Tin tức - Sự kiện

Sắp công bố khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp

DNVN - Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa cho biết sẽ công bố các khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), doanh nghiệp sản xuất tại Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam DX Summit 2021.

Sắp diễn ra Hội nghị quốc tế về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến xuất khẩu / Chuyển đổi số là nền tảng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp

Theo VINASA, để Việt Nam có thể nắm bắt các cơ hội từ chuyển đổi số, từ tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với nhiều mục tiêu lớn. Đến nay, đã có trên 40 bộ, ngành, địa phương đã xây dựng đề án chuyển đổi số.

Tuy nhiên, ở khối các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cũng như các doanh nghiệp sản xuất, tiến trình chuyển đổi số chưa diễn ra mạnh mẽ như kỳ vọng.

Khảo sát của VINASA tại Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2020, 69% doanh nghiệp được khảo sát không biết lựa chọn đối tác nào để triển khai chuyển đổi số, 72% không biết bắt đầu từ đâu, 92% không biết chuyển đổi số như thế nào.

Đây là động lực để Hiệp hội đưa ra sáng kiến và thực hiện xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME và khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu đặt ra là hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp ở từng quy mô, thuộc từng lĩnh vực hoạt động biết mình đang ở đâu, cần bắt đầu từ đâu, sử dụng những công cụ gì, của ai và lộ trình tiếp theo của mình sẽ như thế nào?

Việc xây dựng khung hướng dẫn không chỉ giúp các doanh nghiệp SME, doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam tiếp cận và thực hiện chuyển đổi số một cách bài bản, cụ thể, mà còn trực tiếp kết nối các doanh nghiệp này với những doanh nghiệp công nghệ số - những nhà cung cấp dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu. Qua đó, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi, làm động lực phát triển cho nền kinh tế.

VINASA cho biết: Từ tháng 6/2021, VINASA đã tập hợp hơn 20 chuyên gia từ các tập đoàn lớn đang tư vấn và hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp sản xuất để đưa ra khung hướng dẫn chuyển đổi số phù hợp với đặc thù của các doanh nghiệp Việt Nam.

Sắp có khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Từ tháng 7/2021, tổ chức này đã tập hợp hơn 40 chuyên gia, lãnh đạo các doanh nghiệp CNTT cung cấp dịch vụ, giải pháp hàng đầu cho doanh nghiệp SME theo từng lĩnh vực để xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho nhóm doanh nghiệp này.

Hiện 26 tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME hoạt động trong 26 lĩnh vực riêng biệt thuộc 3 khối thương mại, dịch vụ và sản xuất (quy mô nhỏ) đã được hoàn thành. Nội dung của các tài liệu được xây dựng dựa trên tham khảo chương trình SIRI của Singapore đang được các doanh nghiệp Singapore áp dụng phổ biến. SIRI là một chương trình tương tác thực trên iPhone 4S có khả năng trả lời và thực thi mệnh lệnh qua giọng nói.

Đáng chú ý, bộ khung hướng dẫn tập trung vào 3 phần chính gồm: Hướng dẫn chuyển đổi số chi tiết quy mô doanh nghiệp, cấp độ chuyển đổi số; bộ giải pháp chuyển đổi số ứng với từng quy mô, cấp độ; tiêu chí đánh giá chuyển đổi số tương ứng. Bên cạnh đó, bộ khung hướng dẫn cũng đưa ra khuyến nghị đào tạo các kỹ năng số cho nhân sự.

Các tài liệu, khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME và doanh nghiệp sản xuất sẽ được VINASA công bố chính thức tại Vietnam DX Summit 2021. Đây là sự kiện quy mô lớn về chuyển đổi số Việt Nam này sẽ diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 4/12, gồm 12 phiên hội thảo chuyên đề, 12 phiên hỏi đáp về chuyển đổi số với các chuyên gia, với hơn 80 diễn giả và dự kiến có trên 8.000 đại biểu theo dõi qua các nền tảng trực tuyến.

Các tài liệu hướng dẫn sẽ được VINASA phát hành công khai và miễn phí trên website riêng của từng chương trình. Bộ khung tài liệu sẽ là khởi đầu cho một loạt các chương trình tập huấn, đào tạo chuyển đổi số bài bản, cụ thể cho các doanh nghiệp.
Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm