Văn hóa

Từ chối Rap Việt, Đen Vâu bỏ đại lộ để chọn lối nhỏ?

Rapper Đen Vâu vừa chính thức xác nhận sẽ không tham gia Rap Việt mùa 2 dù là gương mặt được kỳ vọng. Do trình độ hạn chế hay tính cách của anh không phù hợp với sự ồn ào của truyền hình thực tế.

Thí sinh Rap Việt diễn trong đêm nhạc Giáng sinh / Nghệ sĩ Rap Việt 'chiếm sóng' đề cử giải Âm nhạc Cống hiến 2021

Rap Việt mùa 2 đã công bố những cái tên chính thức như Touliver, Binz, Rhymastic, JustaTee, SlimV và Tín Lê. Nữ rapper duy nhất là Suboi ở mùa 1 đã khẳng định không tham gia tiếp mùa 2. Thay vào đó, hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất là Đen Vâu và Kimmese nhưng mới đây, tác giả của bản hit "Hai triệu năm" đã khiến nhiều fan hâm mộ thất vọng vì tiếp tục đứng ngoài các cuộc thi truyền hình thực tế.

Trên trang cá nhân, Đen chia sẻ lý do không tham gia các cuộc thi về nhạc Rap nói chung là do "tự thấy trình độ còn hạn chế". Nhưng anh nhắn nhủ: "Các homies rằng ai coi đây là cuộc chơi thì hãy chơi cho thật vui, thật đã. Ai tham gia để bắt đầu sự nghiệp thì chúc cho các bạn đạt được những thành tựu thú vị. Còn anh em nào muốn bước ra để tìm kiếm bản thân, tìm kiếm con đường thì rất mong mọi người sẽ sáng tỏ và kiên định nhé. Cảm ơn các tập thể, công ty đã tạo sân chơi hoành tráng và đầu tư như thế này để nhạc Rap được len lỏi từ phố đông tới hang cùng ngõ hẻm", Đen viết.

Từ chối Rap Việt, Đen Vâu bỏ đại lộ để chọn lối nhỏ? - Ảnh 1.

Giám khảo của Rap Việt mùa 2.

Dù khá tiếc với quyết định này nhưng chia sẻ đầy khiêm tốn của anh cũng nhận được nhiều sự đồng tình của người hâm mộ.

Với những người hiểu tính cách và con người của Đen, họ cho rằng rap Việt là sân chơi của nhà sản xuất nên khó tránh khỏi những chiêu thức ồn ào để gây chú ý. Trong khi đó, Đen vốn là người chân chất, ôn hòa và trầm tĩnh sẽ khó hợp với sự ồn ào của gameshow.

Nhận xét này có phần hợp lý bởi ngay trong âm nhạc của mình, Đen cũng nhiều lần thể hiện xu hướng trầm lặng: "Em vào đời từ phố đông, còn anh vào đời từ xóm nhỏ/Đường em đi có biển báo, còn đường anh đi anh tự mò/Ý anh không phải so sánh, là đường dễ và đường khó/Chỉ là em thì sợ lạc, anh thì kệ chẳng đắn đo"; Hay như trong bài "Lối nhỏ", anh viết: "Em vào đời bằng náo nhiệt/Anh vào đời bằng âm thầm/Em đi tìm nốt thăng hoa/Lòng anh lại là âm trầm…/Em đưa anh vào trong náo nhiệt/Anh lắc đầu và đi ra".

Từ chối Rap Việt, Đen Vâu bỏ đại lộ để chọn lối nhỏ? - Ảnh 2.

Trước đó, trong một chia sẻ, Suboi nói rằng bên cạnh thành công lan tỏa nhạc Rap tới khán giả đại chúng thì Rap Việt cũng tạo ra những tranh luận ồn ào, ở khía cạnh nào đó không phù hợp với tính cách trầm tĩnh của cô. Đó có thể là lý do để Suboi không xuất hiện ở mùa 2 dù đang là chương trình Rap Việt thành công nhất hiện nay. Cát-sê của các giám khảo tham gia cũng theo đó tăng lên đáng kể. Nhưng bất chấp điều đó, Đen Vâu vẫn chọn cho mình lối đi riêng không theo trào lưu.

Tuy nhiên, cộng đồng Rap Việt cũng cho rằng Đen Vâu dù rất hot, có công lớn trong việc đưa Rap thịnh hành trở lạ thời gian qua nhưng xét về mặt chuyên môn, thế mạnh của Đen Vâu là về word play (chơi chữ) và flow (nhịp) nhưng Đen Vâu không phải xuất sắc nhất Việt Nam đương đại theo đúng nghĩa của Rap. Vì thế, để anh xuất hiện trong vai trò huấn luyện hay giám khảo ở một sân chơi mang tính chuyên môn sẽ khó phù hợp. Đen hẳn biết rõ điều này nên anh tự xác định mình đứng ngoài cuộc chơi để chuyên tâm với thế giới Rap của riêng mình.

 

Từ chối Rap Việt, Đen Vâu bỏ đại lộ để chọn lối nhỏ? - Ảnh 3.

Bởi với Đen, Rap có những biến đổi với tinh thần nguyên bản. Không thuần Rap, không gai góc, mạnh mẽ mà là sự pha trộn giữa Rap/Hip hop với Pop Ballad. Anh cũng chú trọng vào chất thơ của ca từ - điều ít được thể hiện ở Rap Việt trước đó để làm nổi bật chất tự sự, gần gũi và mộc mạc. Thế nhưng chính vì thế mà âm nhạc của Đen nhận được sự cộng hưởng của công chúng, bởi nó mang tinh thần của người Việt chứ không phải là sự sao chép, bắt chước từ Âu Mỹ, mà phong cách đó vốn không phải là thế mạnh của âm nhạc Việt. Có thể nói, Đen đã chọn một "lối nhỏ" trong dòng chảy Rap để rồi đi đến "đại lộ" tình yêu của khán giả như hôm nay.

Không chỉ có âm nhạc, Đen cũng xây dựng một hình tượng cá nhân gần gũi, mộc mạc nhưng chuẩn mực và cẩn trọng. Anh biết tiết chế sự xuất hiện của mình để không bị khán giả "cả thèm chóng chán". Nói như một đạo diễn, chính sự bất sở cầu danh tiếng và sự khiêm tốn đã khiến Đen được yêu mến và ngày càng trở thành hình mẫu của giới trẻ. Và vì thế, dù không xuất hiện với vai trò chủ chốt trên "ghế nóng" của truyền hình thực tế nhưng khán giả mong muốn, Đen sẽ bớt kín kẽ hơn để tham gia với vai trò khách mời.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm