Thị trường

Thừa Thiên Huế: Ngay tuần tới sẽ ký quyết định triển khai gói chi trả gói an sinh xã hội cho người dân

DNVN – Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo, các địa phương cần triển khai ngay công tác xác minh, chốt số liệu để sớm chi trả gói an sinh xã hội đến tận tay người dân. Những đối tượng không nằm trong các nhóm được hỗ trợ của Chính Phủ do đặc thù riêng của tỉnh thì cần sớm đề xuất để có chính sách phù hợp, kịp thời nhất.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Cần quan tâm đến người già trong phòng chống Covid-19 / Hỗ trợ cho 20 triệu đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ngày 12/4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, gói an sinh xã hội vừa được Thủ tướng Chính phủ thông qua rất quan trọng, giúp người dân giảm thiểu khó khăn vì dịch bệnh, phần nào hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn cho các doanh nghiệp sử dụng lao động. Do đó, ngay trong tuần tới, tỉnh sẽ ban hành quyết định triển khai chi trả gói an sinh xã hội cho người dân.

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về người nghèo giúp họ vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19

Hội Doanh nhân trẻ Thừa Thiên Huế đi đầu trong việc thực hiện các hoạt động hướng về người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, ông Thọ cũng lưu ý, đây là chính sách có đối tượng rất lớn và đa dạng, kinh phí nhiều nên ngoài việc triển khai nhanh chóng, công tác xác minh từng loại đối tượng phải cụ thể, cẩn trọng. Quan điểm của tỉnh là gói hỗ trợ phải rõ ràng, minh bạch, công khai, đến tận tay người dân, không để xảy ra việc lợi dụng, trục lợi chính sách, không để xảy ra tình trạng tham nhũng hay thất thoát.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuẩn bị kỹ việc hướng dẫn các địa phương, cơ quan liên quan triển khai thực hiện, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, thuận lợi để người dân biết, các cơ quan đoàn thể, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc giám sát thực hiện.

Phát biểu tại buổi họp, ông Đặng Hữu Phúc, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, trong phạm vi thẩm quyền, Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh việc hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để lòng vòng, không để độ trễ trong thực hiện chính sách.

Theo ông Phúc, về cơ bản, các nhóm đối tượng được hỗ trợ đã bao phủ toàn diện người dân thuộc hệ thống an sinh xã hội. Điều này có ý nghĩa, trong giai đoạn khó khăn, Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm, nhằm bảo đảm đời sống cho mọi người dân.

“Các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo, hộ cận nghèo sẽ thực hiện hỗ trợ 3 tháng, thực hiện chi trả 1 lần, cơ bản trong tháng 4 và đầu tháng 5. Đối với đối tượng có quan hệ lao động, việc hỗ trợ tối đa trong 3 tháng, tháng nào bị giảm sâu thu nhập, đủ điều kiện thì hỗ trợ tháng đó. Trường hợp nhóm lao động không có giao kết hợp đồng, đây là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, cần quan tâm và cũng là nhóm khó xác định nhất, sở sẽ có hướng dẫn cụ thể”, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nhấn mạnh, nhu cầu thực tế rất lớn nhưng nguồn hỗ trợ từ xã hội không nhiều, nên ngoài các mức hỗ trợ theo quy định của Chính phủ, đề nghị Sở Tài chính, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cần xem xét hỗ trợ sao cho phù hợp từng đối tượng để giảm bớt gánh nặng ngân sách.

Ông Thọ cho biết, ngay trong tuần tới, tỉnh sẽ ký quyết định về việc triển khai chi trả gói an sinh xã hội cho các đối tượng. Do đó, Ban chỉ đạo các địa phương thực hiện theo phương thức “cuốn chiếu”, các trường hợp đã có danh sách chính xác như đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo cần chốt số liệu để sớm chi trả. Những đối tượng không nằm trong các nhóm được hỗ trợ của Chính Phủ do đặc thù riêng của tỉnh thì cần sớm đề xuất để có chính sách phù hợp, kịp thời nhất.

“Việc tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cần phải được triển khai ngay vì đời sống người dân và người lao động đang rất khó khăn. Chăm lo đời sống, an sinh xã hội cho các đối tượng chính sách trong bối cảnh dịch Covid-19 là trách nhiệm của Nhà nước, địa phương, doanh nghiệp và của toàn xã hội, mọi người hãy cùng chung tay, góp sức, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, phát huy tình người trong mùa dịch”, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi.

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng 1.000 bộ kit thử virus Covid-19 cho Bệnh viện Trung ương Huế

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng 1.000 bộ kit thử virus Covid-19 cho Bệnh viện Trung ương Huế.

Về công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các địa phương cần có phương án cụ thể, nếu đến ngày 15/4 hết thời hạn cách ly thì sẽ như thế nào, còn nếu tiếp tục kéo dài thì sẽ ra sao, phải luôn luôn chủ động, không để bất ngờ, đảm bảo các hoạt động phải trong tầm kiểm soát của chính quyền và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, 15 ngày giãn cách xã hội sắp kết thúc, việc có kéo dài thời gian này nữa hay không phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Vì vậy trong những ngày này chúng ta phải tiếp tục đồng lòng, có niềm tin, ủng hộ các chỉ đạo của trung ương và hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để công sức cố gắng trong thời gian qua “đổ sông đổ biển” chỉ vì một sự chủ quan, lơ là.

“Thời điểm này, sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất, thời gian giãn cách xã hội có kéo dài hay không phụ thuộc vào mỗi chúng ta. Mỗi người hãy tự có ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội, hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, khai báo y tế trung thực, tiếp nhận các thông tin chính thống và bình tĩnh xử lý tình huống. Chính quyền sẽ luôn đồng hành cùng người dân trong cuộc chiến chống dịch này”, ông Phan Ngọc Thọ, nhấn mạnh.

Viên Hữu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC