Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng ban hành Chỉ thị mới về kiểm soát dịch Covid-19, sớm lấy lại đà tăng trưởng kinh tế

DNVN - Ngày 3/9, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã ký ban hành Chỉ thị số 43-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về “lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay”.

Đà Nẵng xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình từ ngày 4/9 / Đà Nẵng: Sinh viên kiến trúc có “hành trình di chuyển phức tạp” trước khi mắc Covid-19 được xuất viện

Khôi phục sản xuất kinh doanh, sớm lấy lại đà tăng trưởng kinh tế

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương của Trung ương và của TP về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tuân thủ nghiêm túc các phương pháp, quy định về phòng, chống dịch; xác định việc chống dịch là lâu dài và phải dần hình thành thói quen, nếp sống, văn hóa trong sinh hoạt, giao tiếp xã hội phù hợp.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Đà Nẵng cần tiếp tục quán triệt chủ trương về phòng chống dịch bệnh Covid-19, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm lấy lại đà tăng trưởng kinh tế (Ảnh: HC)

Đồng thời thực hiện đồng bộ chủ trương về khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, sớm lấy lại đà tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội theo chỉ đạo của Trung ương và Chỉ thị số 40-CT/TU ngày 19/5/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy. Từng cấp, từng ngành chủ động rà soát và có phương án, giải pháp căn cơ, cụ thể nhằm hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Tập trung chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020-2025. Tiếp tục đổi mới cách thức lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành theo hướng rõ người, rõ việc, chủ động, quyết liệt trong thực hiện; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, quản lý xã hội, các hình thức trực tuyến trong xử lý công việc, hội họp, phù hợp với tình hình dịch bệnh và mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, ban, ngành, đoàn thể TP chủ động phân tích, đánh giá, dự báo tình hình và thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; triển khai đồng bộ thế trận an ninh nhân dân, quốc phòng toàn dân, không để bị động, bất ngờ, đảm bảo TP thực sự là điểm đến tin cậy, an toàn của nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước.

Triển khai tốt các biện pháp đảm bảo an ninh trên lĩnh vực văn hóa, tư tưởng, an ninh truyền thông; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận. Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ TP và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Làm rõ hạn chế trong phòng chống dịch thời gian qua, không để bị động, bất ngờ

Đáng chú ý, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP và các ngành chức năng liên quan đánh giá công tác phòng, chống dịch thời gian qua, làm rõ hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm để xây dựng các phương án, kịch bản phù hợp trong thời gian đến, không để bị động, bất ngờ, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy vào kỳ họp cuối tháng 9/2020.

Trước mắt, triển khai xét nghiệm diện rộng trong tuần đầu tháng 9/2020 để có cơ sở đánh giá nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, kịp thời phát hiện và có biện pháp ứng phó, kiểm soát; đồng thời tạo cơ sở chuyển trạng thái, quản lý kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Khẩn trương ban hành các quy định quản lý, yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, như: Trường học, bệnh viện, nơi làm việc, địa điểm công cộng, khu vực tập trung đông người, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, siêu thị, phương tiện vận tải công cộng… với nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để các cấp, các ngành, các địa phương và mọi người dân dễ dàng thực hiện, kèm theo các chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Trên cơ sở đó, từng bước áp dụng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với tình hình địa phương, đảm bảo xử lý linh hoạt, chủ động, kịp thời, hiệu quả các tình huống khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh hoặc dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại trong cộng đồng.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP và các ngành chức năng liên quan chủ động rà soát, xây dựng kịch bản, kế hoạch khắc phục khó khăn trong phát triển kinh tế do ảnh hưởng của dịch Cocid-19.

Trọng tâm là: Khôi phục, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu; khuyến khích tiêu dùng nội địa. Tập trung tháo gỡ khó khăn, khơi thông các nguồn lực đầu tư, nhất là các dự án quy mô lớn. Tích cực thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công các công trình, dự án trọng điểm, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công đạt kế hoạch đề ra.

Kịp thời cân đối thu, chi ngân sách sát với tình hình thu trên địa bàn; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, dành nguồn lực chi đầu tư phát triển, phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an sinh xã hội. Chủ động thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp, người nghèo, các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh, đảm bảo đúng đối tượng, quy định, phù hợp với nguồn lực, công khai, minh bạch và kịp thời; thực hiện các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động thất nghiệp sau dịch bệnh.

Quản lý chặt chẽ người nước ngoài, không để nhập cảnh trái phép

Cùng với đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP và các ngành chức năng liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ địa bàn, nơi cư trú, nhất là quản lý người nước ngoài, không để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng.

Kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về quản lý xuất nhập cảnh và công tác phòng, chống dịch; rà soát, sửa đổi các quy định và cơ chế phối hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn.

Đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản, đòi nợ thuê, trộm cắp, cướp giật, các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để thông tin sai sự thật và thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP và các ngành chức năng liên quan tranh thủ sự hỗ trợ của các cơ quan Trung ương và phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác phòng, chống dịch, khôi phục phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị này với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, không trông chờ, phụ thuộc chỉ đạo của cấp trên.

Tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị trong tổ chức thực hiện và kết quả đạt được tại đơn vị mình; kịp thời biểu dương, ghi nhận những tổ chức, cá nhân có đóng góp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn TP.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC