Y tế

Cần Thơ: Nối thành công bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên

DNVN - Nhập viện trong tình trạng bàn tay đứt lìa, ngâm trong xô nước đá, một nam thanh niên đã được các bác sĩ nối thành công chi bị đứt, thoát khỏi cảnh tàn phế.

Cảnh báo lừa đảo trong mua bán vaccine phòng COVID-19 giả / Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ tư

Ngày 14/6/2021, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công chomột bệnh nhân bị đứt lìa cổ tay vô cùng nguy kịch.

Bệnh nhân nói trên là anhC.D.L (31 tuổi, ngụ tỉnh An Giang)được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng cổ tay trái đứt lìa, lộ gân đứt, xương cổ tay gãy, mất máu khá nhiều.

Saukhihồi sức tích cực vàbảo quản lại bàn tay đứt lìa,các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và quyếtđịnhxử trí mổ cấp cứu khâu nối vi phẫuanh L.

Ekip phẫu thuật tiến hànhxử trí trướcbàn tay bị đứt lìa.Cắt lọc sạch mô dập lấy dị vật, bộc lộ bó mạch thần kinh quay, bó mạch thần kinh trụ, thần kinh giữa, tĩnh mạch đầu, tĩnh mạch nền, tìm xác địnhgân gấp sâu các ngón từ 1 - 5, gân gấp cổ tay, gân duỗi cổ tay, gân duỗi các ngón.

Các bác sĩ tiến hành khâu nối bàn tay bị đứt lìa cho nam bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành khâu nối bàn tay bị đứt lìa cho nam bệnh nhân.

Tiếpđó,bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ, cácbác sĩtiến hành cố định xương,nối lại các mạch máu(động mạch, tĩnh mạch) và các dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân.

Sau hơn 3 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Hiện tại, sinh tồn bệnh ổn định; bàn tay trái hồng, ấm; các ngón tay có thể cử động nhẹ. Những ngày tới sẽ được tập vật lí trị liệu để phục hồi dần chức năng.

Sau phẫu thuật, bàn tay bệnh nhân hồng, ấm và đang phục hồi tốt.

Sau phẫu thuật, bàn tay bệnh nhân hồng, ấm và đang phục hồi tốt.

 

Theo Bác sĩ CK2 Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, trường hợp này bệnh nhân đã được sơ cứu ban đầu tốt từ tuyến trước. Phần chi bị tổn thương cũngđược băng ép, cầm máu;phần bàn tay bị đứt được bọc kín trong túi nylong và cho vào chậu nước đá và chuyển đến bệnh viện sớm (ởgiờ thứ 3).

Bácsĩ Thống cho biết, đây làca phẫu thuật vi phẫu phức tạp, để chi thể bị đứt rời sống được và phục hồi tốt được chức năng thì yêu cầu của cuộc phẫu thuật là phải khôi phục lại tất cả các thành phần bị đứt như: Kết xương, khâu nối gân cơ và đặc biệt là phải khâu nối lại các mạch máu, thần kinh.

Sắp tới, các bác sĩ sẽ tiến hành tập vật lí trị liệu, phục hồi chức năng chi bị đứt lìa cho bệnh nhân.

Sắp tới, các bác sĩ sẽ tiến hành tập vật lí trị liệu, phục hồi chức năng chi bị đứt lìa cho bệnh nhân.

 

Quađó, bác sĩ khuyến cáo khigặp trường hợpđứt lìa hay gần lìa chi (tay hay chân), người nhà cần phải làm sạch vết thương, băng ép cầm máu, bất động phần chi bị đứt hoặc ướp lạnh phần chi đứt lìanhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Đồngthời,rửa sạch phần chi bị đứt rời dưới vòi nước máy,sau đó bọc trong một, hai lớp gạc vô trùng hoặc vải sạch,rồi cho vào trong một túi nylon, thổi phồng, buộc kín và cho vào trong xô nước đá. Tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4 - 5°C để kéo dài được thời gian sống của tế bào, tránh để phần phần chi bị đứt rời tiếp xúc trực tiếp với nước đá vì có thể gây bỏng lạnh.Việc bảo quản phần chi đúng cách và phẫu thuật sớm sẽgiúptỉ lệ nối thành công hơnvà bệnh được phục hồi nhanh hơn.

Việt Hà
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm