Thị trường

Việt Nam được đánh giá cao trên trường quốc tế về kinh nghiệm phát triển

Việt Nam được đánh giá cao trên trường quốc tế về kinh nghiệm phát triển và là quốc gia thành công nhất trong việc giảm nghèo trên thế giới.

Giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam 8 tháng qua giảm gần 6% / Kim ngạch Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu kỳ vọng đạt 10 tỷ USD

Trao đổi tại buổi gặp gỡ báo chí về Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019), bà Nguyễn Mai Phương, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, Việt Nam được đánh giá cao trên trường quốc tế về kinh nghiệm phát triển và là quốc gia thành công nhất trong việc giảm nghèo trên thế giới. Do đó, sự kiện lần này thu hút không ít đại biểu của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đến cùng thảo luận.

Họp báo về Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam năm 2019.

Họp báo về Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam năm 2019.

Diễn đàn thường niên về cải cách và phát triển Việt Nam năm 2019 (VRDF 2019) nhằm thu nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế có uy tín cho nghiên cứu xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2020, phương hướng và nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 dự kiến trình Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 11 (khoá XII) vào tháng 10 tới.

Đồng thời, VRDF 2019 sẽ cung cấp đầu vào cho việc xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 thông qua việc đề xuất các ưu tiên, trọng tâm cải cách và phát triển cho giai đoạn phát triển tới của đất nước.

Theo bà Mai Phương, VRDF 2019 diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, mô hình tăng trưởng kinh tế đang được chuyển dịch theo hướng nâng cao hiệu quả và chất lượng tăng trưởng, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì các cân đối vĩ mô lớn.

Ông Lưu Quang Khánh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đầu tư đối ngoại, Bộ KH&ĐT chia sẻ, chủ đề của VRDF 2019 được lựa chọn là “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng ưu tiên và hành động” bao gồm các vấn đề về cải cách thể chế kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 - ưu tiên và hành động vì một Việt Nam thịnh vượng.

Chủ đề VRDF 2019 thể hiện nỗ lực của Chính phủ, cộng đồng và người dân hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, nâng cao năng suất lao động và xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia. Đồng thời thể hiện rõ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ đối với việc tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường đầy đủ, mang tính hiện đại, hội nhập và quyết tâm thực hiện đổi mới sáng tạo một cách hiệu quả để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, phát triển nhanh và bền vững.

Theo ông Khánh, VRDF 2019 có quy mô, tầm vóc lớn hơn so với VRDF 2018, với số lượng đại biểu nhiều hơn và đối tượng tham dự rộng hơn. VRDF 2019 thu hút được các diễn giả quốc tế uy tín, được kỳ vọng sẽ có những chia sẻ có giá trị về hiểu biết, kinh nghiệm quốc tế và có những gợi ý, đề xuất khả thi cho Việt Nam. Cùng với đó, có không ít các quốc gia đang phát triển mong muốn được học hỏi kinh nghiệm quốc tế và kinh nghiệm của Việt Nam nhằm đưa quốc gia mình lên tầm phát triển mới.

VRDF 2019 có hai phiên thảo luận với chủ đề: Hướng tới thể chế kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập và Đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình; Phiên toàn thể có chủ đề Hành động vì một Việt Nam thịnh vượng với sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Thanh Giang/VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm