Giải pháp nào cho quá trình cung ứng nông sản không bị ngưng trệ?
Kết nối tiêu thụ nông sản thay thế cho "giải cứu" để tạo dựng vị thế cho nông sản Việt / TP.HCM giãn cách xã hội nhưng vẫn tiến hành hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa, nông sản vào vụ thu hoạch
Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch rau màu và nhiều loại thủy sản tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Riêng vụ lúa hè thu hiện đang thu hoạch và sớm nhất cũng phải giữa tháng 8 mới xong. Đây là nguồn cung đặc biệt quan trọng cho cả nước và xuất khẩu.
Việc thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16, khiến nhiều lo ngại đặt ra cho khâu sản xuất, thu hoạch hàng loạt nông sản ở vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước này.
Theo thông tin của Cục Trồng trọt, vụ lúa hè thu 2021, toàn vùng Đồng bằng Sông Cửu Long có kế hoạch gieo cấy là hơn 1,5 triệu ha, sản lượng dự kiến đạt hơn 8,5 triệu tấn, tăng 92.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên trên thực tế, khi thực thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16, các nhà máy sẽ cắt giảm công nhân, việc thu hoạch của nông dân và giao nhận, vận chuyển cũng có những ảnh hưởng.

Ảnh minh họa - TTXVN
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ba khâu thu hoạch, vận chuyển và phân phối phải cùng kích hoạt để thực hiện, cùng ngồi với nhau để xử lý vướng mắc.
Trong bối cảnh này phải phối hợp đồng thời giữa việc điều tiết của thị trường và Nhà nước, khi tình thế khó khăn hơn Nhà nước phải nắm vai trò điều tiết thị trường cho lực lượng tham gia vào vận chuyển, phân phối hàng.
Xung quanh nội dung "Đảm bảo nguồn cung nông sản trong bối cảnh dịch bệnh", chương trình Vấn đề hôm nay với sự tham gia của ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An và ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cung cấp nhiều thông tin chi tiết.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Quý I: Phân khúc đất nền, căn hộ tại Đà Nẵng diễn biến ra sao?
Giá nông sản ngày 18/4/2025: Cà phê và hồ tiêu duy trì đà tăng nhẹ
Giá vàng ngày 18/4/2025: Tiếp tục tăng mạnh, lần đầu vượt mốc 120 triệu đồng/lượng
Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/4/2025: USD và NDT tiếp tục xu hướng tăng nhẹ
Giá heo hơi ngày 18/4/2025: Không biến động trên cả nước, dao động từ 67.000 - 75.000 đồng/kg

'Bệ phóng' tiềm năng tăng doanh thu cho các nhà mạng