Tin tức - Sự kiện

Standard Chartered: GDP quý III tiếp đà phục hồi

Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong quý II.

Đà Nẵng: Hàng nghìn mét dây cáp điện bị cắt trộm / Vua đầu bếp Mỹ Christine Hà “truyền lửa” cho học viên khuyết tật tại Đà Nẵng

Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Theo báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam của Standard Chartered, ngân hàng này dự báo tăng trưởngGDPsẽ phục hồi trong nửa cuối năm, sau khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi trong quý II.

Trong tháng cuối cùng của quý III, Standard Chartered cho biết, dữ liệu có thể sẽ cải thiện đôi chút so với tháng 8 nhờ doanh số bán lẻ. Tăng trưởng doanh số bán lẻ trong tháng 9 được kỳ vọng duy trì ở mức 8,2% so với cùng kỳ; xuất khẩu được dự báo giảm 6,2%; nhập khẩu giảm 7%; tăng trưởng sản xuất công nghiệp tăng lên 3,2%. Thặng dư thương mại có thể thu hẹp xuống 1,3 tỷ USD Mỹ.

Lạm phát có thể tăng trở lại lên 3,2% so với cùng kỳ (lạm phát tháng 8 đạt 3%), Standard Chartere nhận định.

Giá dịch vụ giáo dục, nhà ở và thực phẩm đã đẩy lạm phát lên gần đây, trong khi áp lực từ lĩnh vực giao thông vận tải đã giảm bớt.

Trong 8 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã đón khoảng 7,8 triệu du khách nước ngoài gần đạt mục tiêu cả năm là 8 triệu du khách.

 

Dù vậy, Standard Chartered lưu ý, quá trình hồi phục của nền kinh tế vẫn cần được theo dõi khi hoạt động thương mại vẫn đang suy giảm; sản xuất có thể tiếp tục mờ nhạt trong một thời gian và triển vọng phục hồi FDI vẫn chưa rõ ràng.

Chuyên gia kinh tế Thái Lan và Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered, ông Tim Leelahaphan, đánh giá áp lực về giá suy giảm sẽ tạo điều kiện cho các nhà hoạch định chính sách tập trung vào tăng trưởng, nhưng những lo ngại mới về sự trở lại của lạm phát trong nửa cuối năm có thể gây ra những tác động.

"Khi nền kinh tế đang trên đà phục hồi, chúng ta sẽ không còn cần nhiều sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ", vị chuyên gia nhận định.

Ngân hàng này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%, thấp hơn mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đưa ra (6,5%).

Trước đó, nhiều tổ chức đều dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay dao động dưới mức 6%. Ví dụ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,8% (từ mức 6,5% đưa ra trước đó); Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng UOB lần lượt 4,7% và 5,2% trước những áp lực lớn từ tổng cầu bên ngoài giảm mạnh, tác động đến xuất khẩu.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm