Tin tức - Sự kiện

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bộ GTVT kiểm soát chặt chẽ hoạt động thu phí BOT

DNVN- Trước thông tin báo chí đăng tải về "minh bạch trong thu phí của các BOT". Người dân ở gần BOT Ninh Lộc (Khánh Hòa) ngồi đếm lượng xe qua BOT để gửi Bộ GTVT, Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ GGTVT kiểm tra, có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định đối với hoạt động thu phí tại các trạm thu phí BOT.

Vụ cướp 2,22 tỷ đồng: VEC E có "oan Thị Mầu"? / Sau vụ bị cướp 2,22 tỷ đồng: Cấm vĩnh viễn hai phương tiện, VEC E có đứng trên pháp luật?

Công an vào cuộc mới tìm ra thủ đoạn che giấu tiền thu phí ở Trạm thu phí Trung Lương

Công an vào cuộc mới tìm ra thủ đoạn che giấu tiền thu phí của Tập đoàn Yên Khánh ở Trạm thu phí Trung Lương

Theo tin TTX: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật đối với hoạt động thu phí tại các trạm thu phí BOT trên cả nước.

Thủ tướng chỉ đạo: Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm việc triển khai hệ thống thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng theo quy định tại Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 ngày 21/10/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg ngày 27/3/2017 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 6/CT-TTg ngày 27/2/2018;

Đồng thời phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tiến độ, lộ trình chuyển sang thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Như báo chí thông tin, sau vụ cướp 2,22 tỷ đồng ở Trạm thu phí Dầu Giây, dư luận nghi ngờ không minh bạch, Tổng cục Đường bộ VN đã kiểm tra đột xuất và thông báo rằng: Kiểm tra các giấy tờ liên quan cho thấy chứng từ thu phí được lập đầy đủ theo quy định tại Quy trình tổ chức hoạt động thu phí đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Số tiền vàng công an thu được từ kẻ cướp vụ cướp 2,22 tỷ đồng ở Trạm thu phí Dầu Giây

Số tiền vàng công an thu được từ kẻ cướp vụ cướp 2,22 tỷ đồng ở Trạm thu phí Dầu Giây

Đoàn kiểm tra của TCĐBVN đã kiểm tra chứng từ liên quan đến số tiền thu phí của 8 ca từ ca 2 ngày 4/2 đến hết ca 3 ngày 6/2 cho thấy các chứng từ thu phí được lưu đầy đủ, các báo cáo thực hiện theo quy trình thu phí tại trạm. Tổng số tiền thu phí của trạm 8 ca từ ca 2 ngày 4 /2 đến hết ca 3 ngày 6/2 hơn 2,55 đồng (bình quân 318.807.500 đồng/ca).

Như vậy, theo TĐBVN thì con số trên trùng khớp đúng với báo cáo của VEC trước đó.

Trong khi đó báo chí đã đặt vấn đề là, mức thu phí được Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) cao hơn Thông tư 35 của Bộ GTVT.

Mức thu của VEC cao hơn Thông tư 3 của Bộ GTVT

Thông tư 35 của Bộ GTVT

Mức thu phí của VEC

Mức thu phí của VEC

Về cao tốc TPHCM Trung Lương: Ngày 1/1/2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) lập chuyên án đấu tranh với hành vi mua bán, sử dụng phần mềm trái pháp luật của Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh chi nhánh Long An, nhằm che giấu doanh số thu phí, trốn thuế xảy ra tại các trạm thu phí trên tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét khẩn cấp đối với:Ngô Bá Thắng, giám đốc chi nhánh Long An thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh;Trần Văn Miền, phó giám đốc chi nhánh Long An kiêm trạm trưởng trạm thu phí Chợ Đệm, Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh;Tô Phước Hùng, kế toán trưởng Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh;Nguyễn Thị Kim Huệ, kế toán Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh vàNguyễn Văn Hiền, giám đốc Công ty TNHH kỹ thuật Xuân Phi.

Cơ quan điều tra cho biết quá trình khám xét nơi ở và nơi làm việc của những người này đã thu giữ một số tài liệu, chứng cứ điện tử xác định các đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng phần mềm trái pháp luật để trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách của Nhà nước.

Mới đây, những ngày cuối tháng 2, người dân quanh BOT Ninh Lộc (Khánh Hòa) thay nhau ngồi đếm xe qua BOT này, vì nghi ngờ chủ đầu tư BOT báo cáo không trung thực.

Minh bạch thu phí ở các BOT đang là vẫn đề nóng trong dư luận, đòi hỏi trách nhiệm ở Bộ GTVT.

Trả lời trên báo Thanh niên,ông Tô Nam Toàn- Vụ trưởng Vụ KHCN và Hợp tác quốc tế TCĐBVN cho biết: Tổng cục Đường bộ VN tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát so sánh doanh thu trong thời gian giám sát và doanh thu do nhà đầu tư báo cáo, định kỳ 5 năm/lần, vì không đủ nhân lực để thực hiện thường xuyên hơn 70 trạm trên cả nước.

TCĐBVN tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát so sánh doanh thu trong thời gian giám sát và doanh thu do nhà đầu tư báo cáo, định kỳ 5 năm/lần, vì không đủ nhân lực để thực hiện thường xuyên hơn 70 trạm trên cả nước.

“Nhưng nếu DN sử dụng công nghệ cao, cài phần mềm thì chúng tôi cũng không biết được. Phía công an có nhiều nghiệp vụ công nghệ thông tin mới phát hiện ra được, ví dụ như gian lận thu phí ở cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều cuộc giám sát TCĐB phải mời cả phía bên công an để phát hiện ra gian lận”.

Việc kiểm tra thu phí ở các BOT của Tổng cục Đường bộ VN theo như lời ông Tô Nam Toàn thì vẫn chỉ " cỡi ngựa xem hoa". Ngay cả BOT Trung Lương, chủ đầu tư là Tập đoàn Yên Khánh còn mua phần mềm để che giấu doanh thu...thì việc dư luận nghi ngờ các BOT không minh bạch trong thu phí là có cơ sở.
Thanh Thư
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm