Thị trường

Giá vàng ngày 3/5/2023: Đảo chiều tăng vọt

Giá vàng thế giới ngày 3/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 2.015 USD/ounce - tăng 34 USD/ounce.

45 doanh nghiệp từ nhiều tỉnh thành quảng bá sản phẩm OCOP tại Đà Nẵng / Đồng Tháp khai mạc lễ hội xoài

Giá vàng thế giới ngày 3/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 2.015 USD/ounce - tăng 34 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng ngày 3/5/2023: Đảo chiều tăng vọt

Giá vàng ngày 3/5/2023: Đảo chiều tăng vọt. Ảnh: Reuters

Theo các nhà phân tích, việc vàng có kiểm tra mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này hay không phụ thuộc vào thông điệp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào thứ 4 này. Hiện tại, thị trường định giá 92% khả năng Fed sẽ quyết định mức tăng 25 điểm cơ bản. Tuy nhiên, các dữ liệu vĩ mô công bố gần đây, bao gồm cơ hội việc làm thấp hơn dự kiến báo hiệu rằng đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed trong chu kỳ thắt chặt mạnh nhất trong 40 năm này trước khi tạm dừng.

Kêt quả khảo sát về cơ hội việc làm và doanh thu lao động của Bộ Lao động Mỹ mới đây cho thấy thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu chậm lại với số lượng cơ hội việc làm giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 3. Cụ thể, cơ hội việc làm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm với 9,6 triệu trong tháng 3. Các chuyên gia kỳ vọng mức 9,8 triệu.

Ngoài ra, tỷ lệ cơ hội việc làm cho những người thất nghiệp đã giảm xuống 1,6 vào tháng 3 - mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021. Fed thích theo dõi tỷ lệ này và thường viện dẫn mức tăng cao của nó để biện minh cho việc tăng lãi suất.

Với dữ liệu bắt đầu ủng hộ việc tạm dừng lãi suất và tình trạng hỗn loạn ngân hàng vẫn còn mới với sự sụp đổ của First Republic Bank, các chuyên gia cho rằng giá vàng tăng cao hơn hay không phụ thuộc vào thông điệp của Chủ tịch Fed Jerome Powell và những gì ông nói về tình trạng của ngành ngân hàng.

Nhà kinh tế cấp cao Bill Diviney của ABN AMRO cho biết, việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào thứ 4 sẽ đưa lãi suất liên bang lên 5-5,25%, đây là một phạm vi tượng trưng.

Nhà kinh tế này cho biết thêm, rất khó có khả năng Fed sẽ ra tín hiệu chấm dứt chu kỳ thắt chặt trong tuyên bố chính sách. Diviney cho biết: “Trong cả hai chu kỳ thắt chặt gần đây nhất, lần tăng lãi suất cuối cùng đều đi kèm với một tuyên bố cho thấy khả năng có thêm các lần tăng lãi suất”.

Đây là những gì đã xảy ra vào tháng 12/2018 và vào tháng 6/2006. “Chúng tôi mong đợi ngôn ngữ tương tự trong tuyên bố chính sách tháng 5, thậm chí có thể lặp lại nguyên văn ngôn ngữ của tuyên bố tháng 3”, ông nói.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Craig Erlam của OANDA cho biết, đối với vàng, thông điệp của Fed sẽ quyết định liệu kim loại quý này có đạt mức cao kỷ lục khoảng 2.070 USD/ounce một lần nữa hay không.

Erlam cho biết: “Fed hẳn lo ngại về việc thắt chặt các điều kiện tín dụng sau sự sụp đổ của ba ngân hàng, nhưng rõ ràng họ không muốn dịu giọng cho đến khi buộc phải làm như vậy”. "

Ngoài cuộc họp chính sách, thông tin được thị trường quan tâm trong tuần này làbảng lương phi nông nghiệp từ tháng 4 được công bố vào thứ 6. Thị trường kỳ vọng sẽ có 179.000 vị trí đã được bổ sung và tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3,6%.

Trên thị trường trong nước, giá vàng đứng yên trong ngày nghỉ lễ. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau: Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,550 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,150 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,570 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,130 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,600 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,220 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,550 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,150 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm