Văn hóa

Rợn người với tục 'nướng' tù trưởng thành xác ướp của bộ tộc hoang dã nhất hành tinh

Ngoài hủ tục cắt ngón tay tưởng nhớ người đã mất, bộ tộc ở trần hoang dã nhất hành tinh Dani ở thung lũng Baliem của đảo Western Papua New Guinea, Indonesia còn có tục lệ hun khói người chết thành xác ướp tồn tại nhiều thế kỷ.

Không cần dùng đến bất cứ một loại hóa chất nào, chỉ bằng phương pháp hun khói, các xác ướp sẽ được bảo toàn nguyên vẹn trong suốt hàng trăm năm ngay cả trong môi trường ẩm thấp của hòn đảo nơi bộ lạc này sinh sống.

Eli Mabel, một tù trưởng của bộ tộc Dani ôm xác vị tù trưởng quá cố Agat Mamete Mabe.

Tuy nhiên chỉ có thi thể của những tù trưởng vĩ đại, với công lao to lớn mới được bảo quản theo cách này.

Quá trình hun xác bằng khói bếp sẽ diễn ra trong thời gian từ 1 đến 3 tháng tại chính ngôi ngà của vị tù trưởng đó cho đến khi thi thể người chết quắt lại như một cục gỗ có màu đen bóng.

Trải qua hàng nghìn năm, chỉ có khoảng 10 tù trưởng được ướp xác theo phương pháp này.

Với người Dani, những xác ướp này được coi như báu vật trong đời sống tâm linh của họ và chỉ khi làm như vậy, các vị tù trưởng sẽ tồn tại mãi mãi để che chở và bảo vệ những người còn sống.

Trong những ngày diễn ra nghi thức này, không ai được bước vào ngôi nhà này trừ những người kế vị. Nhiệm vụ của của những người này là phải lấy phần nội tạng trong xác người chết, sau đó đặt tù trưởng của họ ở tư thế ngồi bó gối, buộc dây cố định vị trí rồi đặt lên gác bếp.

 Cho đến nay, phong tục này đã không còn tồn tại nhưng người dân bộ tộc này vẫn giữ lại những bộ xác đã tồn tại rất lâu đời này để bảo vệ và che chở cho con cháu.

Lửa sẽ được nhóm phía dưới suốt ngày đêm cho đến khi mỡ trên cơ thể chảy xuống hết qua lỗ thoát ở hông.

Sau khi hoàn thành xong việc ướp xác, xác của các bị tù trưởng này sẽ được đặt trong một ngôi nhà thiêng. Không ai được phép ra vào nơi này nếu các vị tù trưởng kế vị chưa cho phép. Bất cứ ai vi phạm sẽ phải chịu hình phạt bị cắt đầu.

Người ta cũng sẽ đánh giá quyền lực của một vị tù trưởng thông qua việc người đó có ở cùng với xác chết của các vị “cao nhân” đã chết hay không. Nếu có đồng nghĩa với việc mọi người sẽ phải kính nể vị tù trưởng này bởi ông đang mang trong mình một quyền lực ghê gớm.

Mặc dù tục lệ này đã không còn tồn tại, nhưng cho đến nay, người Dani vẫn giữ lại số lượng lớn các xác ướp như một biểu tượng cho lòng thành kính của họ với tổ tiên.

Có thể bạn quan tâm
Theo VTC News
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC