Quốc tế

Triều Tiền sẽ dừng phóng thử tên lửa nếu Mỹ - Hàn kết thúc tập trận chung

(DNVN) - Sau khi phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm trên biển, Triều Tiên ra điều kiện sẽ dừng phóng thử hạt nhân nếu Mỹ - Hàn kết thúc tập trận chung.

Tin tức trên báo Người lao động, thông tin từ quân đội Hàn Quốc cho hay Triều Tiên bắn một quả SLBM ngoài khơi bờ biển phía Đông ngày 23/4. Tên lửa bay khoảng 30 km và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đang tìm hiểu xem vụ thử có thất bại hay không.

Tuy nhiên, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 24/4 tuyên bố vụ thử do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân giám sát đã “thành công rực rỡ”. KCNA không nói rõ thời gian và địa điểm thử nghiệm, đồng thời khẳng định SLBM của nước này “đủ tiêu chí kỹ thuật để thực hiện một cuộc tấn công hoàn chỉnh dưới nước”.

Ông Kim Jong-un thị sát một vụ phóng tên lửa SLBM tháng 5-2015. Ảnh: KCNA

“Vụ thử tên lửa thành công sẽ tăng cường đáng kể năng lực hoạt động trên biển của hải quân Triều Tiên. Khả năng của (SLBM) hiện nay có thể vươn tới lãnh thổ Hàn Quốc và Mỹ bất cứ khi nào” – ông Kim phát biểu sau buổi thử nghiệm. 

Trong nội dung trả lời phỏng vấn truyền thông phương Tây, ông Ri Su Yong – người đứng đầu Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên nêu rõ điều kiện rằng: Nếu Mỹ ngừng các cuộc tập trận chung thường niên với Hàn Quốc, Bình Nhưỡng sẽ dừng các vụ thử hạt nhânPhần trả lời của Ngoại trưởng Triều Tiên được trình bày bằng tiếng Hàn, sau đó được một phiên dịch viên chuyển ngữ. Báo Giao thông thông tin.

Ông Ri Su Yong tuyên bố, việc Triều Tiên thử hạt nhân là hành động tự vệ, nhằm bảo đảm các quyền lợi của nước này, đồng thời cảnh báo rằng: Bình Nhưỡng không hề nao núng trước lệnh trừng phạt quốc tế.

"Nếu chúng tôi tiếp tục trên con đường đối đầu, điều này sẽ dẫn đến hệ quả thảm khốc, không chỉ cho hai nước mà còn cho thế giới. Việc Washington chấm dứt chính sách thù địch với Bình Nhưỡng sẽ mang tính quyết định, thể hiện ở việc ngừng tập trận quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẽ có phản ứng tương tự", ông Ri Su Yong nói với AP trong cuộc phỏng vấn ngày 23/4 tại New York, Mỹ.

Ngoại trưởng Triều Tiên kêu gọi: "Hãy chấm dứt tập trận chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, chúng tôi cũng sẽ ngừng thử nghiệm hạt nhân", người đứng đầu ngành ngoại giao Triều Tiên nói, gợi ý rằng việc Mỹ chấm dứt các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc có thể mở cơ hội đàm phán và hạ nhiệt căng thẳng. 

 

Nhận định về các tuyên bố của ông Ri Su Yong, một quan chức Mỹ cho hay: Các cuộc tập trận chung thường niên là cách Washington chứng minh cho cam kết bảo vệ đồng minh trước đó. Quan chức Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng nên kiềm chế những phát ngôn hoặc hành động làm gia tăng căng thẳng khu vực, đồng thời cho rằng, vấn đề Bình Nhưỡng cần làm hiện tại là thực hiện đầy đủ các cam kết và nghĩa vụ quốc tế.

Có thể bạn quan tâm
Hồng Hà (T/H)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo