Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Đến triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi” để được “nghe”, “nhìn”, “chạm” những giá trị của làng chài truyền thống

DNVN - Chào mừng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng tổ chức triển lãm nghệ thuật với chủ đề “Vươn khơi”. Cuộc triển lãm nhằm tái hiện, lan tỏa giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và những nét kiến trúc đặc trưng của làng chài tại TP Đà Nẵng.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Chính thức ra mắt MV “Chào Đà Nẵng”

Theo Bảo tàng Đà Nẵng, triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi” giới thiệu và trưng bày 40 ấn phẩm sách, 15 tác phẩm vẽ và 20 tác phẩm ký họa. Trong đó, giới thiệu hai ấn phẩm về làng chài Đà Nẵng gồm “Đà Nẵng – Mái đình làng biển” và “Hồi ký làng chài”, cùng các tác phẩm vẽ ghi và ký họa về làng chài, hình ảnh người ngư dân trong bối cảnh sinh hoạt, lao động.

Tác phẩm ký họa tham dự triển lãm "Vươn khơi" tại Bảo tàng Đà Nẵng

Tác phẩm ký họa tham dự triển lãm "Vươn khơi" tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Cuộc triển lãm sẽ khai mạc lúc 8h30 ngày 20/5 tại Bảo tàng Đà Nẵng (24 Trần Phú, Đà Nẵng). Ngay sau lễ khai mạc, lúc 9h30 sẽ diễn ra cuộc tọa đàm “Người truyền lửa – Ngư nghiệp xưa và nay” và hoạt động trải nghiệm thực tế (workshop) có chủ đề “Câu chuyện của Lưới” với đối tượng tham gia là công chúng quan tâm, có nhu cầu tìm hiểu về đời sống ngư dân ven biển.

“Tọa đàm là nơi các Diễn giả ngư dânsẽ kể cho chúng ta nghe những câu chuyện xưa và nay về nghề truyền thống tại làng chài, những thay đổi và tác động đến ngư dân trong thời điểm hiện nay. Cùng với đó, Workshop Câu chuyện của Lướisẽ hướng dẫn cho công chúng trải nghiệm thực tế về nghề đan lưới thủ công”, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện chia sẻ.

Bên cạnh hai hoạt động chính nêu trên, triển lãm “Vươn khơi” còn có các hoạt động phụ trợ đi kèm như khu vực check in và phản hồi được thiết kế hấp dẫn, theo đúng chủ đề với hình ảnh con thuyền vươn khơi, sẵn sàng cho những hành trình mới. Đì cùng là cuộc thi viết dành cho những người yêu thích biển và các giá trị văn hóa truyền thống tại các làng chài trên địa bàn TP Đà Nẵng với các chủ đề liên quan đến đời sống của người ngư dân.

Nhân dịp này này cũng sẽ diễn ra cuộc thi nhảy “Vũ điệu lướt sóng” trên nền tảng Tiktok; các hoạt động, trò chơi tương tác thú vị, mới mẻ gắn với chủ đề “Vươn khơi” dành cho công chúng tham quan như: Trò chơi “Thông thuyền”, “Xếp thuyền”… trong suốt thời gian triển lãm từ ngày 20- 22/5.

Theo ông Trần Văn Chuẩn, Trưởng phòng Giáo dục- Truyền thông bảo tàng Đà Nẵng, đến với triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi”, người dân và du khách sẽ được “nghe” câu chuyện kể cảm động về sự gắn bó giữa con người và biển cả; được “nhìn” những công trình kiến trúc mái đình làng biển xưa và nay, đời sống của ngư dân mưu sinh trên sông nước qua những trang sách và các tác phẩm về làng chài; và hơn thế, còn được “chạm” những giá trị của làng chài truyền thống qua nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị...

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm