Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Nhiều vụ án hành chính đã tồn đọng nhiều năm chưa được thi hành xong

DNVN - Đó là thông tin được ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng cho biết ngày 25/11 về tình hình Luật tố tụng hành chính năm 2015, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP và các bản bản hướng dẫn, chỉ đạo có liên quan đến công tác thi hành án hành chính trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2020.

GS Nhật Bản đoạt Nobel Vật lý 2014 tham gia dự án máy bay không người lái tại Đà Nẵng / Đà Nẵng giải thể Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn

Theo ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng, qua công tác giám sát và kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội năm 2019 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với UBND các tỉnh, thành trực thuộc TƯ về việc chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính thì việc chấp hành pháp luật tố tụng hành chính năm 2015 và công tác thi hành án hành chính tại TP Đà Nẵng trong năm 2020 có nhiều chuyển biến tích cực.

Ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác năm 2020 và triển khai công tác quý I/2021 của Cục THADS TP Đà Nẵng

Ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác năm 2020 và triển khai công tác quý I/2021 của Cục THADS TP Đà Nẵng.

“Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quan tâm nhiều hơn tới công tác quán triệt việc chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính đến lãnh đạo các Sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các cấp trên địa bàn TP. Với sự tham mưu của Cơ quan THADS, Chủ tịch UBND TP đã tổ chức nhiều cuộc họp liên ngành để tháo gỡ các vướng mắc trong các vụ việc thi hành án hành chính” – Ông Trần Phước Thu cho hay.

Theo thống kê của Cục THADS TP Đà Nẵng, hầu hết các đơn khởi kiện vụ án hành chính tại TP Đà Nẵng năm 2020 là khởi kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND cấp TP, cấp huyện. UBND các cấp đều cử người đại diện tham dự đầy đủ các buổi đối thoại tại Tòa án và tham dự đầy đủ các phiên tòa.

Đến giai đoạn thi hành án hành chính, hầu hết các vụ việc sau khi có Thông báo tự nguyện thi hành án hành chính thì người phải thi hành án hành chính đều có văn bản chỉ đạo các bộ phận nghiên cứu tham mưu thi hành. Qua đó cho thấy trách nhiệm chấp hành pháp luật tố tụng hành chính trong các vụ án hành chính và thi hành các bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính tại địa phương ngày càng nâng cao.

Tuy nhiên ông Trần Phước Thu cũng cho biết, công tác thi hành án hành chính trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nhất là đối với những bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính đã tồn đọng nhiều năm chưa được thi hành xong.

Cụ thể, theo Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng Trần Phước Thu, các vụ việc đang theo dõi thi hành án hành chính hầu hết là các vụ việc thuộc Quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND, UBND các cấp bị khởi kiện liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Đây là lĩnh vực rất phức tạp; chính sách, pháp luật về đất đai, giải phóng mặt bằng, bồi thường thiệt hại, tái định cư, đấu giá quyền sử dụng đất được ban hành qua nhiều giai đoạn, gây khó khăn trong quá trình giải quyết cho người dân, dẫn đến nhiều vụ việc bị khởi kiện.

“Mặc dù các bản án hành chính đã có hiệu lực, Chủ tịch UBND có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành tham mưu để thi hành, tuy nhiên trách nhiệm của một số Sở, ngành trong việc tham mưu cho Chủ tịch UBND thi hành án hành chính còn hạn chế, chậm trễ, luôn tham mưu theo hướng không đồng tình với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án và kiến nghị Tòa án xem xét lại theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm!” – Ông Trần Phước Thu cho biết.

Ông Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng nhấn mạnh, thái độ của những Sở, ngành như vừa nêu trên là vẫn bảo vệ quan điểm như trước đây họ đã tham mưu cho UBND, Chủ tịch UBND khi ban hành các Quyết định hành chính, mặc dù tới nay Quyết định hành chính đó đã bị Tòa án tuyên hủy.

“Do vậy, đã có vụ việc Cơ quan thi hành án có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu Sở, ngành có liên quan chậm tham mưu để Chủ tịch UBND thi hành án hành chính, nhưng đến nay cũng chưa có trường hợp nào bị xử lý trách nhiệm trong thực hiện công vụ!” – Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng Trần Phước Thu phản ánh.

Theo Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng, tính đến hết ngày 30/9/2020, TAND các cấp đã chuyển giao cho các cơ quan THADS 40 bản án hành chính (trong đó, số bản án có nội dung theo dõi là 08 bản án, số bản án không có nội dung theo dõi là 2 bản án). Cơ quan THADS thực hiện theo dõi 12 vụ việc (trong đó, kỳ trước chuyển sang là 4 việc, trong kỳ báo cáo là 8 việc).

Các cơ quan THADS đã ra 12 vă bản thông báo tự nguyện thi hành án; đăng tải công khai 07 quyết định buộc thi hành án; tổ chức làm việc với người phải thi hành án là 12 vụ việc; có văn bản kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với 01 vụ việc do vi phạm nghĩa vụ thi hành án. Qua kết quả theo dõi, đã thi hành xong 02 vụ việc, chưa thi hành xong 10 vụ việc.Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC