỹ nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của đồng minh.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, các nhà lập pháp phải lựa chọn giữa việc bảo vệ các giá trị mà Mỹ vẫn luôn xây dựng với các đồng minh hoặc đi vào vết xe đổ của những bài học trong quá khứ.

Nga vẫn sẵn sàng đàm phán với Ukraine: Ngày 5/12, phát biểu trên Kênh truyền hình 1 của Nga, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, Nga vẫn sẵn sàng đàm phán với Ukraine và mong muốn đạt được các yêu cầu của mình thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao.

 

Ông Peskov nhắc lại lời Tổng thống Nga Putin rằng, Nga vẫn sẵn sàng đàm phán với Ukraine và mong muốn đạt được các yêu cầu của mình thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao. Điều quan trọng nhất đối với nước Nga là đạt được các mục tiêu của mình trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Politico: Anh chuẩn bị gây sức ép để Ukraine đàm phán hòa bình: Các nhà ngoại giao Anh có thể sẽ sớm bắt đầu gây sức ép lên Ukraine để đàm phán hòa bình với Nga, nhà quan sát Jack Blanchard thuộc trang Politico cho hay. Gần đây, truyền thông cũng đưa tin, phương Tây ngày càng lo ngại về khả năng Kiev có thể giành chiến thắng quyết định.

Nhà quan sát Blanchard nhận định: "Cuộc phản công lớn của Ukraine không thành công như kỳ vọng và điều đó đang làm dấy lên những câu hỏi lớn về khả năng của Kiev để giành chiến thắng trong cuộc xung đột này về mặt quân sự".

Về việc này, ông Blanchard tiết lộ, đã có những suy đoán đang diễn ra xoay quanh giới ngoại giao Anh về việc "gia tăng sức ép để Kiev ngồi xuống đàm phán".

- Video: Nexter Titus - Xe bọc thép đa năng của Pháp. Nguồn: QĐND.

 

Vũ khí - Khí tài

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm