Tin tức - Sự kiện

Cảnh báo hiện tượng lừa đảo tiêm vaccine ngừa COVID-19

DNVN - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo cho các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và người dân nhằm tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn.

Bộ Y tế mong muốn COVAX sớm cung ứng thêm vaccine Covid-19 cho Việt Nam / Bắc Giang: Quán triệt tinh thần "Nhà nhà cửa đóng then cài" tại 3 điểm nóng


Cục Quản lý Dược cho biết: Hiện nay, xuất hiện nhiều lời mời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua/nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 hoặc tiêm chủng cho người lao động, đối tác, khách hàng… Một số tổ chức, cá nhân tự nhận tiếp cận được nguồn vaccine của các hãng sản xuất hoặc mua lại của một số nơi dư thừa. Người dân cũng nhận được lời mời đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 thông qua những hình thức quảng bá khác nhau.

Để tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn, Cục Quản lý Dược dẫn khuyến cáo của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) cho hay, để tránh nguy cơ lừa đảo, các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 cần tiếp xúc đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất vaccine, hạn chế thông qua các bên trung gian. Trường hợp qua trung gian phải được xác nhận hoặc ủy quyền của nhà sản xuất.


Ảnh minh họa.

Các loại vaccine phòng COVID-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi lô vaccine phòng COVID-19 khi nhập khẩu về Việt Nam phải được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế kiểm soát cấp phép lưu hành; các lô vaccine nhập khẩu trước khi đưa ra sử dụng phải được Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine theo quy định. Tất cả các vaccine đều phải được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh.

Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vaccine, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vaccine để tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam. Vaccine được tiêm chủng miễn phí cho người dân. Do vậy, mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khi cơ quan y tế thông báo.

Người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Chỉ đi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng được Bộ Y tế cấp phép.

Tuyệt đối không tiêm chủng những loại vaccine phòng COVID-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép.

Ngoài ra, khi phát hiện các thông tin liên quan đến tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương.

Tháng trước, đại diện Bộ Y tế đã phát đi thông tin cảnh báo có lừa đảo tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Cảnh báo này xuất phát từ thông báo lan truyền trên mạng của một doanh nghiệp, thông báo đề ngày 12/5 cho biết doanh nghiệp tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Nga (vắc xin Sputnik V), mỗi người tiêm 2 mũi, chia làm 2 đợt, chi phí tiêm là 1.500.000 đồng/người, thời gian tiêm là ngày 12 và 13/5.

Thông báo của doanh nghiệp cũng cho biết địa điểm tiêm là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, công ty sẽ chi trả chi phí của cán bộ, công nhân viên; người nhà đăng ký tiêm phải chịu 100% chi phí.

Đại diện Bộ Y tế đã liên lạc với viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, xác định đây là thông tin lừa đảo. Việc tiêm vaccine thực hiện cho tuyến đầu chống dịch và các đối tượng ưu tiên theo nghị quyết 21 của Chính phủ, chưa có tiêm vaccine dịch vụ. Bộ Y tế đề nghị người dân cảnh giác trước những chiêu trò tương tự và khẳng định đang nỗ lực để sớm có vaccine tiêm cho toàn dân.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm