Tin tức - Sự kiện

Bình Dương nói gì về việc chi trùng tiền hỗ trợ COVID-19 và buộc phải thu hồi?

Ông Lê Minh Quốc Cường- Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương thông tin, trong số hàng chục ngàn trường hợp thống kê trùng lặp thì chỉ mới chi được 1.900 người và đã thu hồi.

Chính phủ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân / Công điện chỉ đạo ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt

Nhằm chia sẻ khó khăn với người lao động, HĐND tỉnh Bình Dương đã ban hành Nghị quyết số
04 ngày 6/8/2021 về việc “Hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động đang ở trọ” với mức chi 300.000 đồng/người; UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số 12 ngày 14/8/2021 về việc “Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19” với mức 500.000 đồng/người. Tính đến ngày 20/10, hai chính sách trên đã chi cho khoảng 1,4 triệu người với số tiền 1.124 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua rà soát, các địa phương phát sinh việc lập danh sách chi hỗ trợ trùng22.424 trường hợp theo Nghị quyết số 04và theo Quyết định số 12 là22.900 trường hợp. Địa phương lập danh sách trùng nhiều nhất là thị xã Tân Uyên với 21.819 trường hợp hỗ trợ theo Nghị quyết 04 và 22.292 trường hợp hỗ trợ theo Quyết định 12; huyện Phú Giáo hơn 800 trường hợp;còn lại ở các huyện,thị xã, thành phố khác.

Thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, các địa phương phải xuống tận phòng trọ trao hỗ trợ cho người lao động

Trong số danh sách bị phát hiện trùng lặp, có 1.900 hồ sơ đã được chi với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng (tương đương 800.000 đồng/người) và đã thu hồi. Những hồ sơ còn lại đãhủy bỏ.

Ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội giải thích, thời điểm tháng 8 và tháng 9, Bình Dương giãn cách xã hội, riêng thị xã Tân Uyên có nhiều phường áp dụng biện pháp “đông cứng, khóa chặt” nên người lao động không thể đi làm hồ sơ nhận hỗ trợ. Do đó,lực lượng tình nguyện đãxuống các khu nhà trọ lập danh sách trình lãnh đạo phê duyệt để kịp thời chi hỗ trợ. Sau đó, các địa phươngbắt đầu nhập liệu thì phát hiện có sự trùng lặp nên báo cáo và vận động người dân trả lại.

“Hiện nay, tất cả các địa phương tiếp tục nhập liệu số trường hợpđã hưởng 800.000 đồng theo Nghị quyết 04 và Quyết định 12. Nếu trong quá trình nhập liệu phát hiện trùng thì phải thu hồi, vận động người dân trả lại, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì cương quyết xử lý”, ông Lê Minh Quốc Cường nói.

Liên quan đến việc chi trả các gói hỗ trợ cho người lao động khó khăn do dịch COVID-19, HĐND tỉnh Bình Dương cũng đã lên kế hoạch thành lập các đoàn giám sát để kiểm tra kết quả thực hiện. Thời gian giám sát trong năm 2022. Đoàn giám sát sẽ đánh giá những mặt làm được, những hạn chế, vướng mắc. Trên cơ sở đó có đề xuất, kiến nghị phù hợp nhằm tháo gỡ và bảo đảm thực hiện tốt các chính sách đã được ban hành./.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm