Tin tức - Sự kiện

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm

Kinh tế mặc dù còn nhiều thách thức song Việt Nam đang nỗ lực đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế đặt ra trong năm 2023.

Khánh thành cầu hữu nghị Việt – Nhật tại Đà Nẵng / Phát triển quan hệ Việt - Nhật lên một tầm cao mới

Giới chuyên gia và báo chí quốc tế tuần qua cũng nhận định,kinh tế Việt Namsẽ tăng trưởng mạnh hơn trong nửa cuối năm, trong khi cácnhà đầu tư nước ngoàivẫn đặt niềm tin và gia tăng đầu tư vào Việt Nam cũng sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế đất nước.

Tờ Financial Times có bài viết cho rằng, Việt Nam phải hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng. Bài viết cho biết, bên cạnh nhiều biện pháp, trong tháng qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cắt giảm lãi suất lần thứ 4 để hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trang Fibre2Fashion trích dẫn nhận định của Ngân hàng HSBC dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong quý IV/2023. Bài báo cho biết, tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam đã hạ nhiệt, nền kinh tế thể hiện khả năng phục hồi.

Ông Paulo Medas - Trưởng đoàn giám sát kinh tế vĩ mô, tài chính và tiền tệ Việt Nam, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá: "Chúng tôi đánh giá cao sự kiên định và linh hoạt trong điều hành kinh tế vĩ mô thông qua các chính sách tiền tệ và tài khoá. Việc cắt giảm lãi suất tới 4 lần giúp hỗ trợ cho nhu cầu tín dụng, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, kết hợp với chính sách tài khoá, giảm thuế VAT, tăng lương cơ bản, phúc lợi xã hội, tăng đầu tư công. Việc tăng chi ngân sách theo kế hoạch và cắt giảm các loại thuế sẽ giúp thúc đẩy cầu trong nước. Như vậy, các động lực tăng trưởng gồm xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng sẽ được hỗ trợ rất nhiều ngay từ quý III tới đây".

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm - Ảnh 1.

Việt Nam nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023. Ảnh minh họa.

Các doanh nghiệp nước ngoài cũng tiếp tục quan tâm đến thị trường Việt Nam. Trang The Star cho biết, nhiều doanh nhiệp Hàn Quốc đang tìm cơ hội mới tại Việt Nam - nơi được coi là trung tâm đổi mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu và có thị trường tiêu dùng đang phát triển.

Tờ Business Times nhận định: Việt Nam đang thúc đẩy mạnh mẽ thu hút nhân tài để đưa đất nước trở thành trung tâm sản xuất công nghệ trong khu vực. Nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã tăng đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao tại Việt Nam.

Ông Kok Ping Soon - Giám đốc điều hành Liên đoàn doanh nghiệp Singapore cho biết: "Chúng tôi muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số và để đảm bảo rằng những phát triển này được thực hiện một cách an toàn, linh hoạt và an toàn mạng".

Ông Rakeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam thông tin: "Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến hợp tác với các công ty khởi nghiệp Việt Nam. Chúng ta cần tạo ra nhiều câu chuyện thành công hơn, cũng như các vấn đề về phát triển xanh. Các công ty Nhật Bản có thể góp phần giảm thiểu khí thải CO2 và hướng tới nền kinh tế xanh của Việt Nam".

 

Để Việt Nam tăng trưởng bền vững, trang Diễn đàn Đông Á trích dẫn đánh giá của chuyên gia Joseph Negrine - Đại học Quốc gia Australia cho rằng Việt Nam cần ưu tiên tăng trưởng xanh, đảm bảo các tài sản tự nhiên của nền kinh tế có thể hỗ trợ phúc lợi cho các thế hệ tương lai.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm