Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Giá xăng dầu giảm, nhiều tàu cá vươn khơi

DNVN - Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, trong 3 tháng gần đây, giá xăng dầu giảm là tín hiệu tích cực cho hoạt động khai thác thủy ẩn của ngư dân.

Du lịch Đà Nẵng sẽ áp dụng nhiều chương trình thu hút du khách Ấn Độ, Trung Đông / Thị trường khách Ấn Độ, Trung Đông mang tính chiến lược đối với du lịch Đà Nẵng

Ngư dân Đà Nẵng ra khơi trở lại sau bão số 4/2022 (bão Noru).

Ngư dân Đà Nẵng ra khơi trở lại sau khi trở về âu thuyền và cảng cá Thọ Quang tránh bão số 4/2022 (bão Noru)

Theo báo cáo của Cục Thống kê Đà Nẵng về tình hình kinh tế - xã hội TP tháng 9 và 9 tháng năm 2022, trong 3 tháng gần đây, giá xăng dầu giảm là tín hiệu tích cực để ngư dân Đà Nẵng ra khơi. Tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, không khí nhộn nhịp, tấp nập trở lại, nhiều tàu cá vươn khơi, cập bến. Thời điểm này đang vào vụ cá nam (vụ khai thác chính trong năm), thời tiết thuận lợi, đặc biệt giá xăng dầu giảm mạnh nên ngư dân phấn khởi ra khơi.

Theo ghi nhận của Cục Thống kê Đà Nẵng, trong quý III/2022, tổng sản lượng thủy sản khai thác của ngư dân TP đạt hơn 10.200 tấn, tăng hơn 10% so với quý III/2021. Tính chung 9 tháng năm 2022, tổng sản lượng khai thác thủy sản của ngư dân Đà Nẵng đạt hơn 20.000 tấn, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng khai thác thủy sản biển chiếm phần lớn (99,7%), tăng 5,5%; phần nhỏ còn lại là khai thác nội địa (0,3%) với 84,2 tấn, tăng 3%.

Cùng với đó, hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn cũng duy trì ở mức ổn định, không có dịch bệnh xảy ra, trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả của nhiều hộ dân. Trong 9 tháng năm 2022, sản lượng thủy sản nuôi trồng tại Đà Nẵng ước đạt hơn 1.000 tấn, tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm 2021.

Đến nay hầu hết các ao nuôi tôm nước lợ đã thu hoạch và ngừng nuôi, chuẩn bị cho phòng chống mưa, bão. Một số ao nuôi cá nước ngọt đã thu hoạch hoàn toàn và tiến hành thả giống như cá rô phi, cá trắm cỏ, cá điêu hồng… TP Đà Nẵng cũng tăng cường hướng dẫn người dân thực hiện cải tạo ao nuôi và khuyến cáo người dân chọn mua con giống tại cơ sở uy tín, chất lượng.

Cục Thống kê Đả Nẵng khuyến cáo, hiện nay khu vực miền Trung đã chính thức bước vào mùa mưa bão năm 2022. Vì vậy cần tăng cường triển khai các biện pháp chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, rủi ro do thiên tai gây ra, nhất đối với các tàu thuyền đang hoạt động trên biển.

Đồng thời mỗi khi mùa mưa bão đến thì nguy cơ tràn bờ, thất thoát trở thành mối lo ngại của các hộ nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho các ao nuôi, cần chủ động kiểm tra bờ bao và gia cố chắc chắn, tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất nhằm tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi.

Các cơ quan hữu quan cũng cần tăng cường công tác giám sát, chỉ đạo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ ao nuôi thủy sản khi có mưa to, gió lớn, thường xuyên kiểm tra và áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho thủy sản nuôi khi thời tiết thay đổi.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm