Thể thao

Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi: "HLV Park Hang-seo đã mang lại nguồn cảm hứng bất tận"

HLV Park Hang-seo đã chính thức chia tay bóng đá Việt Nam sau 5 năm gắn bó và gặt hái được những thành công vô tiền khoán hậu. Dù biết việc chia tay là tất yếu nhưng điều đó cũng để lại những tiếc nuối cho người trong cuộc.

Quế Ngọc Hải chơi ấn tượng, Thanh Hóa bị SLNA ngắt mạch thắng / Man City có nguy cơ không có chốn dung thân nếu bị Premier League trục xuất

Trải qua 5 năm dẫn dắt các cấp độ đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã giúp bóng đá Việt Nam đạt được những thành công rực rỡ như: Á quân VCK U23 Châu Á 2018, top 4 ASIAD 2018, vô địch AFF Cup 2018, top 8 Asian Cup 2019, hai lần giành huy chương vàng SEA Games các năm 2019 và 2022.

Chừng đó là quá đủ để HLV Park Hang-seo trở thành vị chiến lược gia thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam. Trước ngày tri ân và chia tay vị chiến lược gia người Hàn Quốc, Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi đã dành những lời hết sức tốt đẹp dành cho thầy Park.

Thầy Park giúp bóng đá Việt Nam vươn tầm

- PV: Trong quãng thời gian 5 năm ông Park ở Việt Nam, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc được kéo lại rất gần so với quãng thời gian trước đây. Vậy ông đánh giá thế nào về vai trò của ông Park và bóng đá Việt Nam trong việc thắt chặt sợi dây ngoại giao của hai nước?

Bên cạnh việc thắt chặt ngoại giao giữa hai quốc gia với nhau thì có một minh chứng mà chúng ta thấy rõ là việc Tổng thống Hàn Quốc đã đến thăm ĐTQG Việt Nam ngay tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam và gặp gỡ ông Park trong thời gian ông mới làm nhiệm vụ. Và trong những cuộc gặp gỡ cấp cao của nhà nước, thường các vị lãnh đạo cấp cao thường mời ông Park. Cuộc gặp gỡ ấy sẽ ở nên thú vị hơn và có nhiều đề tài hơn để trao đổi giữa các vị lãnh đạo.

Bên cạnh đó, ông Park còn là một trong những cầu nối rất tốt trong mối quan hệ của không chỉ các vị lãnh đạo cấp cao mà còn người dân Hàn Quốc và Việt Nam. Đối với quan hệ của 2 nước tốt đẹp hơn rất nhiều.

 

- PV: Vừa rồi, VFF và HLV Park Hang-seo đã kết thúc hành trình 5 năm gắn bó. Ông có thể chia sẻ điều gì về quãng thời gian đó và những đóng góp của ông Park đối với bóng đá Việt Nam?

 

Ông Park Hang-seo không chỉ là một HLV đơn thuần mà còn là người thầy đã mang lại nguồn cảm hứng bất tận cho lứa cầu thủ chín nhất của bóng đá Việt Nam. Ông đã rèn giũa các cầu thủ trong rất nhiều giải đấu. Trong suốt 5 năm đã gặt hái rất nhiều thành công rực rỡ cùng với những niềm vui, phấn khởi cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Ông Park Hang-seo cùng ê kíp của ông, ban huấn luyện đã cùng chung tay và tận tụy hết mình với những nhiệt huyết cao nhất không những về mặt chuyên môn mà còn về tinh thần. Từ đó, tạo nên tinh thần chiến đấu mãnh liệt cho các cầu thủ bóng đá Việt Nam.

Suốt 5 năm qua, ông Park đã liên tiếp gặt hái nhiều chiến công hiển hách cho bóng đá Việt Nam. Đặc biệt là tại VCK U23 châu Á 2018, đó là giải mở đầu mang đến sự thành công của ông và lứa U23 Việt Nam. Đứng thứ nhì châu Á là một việc mà không phải ai cũng có thể làm được.

Chúng tôi mong muốn ông vẫn tiếp tục ở Việt Nam và làm bóng đá, dù là bóng đá trẻ, để tiếp tục nuôi dưỡng nguồn cảm hứng ấy đến các thế hệ cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam. Chúng tôi hi vọng vẫn có thể tiếp tục được gặp ông trên con đường ủng độ và giúp cho bóng đá Việt Nam có thể trên cương vị mới mà ông sẽ bắt đầu tiến hành trong những dự tính của ông.

- PV: Quãng thời gian HLV Park Hang-seo làm việc tại Việt Nam đã tập trung toàn bộ sự chú ý của người hâm mộ đối với bóng đá Việt Nam. Rất đông khán giả kéo tới sân để theo dõi đội tuyển, cổ vũ cho các cầu thủ. Ở góc độ này, ông có thể chia sẻ gì về những đóng góp của HLV Park Hang-seo đối với bóng đá Việt Nam và tình cảm người hâm mộ dành cho ông?

 

Ông Park đã tạo nên nguồn cảm hứng lớn nhất đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam từ trước đến nay. Tôi đã được làm việc cùng và chứng kiến rất nhiều HLV nước ngoài làm việc tại Việt Nam như ông Alfred Riedl hay ông Calisto là người mang lại cúp vàng đầu tiên cho bóng đá Việt Nam tại AFF Cup 2008 cũng chưa thể bằng được tình cảm mà người hâm mộ bây giờ đang dành cho ông Park. Đó là điều thực sự đáng trân trọng.

Chỉ riêng việc đón đội tuyển của ông Park từ sân bay trở về vào năm 2018 là sự kiện lớn mà sau này chúng tôi nhớ mãi. Tôi từng đi đón ĐTQG mỗi khi chiến thắng trở về ở SEA Games năm 1995 tại TP.HCM, khán giả cũng rất đông và cuồng nhiệt. Hay tại giải AFF Cup mà chúng ta chỉ giành vị trí thứ 3 cũng được khán giả đón trên đường sân bay trở về. Nhưng chưa lần nào đông như năm 2018, chưa lần nào náo nhiệt và hạnh phúc như năm 2018.

Ông Park có tài thu phục lòng người và đây cũng là điều luyến tiếc nhất. Tôi thực sự cảm thấy luyến tiếc nhất nếu phải chia tay ông. Rất trân trọng ông trong những đóng góp của ông không chỉ cho những cầu thủ, đội bóng mà còn cho tất cả người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Ông Park không chỉ là người cầm quân giỏi mà còn là nhà chiến lược tài ba. Không phải bỗng dưng một HLV nào có thể có được thành tích liên tục trong suốt 5 năm liền, giữ vững được đỉnh cao như thế nếu ông không có được các thế hệ các cầu thủ nối tiếp.

Ngay bây giờ, chúng ta thấy những lứa cầu thủ trẻ nối tiếp các đàn anh 2018, trong các năm 2021, 2022 đã xuất hiện nhiều gương mặt mới ở lứa U23 cũng như ĐTQG. Để nhìn ra vấn đề đấy, thì ông Park là nhà chiến lược rất lớn. Chúng tôi hết sức vui mừng khi ở thời điểm chia tay ông Park thì đội tuyển của chúng ta đã có một vị trí rất tốt ở khu vực Đông Nam Á và trong châu lục. Đồng thời, có một lứa cầu thủ kế cận của các lứa ĐT bóng đá Việt Nam trưởng thành và lớn mạnh hơn rất nhiều so với thập kỷ trước đây.

 

- PV: Sau 5 năm làm việc của ông Park, bên cạnh thành công, chúng ta đã đúc rút được bài học, kinh nghiệm gì?

 

Hiện tại, đối với những gì ông Park làm được, để duy trì nó đã là một điều khó. Nhưng LĐBĐ Việt Nam cũng mong muốn có thể đạt được những thành tích cao hơn nữa như mục tiêu tiến đến VCK World Cup 2026 và 2030. Đấy là mục tiêu mà LĐBĐ Việt Nam hướng đến. Nó nằm trong lộ trình tầm nhìn chiến lược của bóng đá Việt Nam.

Về phía LĐBĐ Việt Nam, chúng tôi chắc chắn mong muốn sự hỗ trợ, quan tâm của Đảng, Nhà nước và các doanh nghiệp đóng góp vào cho bóng đá Việt Nam để chúng ta có đủ tiềm lực đẩy bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới. Bên cạnh đó, lựa chọn những người có tài, có đức, giỏi về mặt chuyên môn để nâng tầm cho bóng đá Việt Nam thời gian tới theo định hướng, chiến lược mà chúng ta đã vạch ra.

Clip các bàn thắng đẹp
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm