Tin tức

Đà Nẵng nói gì về bệnh nhân số 22 dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện?

DNVN – Sở Y tế TP. Đà Nẵng khẳng định, đã thực hiện đúng quy trình điều trị Covid-19 đối với bệnh nhân số 22. Bệnh nhân này dương tính trở lại là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia.

Thừa Thiên Huế: Du khách Anh được chữa khỏi Covid-19 gửi thư cảm ơn Việt Nam / Covid-19: Thêm 2 ca nhiễm mới ở Hạ Lôi, xác định 101 F1 liên quan tới ca bệnh 262

Ngày 14/4, Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, đã có công văn khẩn gửi Bộ Y tế thông tin một số nội dung liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 22 từng được điều trị tại Đà Nẵng.

Nội dung công văn, cho biết, ngày 13/4, một số trang thông tin điện tử đăng tải nội dung “Bệnh nhân 22 dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện tại Đà Nẵng”. Theo nội dung đăng tải, bệnh nhân này sau khi xuất viện và hết thời gian cách ly tại TP. Đà Nẵng thì di chuyển đến TP. HCM để xuất cảnh vào ngày 11/4. Tuy nhiên, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân tại sân bay Tân Sơn Nhất đã cho kết quả dương tính với Covid-19.

Đối với trường hợp này, Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho hay, bệnh nhân số 22 đến Việt Nam ngày 2/3 và được ghi nhận nhiễm Covid-19 ngày 8/3 khi đang du lịch ở Đà Nẵng.

Từ ngày 8 đến 27/3, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Nhân viên y tế tại đây ghi nhận, trong quá trình điều trị, bệnh nhân có mạch, nhiệt, huyết áp ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, tinh thần ổn định. Kết quả X-Quang phổi bình thường vào các ngày 8 và 12/3. Bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19, 23 và 25/3 và cả 3 lần đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Ngành Y tế TP. Đà Nẵng đã xác định có 147 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 146 trường hợp âm tính với Covid-19. Chỉ có 1 trường hợp dương tính với chủng virus này là bệnh nhân số 35 (29 tuổi, trú quận Hải Châu). Bệnh nhân số 35 sau đó cũng được điều trị, 3 lần âm tính với Covid-19 và cùng xuất viện vào ngày 27/3.

Bệnh nhân 22 và bạn là bệnh nhân 23, cùng là người Anh, xuất viện sau khi điều trị khỏi Covid-19 tại Đà Nẵng

Bệnh nhân 22 và bạn là bệnh nhân 23, cùng là người Anh, xuất viện sau khi điều trị khỏi Covid-19 tại Đà Nẵng

Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân số 22 được xuất viện vào ngày 27/3 (sau 20 ngày điều trị) vì thỏa mãn các điều kiện: Hết sốt ít nhất 3 ngày; các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện; có ít nhất hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu và họng), lấy mẫu cách nhau ≥ 24 giờ, xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Sau khi ra viện, bệnh nhân được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (cơ sở cách ly tập trung của TP. Đà Nẵng) theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hằng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn.

Đến ngày 10/4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê ôtô chở đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng để vào TP. HCM trên chuyến bay VN125 rồi quá cảnh trở về nước.

Theo Sở Y tế TP. Đà Nẵng, thời gian từ khi bệnh nhân bị phơi nhiễm với nguồn bệnh (ngày 1/3), sau đó đủ điều kiện xuất viện (theo quy định của Bộ Y tế), hoàn thành quá trình cách ly y tế, cho đến lúc được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 11/4) là 40 ngày. Đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia.

“Từ khi bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay đến khi các phương tiện thông tin, báo chí đăng tải thông tin, Sở Y tế TP. Đà Nẵng chưa nhận được thông tin chính thức về việc xét nghiệm đối với bệnh nhân số 22. Cũng theo thông tin đăng tải trên các trang thông tin điện tử, hiện tại bệnh nhân đã về Anh”, công văn của Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết.

Trong một diễn biến có liên quan, sáng 14/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. HCM cho biết, đã cách ly 50 người liên quan bệnh nhân số 22 sau khi phát hiện người này dương tính trở lại với Covid-19.

Ngày 10/4, bệnh nhân đi cùng bạn (bệnh nhân 23) từ Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN125, nghỉ đêm tại khách sạn trên đường Hồng Hà, phường 2, Quận Tân Bình. Bệnh nhân được lấy mẫu sàng lọc tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 10/4. Ngày 11/4, bệnh nhân xuất cảnh về Anh.

“Trong quá trình lưu trú, bệnh nhân không rời khỏi khách sạn. Ngành chức năng đã điều tra, xác minh và lập danh sách người tiếp xúc với bệnh nhân tại khách sạn, người ngồi gần trên chuyến bay với bệnh nhân, gồm 50 người. Những người này thực hiện cách ly, được lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm”, CDC TP. HCM khẳng định.

Có thể bạn quan tâm
Lâm Bình
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC