Văn hóa

Cần Thơ: Tổ chức Liên hoan đờn ca tài tử Quốc gia và Lễ hội bánh dân gian Nam bộ

DNVN - UBND TP Cần Thơ vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ III – Cần Thơ năm 2022 và Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ, lần thứ IX.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Hòa Minzy tại Sao Nhập Ngũ 2022: "Em không đau, mọi người cũng không đau. Cố lên!"

Theo đó, Căn cứ vào Quyết định số 337/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ III- Cần Thơ 2022, Thông báo số 146-TB/TU ngày 12/1/2022 của Thành ủy Cần Thơ; Kế hoạch 224/KH-UBND, ngày 11/11/2021 của UBND TP Cần Thơ về tổ chức các ngày, lễ, kỷ niệm trong năm 2022.

Việc tổ chức hai sự kiện này là nhằm bảo tồn, phát huy Đờn ca tài tử - Loại hình nghệ thuật đốc đáo đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Qua đó góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của Đờn ca tài tử Nam bộ. Đồng thời, tôn vinh quảng bá ẩm thực Việt Nam nói chung và bánh dân gian Nam bộ nói riêng. Từng bước xây dựng bánh dân gian trở thành đặc sản vùng miền, tiến tới xuất khẩu sản phẩm. Việc tổ chức Liên hoan và lễ hội trong điều kiện bình thường mới nhằm phục hồi, phát triển du lịch; tăng cường liên kết vùng trong việc xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư khai thác sản phẩm đặc trưng của vùng đất Nam bộ.

TP Cần Thơ xác định việc tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử quy mô cấp quốc gia gắn với và Lễ hội bánh dân gian là chuỗi hoạt động chào mừng các ngày lễ kỷ niệm của đất nước và địa phương trong năm 2022. Vì thế, việc tổ chức phải mang đậm chất văn hóa Nam Bộ, thân thiện, hiệu quả, tiết kiệm, an toàn và bảo đảm phòng chống dịch COVID-19. Qua đó, cũng tạo được không khí vui tươi phấn khởi cho các nghệ nhân, Doanh nghiệp và Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia.

Với chủ đề “ Đờn ca tài tử- Bảo tồn và phát triển”, Liên hoan dự kiến được tổ chức từ ngày 6- 11/4 tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. “ Bảo tồn và phát huy giá trị Bánh dân gian Nam Bộ” là chủ đề Lễ hội được tổ chức từ ngày 7- 11/4, dự kiến thu hút 200 gian hàng, bao gồm các gian hàng bánh dân gian truyền thống, gian hàng Ẩm thực truyền thống và hiện đại và gian hàng đặc sản vùng miền và Du lịch.

Đặc biệt, chương trình khai mạc với Chủ đề “ Hồn Việt phương Nam, với khoảng 1000 đại biểu, dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 19h, ngày 7/4, tại Quảng trường quận Bình Thủy, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV9 - Đài Truyền hình Việt Nam và tiếp sóng nhiều đài khác trong khu vực.


Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, loại hình nghệ thuật độc đáo của vùng đất Phương Nam.

Với chủ đề “ Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản Đất phương Nam “, Hội thi Nghệ thuật Đờn ca tài tử được xem là một điểm nhấn trong những ngày tổ chức Liên hoan, dự kiến diễn ra từ ngày 6- 11/4/2022 diễn ra tại Nhà Biểu diễn Trung tâm Văn hóa thành phố Cần Thơ (Khu Bãi Cát, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Liên quan đến sự kiện này, Ban tổ chức sẽ tổ chức “Không gian Đờn ca tài tử”. Theo đó, 21 đơn vị tham gia liên hoan, mỗi đơn vị sẽ cử 1 Ban Đờn ca tài tử hoặc nhóm nghệ thuật tiêu biểu tham gia biểu diễn và truyền dạy cách hát, sử dụng nhạc cụ, tổ chức trưng bày hình ảnh, hiện vật tiêu biểu liên quan đến công tác bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử của mỗi địa phương; cảnh đẹp và những điểm đến Du lịch, các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương…

Liên hoan và Lễ hội dự kiến sẽ được Tổng kết và Bế mạc vào lúc 19h ngày 11/4, tại Quảng trường quận Bình Thủy. Ban tổ chức sẽ trao giải các cuộc thi diễn ra trong liên hoan và lễ hội; Trao cờ cho địa phương đăng cai Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ IV.

Bộ VHTT& DL và UBND TP Cần Thơ là đồng chỉ đạo, Cục Văn hóa cơ sở thuộc Bộ VHTT &DL và Sở VHTT&DL, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, đơn vị có liên quan là cơ quan tổ chức thực hiện.

Hòa Minh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm