Văn hóa

Cuộc sống của Kim Thư giữa hai đợt dịch

Diễn viên Kim Thư chèo chống nhà hàng hải sản trong thời gian cả nước bị giãn cách xã hội sau đó bắt đầu tập làm YouTube thì gặp đợt Covid-19 mới.

Vì sao nữ diễn viên 'Thiên thần của Charlie' bị ghẻ lạnh ở Hollywood? / Dàn diễn viên 'Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên' ra sao sau 46 năm?

[Caption]z

Cách đây ít ngày, khi Covid-19 bùng phát trở lại, diễn viên Kim Thư kịp hoàn thành 11 tập của dự án khám phá ẩm thực mà chị mới theo đuổi. Các video này do chính chị lên ý tưởng, thực hiện từ khâu đạo diễn, ghi hình cho đến hậu kỳ với sự giúp sức của một quay phim. Êkíp chỉ hai thành viên rong ruổi tới 6 địa điểm gồm Sa Đéc (Đồng Tháp), Cần Giờ (TP HCM), Pleiku (Gia Lai), Quy Nhơn (Bình Định), Đà Lạt (Lâm Đồng) và Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu). Kim Thư cho biết chị ấp ủ ước mơ trở thành một người giới thiệu văn hóa ẩm thực từ năm 2018 nhưng tới nay mới đủ động lực để thực hiện.

[Caption]xx

Đầu năm 2019, nữ diễn viên khai trương nhà hàng hải sản sau nhiều năm tích lũy vốn từ công việc bán xôi và cơm suất. Chỉ ba tháng sau, Covid-19 khiến những dự định của chị vụt tắt: cơ sở ở quận 3 rộng 1.300 m2 phải đóng cửa còn cơ sở tại quận 7 quy mô nhỏ hơn chuyển hình thức bán online để cầm cự. Có lúc, Kim Thư tưởng như không gắng gượng được nhưng những biến cố trong quá khứ rèn cho chị nghị lực để điềm nhiên đối mặt thử thách. Khi vượt qua được lần hoạn nạn đó, chị dồn sức thực hiện ước mơ kế tiếp là được trở thành một người truyền cảm hứng về nét đẹp ẩm thực.
'Người ta ăn cơm mỗi ngày bằng gạo organic nhưng không biết quy trình trồng ra nó. Hay ai cũng nghĩ người đánh bắt tôm hùm kiếm nhiều tiền nhưng thực ra vẫn thua anh bắt sò, bắt ốc...', chị nói. Thế là Kim Thư lên đường chỉ để tìm tòi và chuyển tải những điều đơn giản nhưng thú vị đó.

[Caption]x

Hạn chế về tài chính không cho phép chị dẫn theo 'đội quân hùng hậu' nên ngoại trừ quay phim, chị tự làm mọi thứ. Mỗi khi di chuyển, nữ diễn viên tay xách, nách mang đủ thứ hành lý rồi đến nơi thì chủ động chọn trang phục, trang điểm và phác họa ý tưởng lời thoại. 'Có lúc đứng trân hoặc cười hoài vì không biết nói gì, hoặc nói mà không trôi chảy. Tôi thấy quá nhiều điều tuyệt vời trong chuyến đi mà chỉ có vài phút ngắn ngủi để thể hiện nên áp lực, sợ mình không kể hết được', chị bảo.

[Caption]x

Ghi hình trên rừng, trên sông, ven biển là lúc bà chủ nhà hàng hải sản đối mặt nguy hiểm. Chị miêu tả 'mỗi bước đi phải vận dụng 5 giác quan để nghe ngóng những động tĩnh xung quanh'. Lúc trước đi đóng phim luôn có người dọn đường còn hiện tại chị và bạn quay phim tự mò mẫm. 'Sợ muốn chết nhưng vẫn nhắm mắt đi tới, chỗ nào đáng nghi thì quay lẹ lẹ vì sợ bị rắn cắn', chị bảo. May mắn, hành trình của chị chưa lần nào xảy ra tai nạn.

[Caption]x

Là nghệ sĩ, Kim Thư khó tính trong sản phẩm đầu tay của mình. Chị từng hủy 2-3 video vì góc quay không đạt, nội dung chưa hấp dẫn dù chi phí đầu tư không nhỏ. 'Tôi yêu cầu cao ở bản thân. Có lúc biết đứng ra mỏm đá, khe suối là liều lĩnh nhưng vẫn cố vì muốn đẹp. Tôi muốn gửi gắm những điều sâu sắc, ấn tượng trong mỗi clip chứ không muốn pha trò để khán giả cười rồi mọi thứ lặng lẽ trôi tuột. Nếu dư dả hơn, tôi sẽ đầu tư êkíp đông hơn để mọi người hỗ trợ nhau lúc tác nghiệp', chị bày tỏ.

[Caption]x

Đằng sau khó khăn, điều Kim Thư gặt hái được là vài đoạn video tự làm với phong cách mộc mạc cùng những cảm xúc lạ lẫm. Mỗi nơi chị đi qua đều để lại ấn tượng đặc biệt bởi ẩm thực, văn hóa, mảnh đất, con người... 'Nếu miền Tây chất phác, hào sảng thì Quy Nhơn ở miền Trung khiến tôi quyến luyến hơn cả. Ngoài cái đẹp, tôi thương sự nhọc nhằn của ngư dân và nể tính chịu thương, chịu khó vượt lên số phân của họ. Rồi những người dân tộc, tôi tự hỏi vì sao họ sống được nhỉ? Có lẽ giờ đây cách nhìn cuộc sống của tôi đã khác trước. Khi người ta hướng đến những tiện nghi ở hiện tại thì tôi quay về với truyền thống. Tôi đi xa để đau đáu nghĩ về nơi mình đã khởi hành', nữ diễn viên xúc động tâm sự.

 

[Caption]x

Cứ thế, càng ngày Kim Thư càng tự hỏi vì sao chị không đi sớm hơn, theo đuổi ước mơ sớm hơn, để được vui vẻ và hạnh phúc như hiện tại sớm hơn. Trong hình, Kim Thư mặc trang phục thợ lặn, trải nghiệm bắt cá - những loại cá chị chế biến để phục vụ thực khách mỗi ngày - nhưng chưa một lần được thấy chúng bơi lội dưới biển.

[Caption]x

Hành trình của Kim Thư sẽ được chị chia sẻ trên trang YouTube cá nhân. Suốt giai đoạn này, chị quản lý nhà hàng từ xa, lúc giải lao vẫn tranh thủ tư vấn cho khách, chốt đơn và hướng dẫn nhân viên vận hành cơ sở kinh doanh trong những ngày chị vắng mặt.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm