Tin tức - Sự kiện

Bắc Giang hỏa tốc yêu cầu người dân không ra khỏi nhà

DNVN - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có công văn hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Công văn nhấn mạnh việc yêu cầu người dân ở các địa phương chưa thực hiện cách ly xã hội không ra khỏi nhà.

TP.HCM: Phát hiện và kiên quyết xử lý nạn "giả người - giả giấy tờ" nhằm trục lợi / TP.HCM:Tăng cường quản lý hoạt động vận tải khách du lịch đường thuỷ trên địa bàn

Theo công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt đây là loại vi rút biến chủng mới rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh; tại một số nước trên thế giới bệnh nhân nhiễm loại vi rút này rất khó chữa trị, tỷ lệ tử vong cao.

Để công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh được hiệu quả thì ý thức tự phòng ngừa của mỗi người dân là yếu tố quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đã đưa ra một số yêu cầu thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống dịch ở các địa phương trong tỉnh chưa thực hiện cách ly xã hội (thành phố Bắc Giang, các huyện: Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Thế, Lục Ngạn, Sơn Động).

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi thực hiện công vụ, công nhân đi làm việc, đưa người đi cấp cứu, thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng đi hoạt động kiểm tra, giám sát; Nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao.


Kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang. (Ảnh: SK&ĐS)

Người dân được phép ra đồng thu hoạch lúa, nông sản nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo phương thức: gia đình nào thu hoạch của gia đình đó; khi ra đồng không tụ tập đông người; trong quá trình thu hoạch yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K. Trường hợp sử dụng chung máy móc, thiết bị, công cụ thu hoạch thì phải thực hiện khử khuẩn trước khi bàn giao giữa những người sử dụng.

Việc thu hoạch, tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch: sát khuẩn, đeo khẩu trang, mua bán phải đảm bảo khoảng cách an toàn.

Các nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng đang được phép hoạt động phải có biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu người lao động sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, thực hiện giãn cách giữa người với người (có thể chia ca, chia kíp để giảm số lượng công nhân làm việc cùng một thời điểm), thực hiện ăn theo suất, không ăn chung, uống chung..., khuyến khích công nhân ở lại bám trụ sản xuất tại nhà máy, công trường thi công trong thời gian có dịch, hết giờ làm việc không được tụ tập (thực hiện 5K); củng cố các tổ an toàn Covid-19 để tuyên truyền, nhắc nhở, giám sát phòng dịch trong từng phân xưởng, bộ phận sản xuất.

Đối với các cơ quan, công sở, doanh nghiệp không sản xuất, Chủ tịch tỉnh yêu cầu bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo chế độ luân phiên hoặc từ xa.

Trong khi đó, UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn, Chủ tịch tỉnh yêu cầu tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nếu người vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính còn phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm khắc. Củng cố, phát huy vai trò các tổ Covid cộng đồng tại khu dân cư trong phòng, chống dịch.

Cũng theo công văn hỏa tốc trên, các địa phương đã có Quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ hoặc được phong tỏa y tế thì yêu cầu chính quyền và Nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị số 16/CT-TTg và các yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương.

"Đây là đợt bùng phát dịch đặc biệt nguy hiểm, thời gian còn kéo dài vì vậy cần sự vào cuộc trách nhiệm của tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân; đặc biệt là ý thức thực hiện, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch của người dân", công văn nhấn mạnh.

Theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều ngày 25/5 tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế đã triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tất cả các công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

Trước tình hình này, Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả các khu nhà ở của công nhân; Đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; Áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này- coi như là nơi cách ly tập trung. Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm