Y tế

Đà Nẵng: Từ chiều nay 5/8 bắt đầu áp dụng xét nghiệm nhóm, khử khuẩn ở 6 quận, huyện

DNVN - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cho hay, sau khi thống nhất một số khu vực ở cộng đồng dân cư, có số lượng mẫu xét nghiệm lớn và được sự chấp thuận của Sở Y tế cũng như lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, từ chiều nay 5/8 sẽ bắt đầu triển khai áp dụng phương pháp xét nghiệm nhóm (group test).

Bí thư Hải Phòng: Tương trợ cho Đà Nẵng là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng giữa 2 TP kết nghĩa / Đưa 180 người từ Bệnh viện Đà Nẵng về cách ly tại doanh trại quân đội

Theo lãnh đạo CDC Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên phương pháp group test được TP Đà Nẵng áp dụng để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm COVID-19. Group test là phương pháp nhóm lại để xét nghiệm, bỏ nhiều mẫu vào trong một ống xét nghiệm để cho ra kết quả gộp. Cách này sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc xét nghiệm từng mẫu, giúp tăng năng lực xét nghiệm.

Binh chủng Hóa học

Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng)phun hóa chất khửkhuẩn tạimột số tuyến đường, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao trên địa bàn quận Sơn Trà (Đà Nẵng) chiều 3/8.

Ví dụ, trong 1 gia đình bỏ khoảng bốn đến năm mẫu vào trong một ống và làm xét nghiệm một lần để cho ra kết quả. Các mẫu được lấy đảm bảo không lây chéo trong gia đình. Nếu mẫu đó dương tính thì sẽ tiếp tục xét nghiệm riêng từng mẫu trong nhóm đó. Như vậy sẽ loại ra được số lượng lớn âm tính.

CDC Đà Nẵng cho hay, phương pháp group test áp dụng theo nguyên lý cân bi trong toán học, một số nơi trên thế giới đã áp dụng. Thông qua một số tài liệu, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đề nghị ngành y tế nghiên cứu. Qua nghiên cứu tài liệu, tham khảo ý kiến các chuyên gia, ngành y tế Đà Nẵng khẳng định có thể áp dụng được và chiều nay 5/8 sẽ bắt đầu triển khai.

Cũng trong sáng nay 5/8, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch số5180/KH-UBND phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tiến hành khử khuẩn, tẩy độc và xử lý môi trường tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn TP để phòng, chống Covid-19, không để dịch lây lan, bùng phát trên diện rộng, hạn chế đến mức thấp nhất lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Thời gian tiến hành từ ngày 5/8, địa điểm bao gồm: quận Hải Châu 4 khu vực, huyện Hòa Vang 3 khu vực, quận Ngũ Hành Sơn 5 khu vực, quận Cẩm Lệ 4 khu vực, quận Thanh Khê 2 khu vực, quận Liên Chiểu 8 khu vực.

Trước đó, chiều 3/8, các phương tiện đặc chủng thuộc Trung tâm ứng phó khắc phục sự cố hóa học, sinh học, phóng xạ hạt nhân (Binh Chủng hóa học – Bộ Quốc phòng) cũng đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại một số tuyến đường, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao trên địa bàn quận Sơn Trà.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Đà Nẵng cũng có Quyết định số 161/QĐ-BCĐ tiếp tục thiết lập thêm 4 cơ sở cách ly tập trung tại: Khách sạn Prague Hotel; Khách sạn Bay Sydney; Khách sạn Maison Phuong Hotel & Apartment và Khách sạn OrchiDées.

Về công tác giám sát, cách ly, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, tính từ ngày 25/7 đến 8h sáng 5/8 đã xác định được 8.656 đối tượng F1,6.512 đối tượng F2 liên quan đến các trường hợp nhiễm SAR-CoV-2. Đang cách ly 4.241 trường hợp F1 tại các cơ sở y tế; 4.315 trường hợp F1 tại khu cách ly tập trung; 100 trường hợp F1 cách ly tại nhà; 562 trường hợp nhập cảnh.

Từ 25/7 đến 03/8 đã thực hiện lấ y22.670 mẫu, trong đó 21.101 mẫu có kết quả âm tính, 159 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện CDC Đà Nẵng và các đơn vị được cấp phép xét nghiệm trên địa bàn TP đang tiếp tục thực hiện xét nghiệm đối với các mẫu còn lại.


Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC