Tin tức - Sự kiện

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai và những kỹ năng để đón đầu

Trang bị cho trẻ kiến thức, thái độ và kỹ năng ngay từ những năm đầu đời để đón đầu các xu hướng tương lai.

Đồng Nai: Hai thượng úy cảnh sát cơ động lao xe vào dải phân cách, tử vong / Bình Dương: Gần 100 người nhập viện nghi ngộ độc thuốc diệt mọt

Trang bị cho trẻ kiến thức, thái độ và kỹ năng ngay từ những năm đầu đời để đón đầu các xu hướng tương lai

Trang bị cho trẻ kiến thức, thái độ và kỹ năng ngay từ những năm đầu đời để đón đầu các xu hướng tương lai.

Các chuyên gia đang cảnh báo về một sự thay đổi căn bản và dịch chuyển lớn, đặc biệt về các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Nhưng tương lai đó sẽ như thế nào và con người đã sẵn sàng đối mặt với nó hay chưa?

10 năm nữa là thời điểm những đứa trẻ hiện đang ở độ tuổi tiểu học sẽ chuẩn bị bước ra khỏi ngưỡng cửa đại học. Trong báo cáo "Lực lượng lao động của tương lai: Các lực lượng định hình nên năm 2030", PwC dự báo sẽ có 4 "thế giới công việc" tồn tại mạnh mẽ nhất vào năm 2030.

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai và những kỹ năng để đón đầu - Ảnh 1.

Tổng quan về tương lai nghề nghiệp vào năm 2030 (Theo Workforce of the future: The competing forces shaping 2030 report, PwC).

Thế giới màu Vàng: Nơi con người được đặt lên trước hết. Các công ty và tổ chức hướng đến sản phẩm tạo ra giá trị cho xã hội, cộng đồng chung. Sự nhân văn được đề cao trong các công việc ở thế giới màu Vàng. Vì lý do đó dù công nghệ hay trí thông minh nhân tạo được đề cao thì vẫn có nhiều công việc cần đến con người. Người lao động cần thể hiện được cá tính, điểm mạnh và phẩm chất riêng có của mình. Họ cũng cần khả năng làm việc nhóm và hợp tác với đồng đội.

Thế giới màu Đỏ: Nơi các tiến bộ làm chủ. Ở thế giới này, những ý tưởng kinh doanh và tư duy vượt trội được đánh giá cao. Bạn có cơ hội để chấp nhận rủi ro và phát triển. Một lời khuyên các chuyên gia là thế hệ trẻ cần không ngại thử nghiệm ý tưởng mới của mình và thể hiện chúng ngay từ khi còn đi học. Khả năng tiếp nhận điều mới và vận dụng vào thực tế là không thể bỏ qua.

Thế giới màu Xanh lá: Định hướng phát triển của các công ty, tổ chức trong thế giới này tập trung vào trách nhiệm xã hội như biến đổi khí hậu hay phát triển bền vững… Nếu có hứng thú với việc gia nhập các tổ chức quan tâm đến con người và thiên nhiên, thế giới màu Xanh lá là dành cho bạn ở năm 2030.

Thế giới màu Xanh lam: Nơi các doanh nghiệp là vua. Đây là thế giới của những tài năng nổi trội. Những cá nhân đặc biệt được nhiều công ty săn đón.Với sự cạnh tranh mạnh mẽ này, các cá nhân cần có khả năng quan sát và năng lực tư duy toàn diện giúp đưa ra các quyết định thông minh. Thông qua đó, khả năng kinh doanh được nâng cao.

"Chúng ta nên nhớ rằng sự thỏa mãn không phải là người bạn tốt và việc học hỏi – không chỉ những điều mới mà còn cả cách suy nghĩ mới – cần sự cố gắng suốt đời" - Blair Sheppard, lãnh đạo chiến lược toàn cầu của PwC nhấn mạnh.

Dù tương lai sẽ thay đổi như thế nào, việc đào tạo cho thế hệ trẻ năng lực tư duy và những kĩ năng để có thể bắt kịp với thời đại là điều các bậc phụ huynh luôn cần chú ý tới. 3-11 tuổi là giai đoạn "vàng" để phát triển nền tảng về năng lực tư duy cho trẻ. Điều đó có nghĩa việc này phải bắt đầu ngay từ bây giờ nếu không sẽ muộn.

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai và những kỹ năng để đón đầu - Ảnh 2.

3-11 tuổi là giai đoạn quan trọng trong tiến trình phát triển tư duy và cảm xúc ở trẻ.

Hiểu được giá trị của năng lực tư duy trong tương lai, ông Lee Chung Koog – Phó Chủ tịch Hiệp Hội Olympiad Toán học Thế giới WMO – đã nghiên cứu và sáng lập nên chương trình CMS EDU từ hơn 20 năm trước. Đây là chương trình phát triển năng lực tư duy toàn diện và kỹ năng thời 4.0 thông qua môn Toán dành riêng cho lứa tuổi mầm non và tiểu học nhận được nhiều sự ủng hộ nhất trong giai đoạn hiện tại.

CMS EDU hiện được áp dụng thành công trong hơn 20 năm tại 06 quốc gia phát triển trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, CMS EDU đã phát triển được 12 trung tâm trên toàn quốc với 3000 học viên theo học. Đây là sự lựa chọn phù hợp cho các phụ huynh tìm kiếm phương pháp chuẩn bị tốt nhất giúp trẻ thành công trong tương lai.

Mô hình này hướng đến đích cuối cùng là phát triển trọn vẹn 4 bậc tư duy từ Tư duy cơ bản, Tư duy logic, Tư duy toán học tới Tư duy sáng tạo & Giải quyết vấn đề. Môi trường học tập tại CMS EDU được xây dựng theo tiêu chí HLV: Happy (Truyền cảm hứng) – Leading Questions and Activities (Câu hỏi và Hoạt động dẫn dắt) – Visual (Trực quan sinh động). Công nghệ hiện đại cùng hệ thống học cụ trực quan, sinh động tại CMS EDU giúptối ưu hiệu quả thu nhận kiến thức và luôn mang lại niềm vui học tập cho trẻ. CMS EDU giúp trẻ làm quen dễ dàng hơn với cuộc sống 4.0 trong tương lai.

Theo M.Hoàng/VTV
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm