Tư vấn pháp luật

Người dân làm sổ đỏ sẽ không cần chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu

Khi dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu đất đai thì người dân khi làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ không cần mang theo bản sao các loại giấy tờ như CMND, CCCD, sổ hộ khẩu. Thông tư này áp dụng từ ngày 01/9/2021.

Doanh nghiệp muốn thu hẹp quy mô sản xuất, có thể chuyển thành hộ kinh doanh? / Thời gian cấp lại giấy đăng ký xe bị mất là bao nhiêu ngày?

29-8-So-do-2601-1627549839.jpg

Từ ngày 01/9/2021 cơ quan tiếp nhận hồ sơ không yêu cầu người nộp hồ sơ phải nộp CMND, sổ hộ khẩu... trong trường hợp dữ liệu quốc gia về dân cư được kết nối với các ngành, các lĩnh vực khác.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung 9 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Cụ thể, đối với trường hợp nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận mà có yêu cầu thành phần là bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy chứng minh quân đội hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh nhân thân thì:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không yêu cầu người nộp hồ sơ phải nộp các giấy tờ này để chứng minh nhân thân trong trường hợp dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, các lĩnh vực (trong đó có lĩnh vực đất đai).

Với quy định mới này, khi dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của lĩnh vực đất đai thì người dân khi làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ không cần mang theo bản sao các loại giấy tờ: CMND, CCCD, sổ hộ khẩu... như hiện nay.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm