Thị trường

LEGO phát hiện 5.339 đường dẫn xâm phạm sở hữu trí tuệ trên Shopee, Lazada, Tiki và Sendo

DNVN - LEGO cho biết chỉ trong quý 1/2023 đã phát hiện và tháo gỡ 5.339 đường dẫn sản phẩm xâm phạm sở hữu trí tuệ trên 4 sàn thương mại điện tử lớn gồm Shopee, Lazada, Tiki và Sendo.

Đà Nẵng – Quảng Nam: Hạn hán, xâm nhập mặn sớm đe dọa sản xuất nông nghiệp / Đà Nẵng: Không quy định thêm các điều kiện tạo rào cản đối với đầu tư, kinh doanh

Xử lý hàng trăm vụ vi phạm quyền SHTT

Hội thảo phân biệt hàng thật, hàng giả được Cục QLTT Đà Nẵng phối hợp với Công ty React Việt Nam tổ chức ngày 17/5 cho lực lượng QLTT trên địa bàn TP nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, đấu tranh và xử lý hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và lợi ích hợp pháp của các chủ thể quyền SHTT.

Hội thảo tập huấn phân biệt hàng thật - hàng giả do Cục QLTT Đà Nẵng phối hợp với Công ty React Việt Nam tổ chức ngày 17/5

Hội thảo tập huấn phân biệt hàng thật - hàng giả do Cục QLTT Đà Nẵng phối hợp với Công ty React Việt Nam tổ chức ngày 17/5

Theo ông Trần Phước Trí - Quyền Cục trưởng Cục QLTT Đà Nẵng, trong những năm qua, nhiều nhãn hiệu hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực như may mặc, hóa mỹ phẩm, điện tử, truyền thông, CNTT, nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm… đã hỗ trợ, phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, kiểm tra, xử lý hàng hóa xâm phạm quyền SHTT, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn TP Đà Nẵng nói riêng và trên phạm vi cả nước nói chung.

Báo cáo của Cục QLTT Đà Nẵng cho biết, trong năm 2022, các lực lượng trực thuộc đơn vị đã kiểm tra, xử lý 91 vụ vi phạm về SHTT, xử phạt hơn 694 triệu đồng. Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng QLTT Đà Nẵng tiếp tục phát hiện, xử lý 83 vụ việc liên quan đến SHTT, xử phạt vi phạm hành chính 563 triệu đồng.

“Cục QLTT TP Đà Nẵng đã từng bước triển khai các chương trình, kế hoạch thực thi quyền SHTT, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng ý thức được tầm quan trọng của việc bảo hộ các tài sản trí tuệ nên tích cực, chủ động tham vấn, phối hợp với cơ quan chức năng trong việc bảo vệ và thực thi quyền SHTT. Do vậy công tác đấu tranh chống sản xuất, nhập khẩu, buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và hàng hóa, dịch vụ xâm phạm quyền SHTT đã đạt một số kết quả”, ông Trần Phước Trí chia sẻ.

Những rào cản thực thi quyền SHTT

Tuy nhiên lãnh đạo Cục QLTT Đà Nẵng cũng nêu rõ, vấn đề hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT đang là vấn nạn của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mặc dù đã từng bước nâng cao công tác thực thi quyền SHTT song hiệu quả tối ưu của công tác này chưa được như mong muốn và còn nhiều khó khăn, bất cập.

Công chức Cục QLTT thành phố Đà Nẵng được thực hành nhận diện, phân biệt trực tiếp trên sản phẩm thật và giả do React Việt Nam cung cấp

Lực lượng QLTT Đà Nẵng thực hành nhận diện, phân biệt trực tiếp trên sản phẩm thật và giả do React Việt Nam cung cấp

Tình trạng xâm phạm quyền SHTT vẫn diễn biến ngày một phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, áp dụng công nghệ cao để sản xuất hàng giả. Đơn cử như nhãn hiệu sản phẩm LEGO cho biết, chỉ trong quý 1/2023 đã phát hiện và tháo gỡ 5.339 đường dẫn sản phẩm xâm phạm SHTT trên 4 sàn thương mại điện tử lớn gồm Shopee, Lazada, Tiki và Sendo.

“Trong khi đó các chủ thể bị xâm phạm quyền SHTT mới chỉ dừng ở việc báo sự vụ cho cơ quan chức năng chứ chưa chủ động vào cuộc. Cùng với đó; tâm lý chuộng hàng “rẻ mà đẹp” của người tiêu dùng; hệ thống văn bản pháp luật về SHTT và hành vi xâm phạm SHTT chưa tập trung xuyên suốt và chưa cụ thể; lực lượng thực thi quyền SHTT còn mỏng… đang là những rào cản khiến việc thực thi quyền SHTT còn gặp nhiều khó khăn”, ông Trần Phước Trí nói.

Trước thực trạng này, việc nâng cao năng lực cho lực lượng thực thi quyền SHTT là một trong những yêu cầu quan trọng nhằm bảo vệ quyền SHTT. Tại hội thảo ngày 17/5, đại diện các nhãn hiệu đăng ký quyền SHTT bị làm giả, làm nhái sản phẩm như CASIO, MLB, STIHL, LEGO, PANASONIC… đã thông tin cập nhật đến lực lượng QLTT Đà Nẵng các cách phân biệt hàng thật, hàng giả. Các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận các giải pháp nâng cao việc thực thi quyền SHTT.

Bà Trịnh Thúy Hằng, đại diện Công ty React Việt Nam cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp với lực lượng QLTT Đà Nẵng cũng như các địa phương trong cả nước theo hướng chủ động trao đổi thông tin, chứng cứ xác thực chứng minh vi phạm. Qua đó hỗ trợ các cơ quan thực thi quyền SHTT nhằm đẩy nhanh quá trình phân định có hay không việc vi phạm quyền SHTT để xử lý vi phạm.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm