Văn hóa

Tôn vinh giá trị các di sản văn hóa mang bản sắc Việt Nam

DNVN - Chuỗi hoạt động nhân Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV diễn ra ngày 23/11 tại Hà Nội được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị các di sản văn hóa mang bản sắc Việt Nam, đặc biệt tôn vinh các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận.

Trấn Thành mắc lỗi khi dẫn Chung kết "Ca sĩ mặt nạ" / Được hỏi "Bà bán rau có cần làm marketing không?", câu trả lời từ ứng viên sinh năm 1999 gây bất ngờ

Chuỗi hoạt động đặc sắc kỉ niệm Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam chỉ đạo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm UNESCO Hỗ trợ Bảo tồn & Phát triển Nghệ thuật Việt Nam tổ chức.


Đại biểu tham gia sự kiện.

Sự kiện còn có nhiều hoạt động, gồm: Triển lãm ảnh, trình diễn áo dài dân tộc truyền thống, diễn đàn "Doanh nhân, Doanh nghiệp với bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa" tại Trung tâm Hội nghị, 37 Hùng Vương.

Trong trình diễn áo dài cổ phục Việt, ông Phan Đức Bình - Đồng sáng lập câu lạc bộ Đại Việt Phong hoa cho biết, trải qua thời gian dài phát triển, chiếc áo dài Việt Nam đã hoàn thiện hơn bao giờ hết. Áo dài trở thành biểu tượng của nền văn hóa, tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt. Có thể nói, áo dài không chỉ là một bộ trang phục đại diện cho cả một nền văn hóa, mà còn là cảm hứng sáng tác không dứt của nghệ thuật Việt Nam.


Trình diễn áo dài dân tộc tại Ngày hội di dản văn hóa Việt Nam lần thứ IV.

Trong khuôn khổ sự kiện, người dân Thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước có cơ hội được thưởng lãm và trải nghiệm những loại hình văn hoá nghệ thuật và thể thao độc đáo của Việt Nam như: thư pháp Việt, hát then, hát văn, bài chòi, quan họ, chèo, ví dặm, ca trù, hát xẩm, và các thể thức trống hội.

Đặc biệt, áo dài Việt được trình diễn như một điểm nhấn của sự kiện, góp phần tôn vinh và tạo dấu ấn cho hồ sơ trình UNESCO công nhận tại Danh sách di sản phi vật thể đại diện của nhân loại theo tiêu chí của UNESCO.

Chiều 23/11, 200 diễn viên các đoàn nghệ thuật thuộc Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tham gia trình diễn các làn điệu dân ca được UNESCO công nhận, trình diễn võ thuật UNESCO. Phần cuối chuỗi sự kiện là Festival văn hóa nghệ thuật thiếu niên, nhi đồng UNESCO.

Chương trình mang đến cho công chúng những trải nghiệm đặc biệt nhất, mang đậm giá trị văn hóa truyền thống cùng với sự xuất hiện của các nghệ nhân ưu tú, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản Việt Nam.

Trước đó, sáng cùng ngày đã diễn ra Lễ dâng hương 52 vị Vua Việt Nam tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; UNESCO; VCCI; lãnh đạo các hiệp hội ngành nghề, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp.

Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm