Tin tức - Sự kiện

Quy hoạch Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050: Ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm

DNVN - Sáng ngày 25/11, với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi lễ chính thức công bố Quyết định số 1287/QĐ-TTg (ngày 2/11/2023) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2023 hướng về miền di sản biển / Đà Nẵng: Phát hiện nhiều cửa hàng bán sản phẩm Adidas, Christian Dior giả

Quy hoạch được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn

Phát biểu sau khi trao Quyết định 1287/QĐ-TTg ngày 2/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo TP Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Đà Nẵng hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội, khác biệt để phát triển nhanh và bền vững, đóng vai trò là một trong những trung tâm tăng trưởng của đất nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định 1287/QĐ-TTg ngày 2/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định 1287/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo TP Đà Nẵng.

“Bản quy hoạch TP Đà Nẵng vừa công bố được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh; cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 43-NQ/TW (ngày 24/1/2019), thể hiện khát vọng của nhân dân Đà Nẵng về một TP đáng sống, trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, với quy hoạch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng sẽ đóng vai trò của một trong các đô thị trung tâm của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, khu vực Bắc Tây Nguyên… Đây sẽ là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, CNTT và là một trong những trung tâm văn hóa - thể thao, giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học - công nghệ phát triển của cả nước.

Quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho Đà Nẵng; được kỳ vọng tạo ra xung lực mới để TP tiếp tục tạo kỳ tích về phát triển kinh tế - xã hội với các trụ cột: Kinh tế tri thức (với 2 mũi nhọn công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số); du lịch gắn với sinh thái, văn hóa, tạo sự độc đáo, khác biệt, giá trị giá tăng; trung tâm dịch vụ chất lượng cao (với 2 mũi nhọn cảng biển, cảng hàng không gắn với dịch vụ logistics và trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực).

"Để đạt được những mục tiêu tham vọng này không thể nghĩ và làm theo lối cũ, cách thường. Mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân Đà Nẵng phải chuyển hoá khát vọng phát triển mãnh liệt, niềm tự hào, tình yêu quê hương cùng tinh thần đổi mới vào trong từng hành động, việc làm nhỏ nhất để TP không chỉ đáng sống mà còn đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói.

Ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm

Về triển khai các nhiệm vụ, cụ thể của quy hoạch vừa được phê duyệt, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý TP Đà Nẵng phải khẩn trương xây dựng lộ trình triển khai và xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong quy hoạch. Rà soát, lập, điều chỉnh, triển khai các quy hoạch chi tiết, chuyên ngành, phân khu bảo đảm thống nhất, đồng bộ với quy hoạch tỉnh.

Công bố công khai, rộng rãi các quy hoạch, quảng bá xúc tiến để thu hút các nguồn lực xã hội; đặc biệt là để nhân dân thực hiện quyền giám sát việc thực thi các quy hoạch. Đồng thời nghiên cứu, hoàn thiện, tạo cơ chế chính sách đột phá; tập trung cải cách hành chính, phát triển chính quyền điện tử, đô thị thông minh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ.

Ban hành các tiêu chuẩn xanh, suất vốn đầu tư, công nghệ trong thu hút đầu tư để thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu lấy kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và tăng năng suất lao động làm nền tảng. Tăng cường hợp tác, liên kết phát triển kinh tế vùng với các tỉnh, thành vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đề nghị TP Đà Nẵng ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm có tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, có tính lan tỏa lớn.

Bao gồm các dự án tạo không gian phát triển mới và những động lực, năng lực mới, thúc đẩy sự phát triển của TP theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững; các dự án hạ tầng kỹ thuật (giao thông kết hợp đô thị (TOD), hạ tầng phục vụ các KCN, cụm công nghiệp), hạ tầng xã hội, công nghệ thông tin cấp thiết, các dự án phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, môi trường, đổi mới sáng tạo, đảm bảo quốc phòng - an ninh...

Đi cùng là tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, coi đây là động lực đột phá. Trong đó, tập trung vào những ngành như du lịch, công nghiệp chế biến, chế tạo, bán dẫn, nhân lực số, dịch vụ logistics, cảng biển.

Phát triển mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, gắn kết giữa trường đại học, viện nghiên cứu với doanh nghiệp để thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học, công nghệ. Chú trọng phát triển văn hóa, con người, nâng chất lượng cuộc sống của người dân; bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên tiếp tục xây dựng Đà Nẵng trở thành TP đáng sống đẳng cấp quốc tế.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng lưu ý TP Đà Nẵng chú trọng quản lý tổng hợp, thống nhất các nguồn tài tài nguyên và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển tự nhiên; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, khai thác có hiệu quả và bền vững tài nguyên biển; đẩy mạnh đầu tư vào việc bảo tồn và phát triển giá trị đa dạng sinh học, phục hồi các hệ sinh thái biển; bảo vệ tính toàn vẹn của hệ sinh thái

Đồng thời tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; đổi mới tác phong lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế, trong đó đặc biệt quan tâm thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển nhanh và bền vững.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm