Tin tức - Sự kiện

Việt Nam và Thái Lan hợp tác trong lĩnh vực thiên văn học

DNVN - Ngày 23/9, tại Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã khai mạc hội thảo quốc tế “Thiên văn học và ứng dụng công nghệ vũ trụ trong giáo dục STEAM 2022” do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái Lan và Đại học Đông Á tổ chức trong 3 ngày, từ 23 - 25/9, theo hình thức trực tiếp.

Đề xuất cấp visa cho du khách Ấn Độ tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng / Thị trường khách Ấn Độ, Trung Đông mang tính chiến lược đối với du lịch Đà Nẵng

Theo ông Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đông Á, hội thảo quốc tế “Thiên văn học và ứng dụng công nghệ vũ trụ trong giáo dục STEAM 2022” diễn ra sau 2 năm bị gián đoạn bởi COVID-19, quy tụ hơn 50 chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học của Thái Lan và Việt Nam, cùng các sinh viên yêu thích lĩnh vực thiên văn học.

Ông Wichan Insiri (Viện Nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái Lan) phát biểu tại hội thảo

Ông Wichan Insiri (Viện Nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái Lan) phát biểu tại hội thảo.

“Đây là diễn đàn trao đổi, tăng cường kiến thức, kỹ năng về STEAM (Khoa học – Công nghệ - Kỹ thuật – Nghệ thuật – Toán học) cho giảng viên và các nhà giáo dục. Đồng thời qua tham luận của các chuyên gia giàu kinh nghiệm đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo thiên văn học, công nghệ vũ trụ và giáo dục STEAM, hội thảo được kỳ vọng sẽ khởi tạo mạng lưới nối kết cộng đồng những người quan tâm đến giáo dục STEAM nhằm thúc đẩy các hoạt động trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng trong thời gian tới”, ông Lương Minh Sâm nói.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày các tham luận chuyên môn trong lĩnh vực thiên văn học và công nghệ vũ trụ trong giáo dục STEAM như: Giải quyết các vấn đề trên Trái đất thông qua hình ảnh vệ tinh; Quan sát lỗ đen, Quan sát thiên văn cơ bản; Hệ Mặt trời, định luật Kepler và ứng dụng trong ngoại hành tinh; Giáo dục STEM: Cơ hội và thách thức tại Việt Nam; Cơ sở thiên văn của lịch, Máy quang phổ đơn giản cho giáo dục STEAM, CanSat trong giảng dạy STEAM,…

Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Chiang Mai (Thái Lan) đã tiến hành thực hành mô phỏng lớp học STEAM Robotics. Theo ông Wichan Insiri - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Viện Nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái Lan, COVID-19 đã tạo ra những thay đổi lớn kèm với những vấn đề toàn cầu được đặt ra, rồi những thảm họa toàn cầu… đã làm thay đổi trải nghiệm của người học.

“Trong bối cảnh đó, công nghệ trở nên thực sự quan trọng đối với sự phát triển của cuộc sống, chính vì vậy giáo dục STEAM đóng vai trò không thể thiếu. Hội thảo là một cơ hội xuyên quốc gia quý giá để kết nối các trường đại học, nhà giáo dục với nhau cùng nghiên cứu, chia sẻ về thiên văn học và ứng dụng công nghệ vũ trụ trong giáo dục STEAM trong bối cảnh mới”, ông Wichan Insiri nhấn mạnh.

Được biết, trong khuôn khổ hội thảo quốc tế “Thiên văn học và ứng dụng công nghệ vũ trụ trong giáo dục STEAM 2022”, vào ngày 24/9 cũng sẽ diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Viện Nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái Lan nhằm thúc đẩy các hoạt động tiếp theo trong lĩnh vực thiên văn học và vật lý thiên văn.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm