Văn hóa

Tình bạn 40 năm của Hiền Mai - Đoan Trường

Ca sĩ Đoan Trường và diễn viên Hiền Mai chia sẻ ảnh chụp từ 40 năm trước, khi họ còn là đôi bạn thân học chung lớp cấp 2.

Khám phá biệt thự triệu đô của “Nữ hoàng ảnh lịch” Hiền Mai / Hiền Mai cùng bạn bè đến thăm biệt thự 200 m2 của Trịnh Kim Chi

[CaptionCa sỹ Đoan Trường và DV Hiền Mai: Tình bạn 40 năm (1980-2020) Là đôi bạn ngày xưa học chung 1 lớp và ngồi chung 1...băng ghế từ năm học cấp 2 và cấp 3 tại trường Lê Quý Đôn. Hiền Mai luôn đi đầu trong những hoạt động do trường tổ chức và là một học sinh quậy phá vì tính cách như con trai. Đoan Trường hay bị Hiền Mai rủ rê cùng đám bạn trốn học đi xem phim, đi chơi. Hiền Mai còn dám đá banh và bóng chuyền với nhóm con trai. Tình bạn thật đẹp này vẫn kéo dài khi Mai thi đậu vào khoa Anh Văn trường ĐH Sư Phạm TP.HCM và sau đó sang Nga du học và gặp lại Đoan Trường cũng đang du học bên đó. Trong suốt 40 năm trôi qua tình bạn này luôn được mọi người khen ngợi và là biểu tượng minh chứng cho tình cảm bạn bè luôn sát cánh bên nhau trong vô vàn sự kiện hơn nữa đời người. Đặc biệt, đôi bạn này còn được gọi vui là kho tàng của showbiz Việt khi vẫn còn lưu giữ lại hàng ngàn tấm hình quý giá nhuốm màu thời gian không những của riêng mình mà còn của hàng trăm nghệ sỹ của nhiều thế hệ trước đây và sau này! (Hình Avatar)

Hiền Mai (ngồi đầu tiên bên trái) và Đoan Trường (đội mũ trắng đứng hàng sau) học cùng nhau từ năm 1980. Họ chung lớp và có lúc ngồi cùng bàn suốt những năm học cấp 2 và cấp 3 ở trường THPT Lê Quý Đôn, TP HCM. Đến nay hai nghệ sĩ còn lưu giữ những tấm ảnh đen trắng chụp cuối năm lớp 9, trong lần cùng nhóm bạn đi chơi ở khu du lịch Bửu Long, Biên Hoà - Đồng Nai gần 40 năm trước.

Thời cấp 3 Đoan Trường đã thích ăn mặc như nghệ sĩ còn Hiền Mai mộc mạc, giản dị với kiểu tóc dài buông xoã. Cả hai hay xưng hô mày, tao khi còn đi học.

Thời cấp 3 Đoan Trường đã thích ăn mặc như nghệ sĩ còn Hiền Mai mộc mạc, giản dị với kiểu tóc dài buông xoã. Cả hai hay xưng hô 'mày, tao' khi còn đi học.

[Caption]    Hiền Mai c

Đoan Trường tiết lộ Hiền Mai vẻ ngoài nhu mì, nữ tính nhưng 'nghịch ngầm'. Cô thích chơi với nhóm bạn nam và sẵn sàng 'bùng học' đi xem phim, đá bóng. Tuy vậy Hiền Mai vẫn học rất giỏi. 'Mai từng giành giải nhất cuộc thi Học sinh giỏi môn văn toàn TP HCM còn tôi đam mê ca hát từ bé và giành giải nhì Liên hoan tiếng hát học sinh toàn thành phố, giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh', Đoan Trường kể.

[Caption]Hiền Mai luôn đi đầu trong những hoạt động do trường tổ chức và là một học sinh quậy phá vì tính cách như con trai. Đoan Trường hay bị Hiền Mai rủ rê cùng đám bạn trốn học đi xem phim, đi chơi. Hiền Mai còn dám đá banh và bóng chuyền với nhóm con trai. Tình bạn thật đẹp này vẫn kéo dài khi Mai thi đậu vào khoa Anh Văn trường ĐH Sư Phạm TP.HCM và sau đó sang Nga du học và gặp lại Đoan Trường cũng đang du học bên đó. Trong suốt 40 năm trôi qua tình bạn này luôn được mọi người khen ngợi và là biểu tượng minh chứng cho tình cảm bạn bè luôn sát cánh bên nhau trong vô vàn sự kiện hơn nữa đời người. Đặc biệt, đôi bạn này còn được gọi vui là kho tàng của showbiz Việt khi vẫn còn lưu giữ lại hàng ngàn tấm hình quý giá nhuốm màu thời gian không những của riêng mình mà còn của hàng trăm nghệ sỹ của nhiều thế hệ trước đây và sau này! (Hình Avatar)

Những năm còn đi học Hiền Mai rất sôi nổi, năng nổ trong các hoạt động do trường tổ chức nên được nhiều bạn bè, thầy cô quý mến.

Hai nghệ sĩ chụp cùng nhóm bạn thân ở khu di tích Bến Nhà Rồng, quận 4 TP HCM, trước kỳ thi tốt nghiệp cấp 3.

Hai nghệ sĩ chụp cùng nhóm bạn thân ở khu di tích Bến Nhà Rồng, quận 4 TP HCM, trước kỳ thi tốt nghiệp cấp 3.

[Caption]1988-1992: Thời sinh viên nơi xứ bạch dương Hình 6: Hiền Mai thi đậu vào khoa Anh trường ĐH Sư phạm TP. HCM nhưng sau đó chị xin chuyển sang khoa tiếng Nga và nhận được học bổng du học ở Nga tại trường ĐH Sư phạm Belgorot.  Hình 7: Trong thời gian đó, Đoan Trường cũng thi đậu vào trường ĐH Bách Khoa TP. HCM. Với số điểm thi 27/30 cho 3 môn, anh dành được học bổng 6 năm sang du học tại trường ĐH Hóa Tinh Vi Lômônôsốp tại Matxcơva (Nga). Hình 8: Vì đôi bạn học ở 2 thành phố khá xa nhau nên mỗi năm tranh thủ gặp nhau 2 lần vào dịp Giáng sinh hay Tết để cùng nấu ăn, đi dạo hay đi du lịch các thành phố khác.

Cuối thập niên 1980 Đoan Trường và Hiền Mai sang Nga du học. Hiền Mai thi đỗ khoa Anh Đại học Sư phạm TP HCM nhưng xin chuyển sang khoa tiếng Nga và được học bổng du học Đại học Sư phạm Belgorot của Nga. Đoan Trường đỗ Đại học Bách khoa TP HCM với điểm thi 27/30 và giành học bổng du học ngành hoá tại Đại học Lomonosov ở Moskva, Nga. Họ học ở hai thành phố cách xa nhau nên mỗi năm chỉ tranh thủ gặp nhau được 2 lần vào Giáng sinh và Tết để cùng nấu ăn, đi dạo hoặc du lịch. Ảnh Đoan Trường và Hiền Mai chụp tại Nga. Cả hai đều tiếc vì không tìm được những bức ảnh chụp chung hiếm hoi ở xứ bạch dương.

 

[Caption] 1993-1999: Những nấc thang đầu tiên bước vào làng giải trí Tốt nghiệp xong, Hiền Mai vào làm việc tại Sở văn hóa thông tin TP. HCM. Sau đó, cô bắt đầu xuất hiện dày đặc minh họa cho các bài hát karaoke và chạm ngõ làng điện ảnh với những vai nhỏ đầu tiên. Hiền Mai tiếp tục lấn sân qua sàn catwalk và trở thành Nữ Hoàng ảnh lịch thời bấy giờ. Còn Đoan Trường tiếp tục học thêm 2 năm sau Đại học để lấy bằng Thạc sỹ Hóa. Trong thời gian này, anh trở thành hiện tượng trong cộng đồng người Việt tại Nga khi 3 năm liên tiếp đoạt giải 1 cuộc thi tiếng hát sinh viên toàn thành phố Matxcơva, giải 3 Festival sinh viên thế giới tại Ba Lan. Anh đóng góp và tham gia nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật như thành lập ban nhạc Đêm Huyền Trắng, tổ chức cuộc thi Hoa hậu người Việt tại Nga đầu tiên. Anh biên tập, đạo diễn và mời nhiều nghệ sỹ từ VN và Mỹ sang Nga biểu diễn cho đến năm 1996 anh mới về lại quê nhà và làm việc cho tập đoàn giày Nike (Mỹ).

Tốt nghiệp đại học, Hiền Mai về nước, bắt đầu gia nhập làng giải trí. Thập niên 1990, cô có thời gian làm việc tại Sở Văn hoá Thông tin TP HCM sau đó được mời làm mẫu minh hoạ cho các CD, album, bài hát karaoke và lấn sân dần sang lĩnh vực điện ảnh, thời trang. Cùng với các tên tuổi như Diễm My, Việt Trinh... Hiền Mai là người đẹp ảnh lịch nổi tiếng một thời. Còn Đoan Trường ở lại Nga học tiếp để lấy bằng thạc sĩ. Thời gian ở nước ngoài, anh hoạt động nghệ thuật sôi nổi, từng đoạt nhiều giải thưởng dành cho người Việt tại Nga. Năm 1996, Đoan Trường về nước làm việc cho hãng giày Nike của Mỹ. Khi hội ngộ sau thời gian xa cách, đôi bạn vẫn thân thiết như thuở học sinh. Lúc này họ không còn xưng 'mày, tao' mà chuyển sang xưng 'tui' và gọi người kia là 'ông, bà'.

[Caption]2000- 2010: Hôn nhân, sự nghiệp và sự thành công trên con đường nghệ thuật Có thể nói giai đoạn này là thời kỳ đỉnh cao và thành công vượt trội của đôi bạn. Hiền Mai liên tiếp nhận nhiều vai diễn truyền hình và điện ảnh. Cô hoạt động khá rộng khi lấn sân sang làm MC, người mẫu chuyên nghiệp, là người đầu tiên biên tập và thực hiện phong trào Khi người đẹp hát mang đến một luồng gió mới cho làng giải trí. Đoan Trường chính thức bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp tại Việt Nam đầu năm 2000. Anh được ưu ái phong tặng là một trong Tứ đại thiên vương 4 TRƯỜNG với 12 Album chung và riêng được phát hành cùng gia tài 70 bài hát.  Hình 12: Sau này, Hiền Mai đã trở thành người nổi tiếng nhưng vẫn đồng ý đóng minh họa miễn phí cho VCD của Đoan Trường Khúc dương cầm cô đơn. Anh trân trọng ghi tên và in hình cô bạn thân lên bìa đĩa vào năm 2003.

Đầu thập niên 2000, Hiền Mai trở thành ngôi sao điện ảnh nổi tiếng, tham gia nhiều lĩnh vực nghệ thuật như truyền hình, điện ảnh, làm MC, người mẫu và khởi xướng phong trào 'Người đẹp hát'. Đoan Trường cũng gia nhập làng giải trí từ đầu năm 2000. Anh đã ra 12 album chung và riêng với 70 ca khúc, được nhiều khán giả đặt biệt danh là 'Hoàng tử đại dương' (tên một album của Đoan Trường). Nam ca sĩ rất vui khi cô bạn thân Hiền Mai nhận lời đóng minh hoạ miễn phí cho VCD 'Khúc dương cầm cô đơn' của anh phát hành năm 2003.

[Caption]Hình 15, 18, 35, 36: Bên ngoài thì 2 người xưng hô là mày-tao lúc còn trẻ và tui-bà lúc...trung niên và bây giờ là Mai- Trường. Cả 2 cùng đi show chung, có khi Đoan Trường hát thì Hiền Mai dẫn chương trình, cùng lên bìa tạp chí, cùng xuất hiện số đầu tiên của chương trình Sức sống mới năm 2007.

Có thời gian đôi bạn thân đắt show chụp ảnh bìa, trả lời phỏng vấn nhiều tạp chí và tham gia các chương trình nghệ thuật chung. 'Có khi tôi hát, Mai dẫn chương trình hoặc cả hai song ca', Đoan Trường chia sẻ.

[CaptionHình 13, 14: Cũng vào năm 2003, Cô giáo Mai lên xe hoa, Đoan Trường xung phong làm MC cho tiệc cưới.

Năm 2003, Hiền Mai lấy chồng. Đoan Trường được nhờ làm MC trong tiệc cưới bạn thân. Anh rất mừng khi 'cô giáo Mai' có hạnh phúc viên mãn dù bản thân mình không may mắn đường tình duyên. Đoan Trường kết hôn hai lần năm 2000 và 2008 nhưng hiện độc thân, sau khi chia tay cả hai người vợ.

[Caption]2011-2020: Cuộc sống viên mãn và gia đình hạnh phúc Khác với Hiền Mai, Đoan Trường kết hôn 2 lần vào năm 2000 và 2008 nhưng đến giờ anh vẫn cô đơn. Anh dần rút lui khỏi showbiz trong giai đoạn sau này để toàn tâm toàn ý làm việc cho các tập đoàn nước ngoài Mỹ-Anh-Đức trong nghành dệt may da giày và thăng tiến khá nhanh đến tận vị trí Phó Tổng Giám Đốc. Anh dành thời gian để học thêm 2 ngoại ngữ khác là tiếng Trung, Hàn và đi du lịch qua 48 quốc gia. Hiền Mai tiếp tục tham gia nhiều bộ phim gần đây. Cô xuất hiện trên ghế giám khảo các cuộc thi người đẹp, lựa chọn các gương mặt điện ảnh, cầm trịch vài talk show trên truyền hình và tham gia các game show khác. Thời gian rãnh, Hiền Mai cùng chồng và con trai cũng đi du lịch khoảng 42 quốc gia. Bên cạnh đó, 2 người luôn có mặt trong những chuyến từ thiện, họp mặt các cựu học sinh và thầy cô trường Lê Quý Đôn nhân ngày 20.11 hằng năm, tổ chức các sự kiện họp mặt các cựu lưu học sinh tại Nga. Showbiz vẫn có những tình bạn đẹp 40 năm mà!  Hình 27,29 và 31: Hai người bạn thân luôn ghé thăm nhà nhau để cùng nấu ăn, trang trí, hát karaoke và hàn huyên tâm sự.

Đoan Trường, Hiền Mai chụp ảnh cùng diễn viên Trung Dũng và MC Thanh Mai trong buổi quay số đầu tiên chương trình 'Sức sống mới', năm 2007. Từ năm 2011, nam ca sĩ rút lui dần khỏi làng giải trí để tập trung cho vai trò lãnh đạo các tập đoàn dệt may, da giày của nước ngoài. Vài năm gần đây anh quyết định nghỉ hưu sớm, tận hưởng cuộc sống thảnh thơi, mỗi năm đi du lịch 4 lần. Đoan Trường nói được 4 ngoại ngữ Anh, Nga, Trung, Hàn và đã đặt chân tới 48 quốc gia. Hiền Mai vẫn hoạt động nghệ thuật. Cô thỉnh thoảng làm giám khảo các cuộc thi sắc đẹp, tham gia các gameshow, đóng phim truyền hình. Thời gian rảnh Hiền Mai cùng chồng và con trai đi du lịch hoặc làm từ thiện.

 

[Caption]Thời gian rãnh, Hiền Mai cùng chồng và con trai cũng đi du lịch khoảng 42 quốc gia. Bên cạnh đó, 2 người luôn có mặt trong những chuyến từ thiện, họp mặt các cựu học sinh và thầy cô trường Lê Quý Đôn nhân ngày 20.11 hằng năm, tổ chức các sự kiện họp mặt các cựu lưu học sinh tại Nga. Showbiz vẫn có những tình bạn đẹp 40 năm mà! Hình 27,29 và 31: Hai người bạn thân luôn ghé thăm nhà nhau để cùng nấu ăn, trang trí, hát karaoke và hàn huyên tâm sự.  Hình 9,10,11, 16 và 17: Tình bạn còn thể hiện khi cả hai cùng lên trang bìa nhiều tạp chí, giao lưu chung trên truyền hình, các show nấu ăn, talk show, ra mắt phim, tham gia game show.

Hiền Mai - Đoan Trường vẫn thường xuyên gặp gỡ và không bao giờ vắng mặt trong các sự kiện trọng đại của nhau như: sinh nhật, lễ Tết... Ngày 20/11 hàng năm, cả hai thường hội ngộ bạn học và thầy cô giáo từ thời cấp 2, cấp 3 hoặc tổ chức họp mặt các cựu lưu học sinh tại Nga. Trong ảnh Hiền Mai thăm nhà Đoan Trường, hàn huyên với anh dịp Giáng sinh 2019.

[Caption]Hình 5.2: Hiền Mai vẫn còn lưu lại cuốn lưu bút cuối lớp 12 năm 1987 với những dòng chữ anh bạn thân viết tặng và cô hạ bút phê 2 từ được thôi vào cuối trang giấy.

Nữ diễn viên vẫn trân trọng lưu giữ sổ lưu bút từ năm 1987. Ngày ấy Đoan Trường chúc cô thi tốt nghiệp cấp 3 đạt kết quả cao và nhắn nhủ: 'Hãy thi đua xem ai nói tiếng Nga giỏi hơn, Mai nhỉ?'.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm