Y tế

Đà Nẵng: Cứu sống sản phụ mắc COVID-19 nặng và ngộ độc thuốc tê sau mổ lấy thai

DNVN - Theo thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng chiều 22/8, bằng kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo), các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống thành công sản phụ N.T.T. (23 tuổi, trú tỉnh Quảng Nam) mắc COVID-19, bị ngộ độc thuốc tê sau mổ lấy thai.

Vietjet Air công bố mở đường bay trực tiếp đưa khách Ấn Độ đến Đà Nẵng từ tháng 10 / Đà Nẵng: Du lịch Golf là sản phẩm trọng điểm thu hút du khách Hàn Quốc

Trước đó, bệnh nhân N.T.T mang thai con so 38 tuần, thiếu ối và được bệnh viện tuyến dưới chỉ định mổ lấy thai. Sau mổ 6 giờ, tình trạng bệnh nhân hết sức nguy kịch, huyết áp tụt, tri giác kích thích vật vã, suy hô hấp nên được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng ngày 5/8.

Sản phụ N.T.T trong thời gian được điều trị tại khoa Y học Nhiệt đới - Bệnh viện Đà Nẵng

Sản phụ N.T.T trong thời gian được điều trị tại khoa Y học Nhiệt đới - Bệnh viện Đà Nẵng

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân N.T.T được chẩn đoán theo dõi ngộ độc thuốc gây tê tủy sống, hậu phẫu mổ lấy thai ngày 1, kèm mắc COVID-19 mức độ nguy kịch, tổn thương tim phổi cấp, suy hô hấp cấp, trụy mạch. Lập tức, bệnh nhân được chuyển đến phòng cách ly Khoa Y học Nhiệt đới và được đặt nội khí quản, thở máy, hồi sức nội khoa tích cực.

Ths.Bs Trương Thị Hoa, Phó khoa Y học Nhiệt đới - Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vì ngộ độc thuốc tê sau mổ lấy thai nên tim bệnh nhân tổn thương rất nghiêm trọng; đồng thời tổn thương phổi lan tỏa 2 bên nặng, không đủ tình trạng trao đổi khí. Việc điều trị nội khoa không đáp ứng nên ekip Khoa Y học nhiệt đới hội chẩn với Khoa Hồi sức tích cực - chống độc thống nhất áp dụng kỹ thuật ECMO ngay tại Khoa Y học Nhiệt đới để cứu sống người bệnh.

Trong suốt quá trình thực hiện ECMO, bệnh nhân được theo dõi, hồi sức tích cực, thở máy và sử dụng thuốc vận mạch liều cao. Sau 5 ngày, các chỉ số tim phổi bệnh nhân dần hồi phục. Bệnh nhân bắt đầu được cai ECMO và tiếp tục điều trị theo phác đồ COVID-19 nặng. Sau gần 15 ngày điều trị, bệnh nhân T. cai máy thở hoàn toàn, tiếp xúc tốt, âm tính với COVID-19 và được xuất viện cuối tuần qua.

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam chiều 22/8, ThsBs Nguyễn Tấn Hùng, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết thêm, đây là ca bệnh hết sức phức tạp và nặng nề, đặc biệt là có đến 3 diễn biến nặng cùng lúc. Bệnh nhân vừa mổ lấy thai, nguy cơ rối loạn đông máu nặng, có thể gây xuất huyết. Bên cạnh đó, bệnh nhân vừa tổn thương tim phổi do ngộ độc thuốc tê, vừa tổn thương phổi nặng do nhiễm COVID-19 nên tiên lượng tử vong rất cao.

Các bác sĩ của hai khoa Y học Nhiệt đới và Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng đã phối hợp nhiều kỹ thuật như ECMO, thở máy tối đa, sử dụng thuốc vận mạch liều cao để cứu sống bệnh nhân.

“Đây thật sự là điều may mắn cho bệnh nhân khi được chăm sóc và điều trị kịp thời ở nơi có đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa hồi sức tích cực có kinh nghiệm kết hợp với trang thiết bị tốt, hiện đại”, Ths.Bs Nguyễn Tấn Hùng chia sẻ. Ông cũng cho biết, sau khi thoát khỏi cửa tử, bệnh nhân N.TT đã xúc động bày tỏ bà cảm thấy như được sinh ra lần nữa. Bà cảm ơn các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã cứu sống bà để có thể về với gia đình.

Theo Bệnh viện Đà Nẵng, trước đây kỹ thuật Ecmo chỉ được thực hiện tại khoa Hồi sức tích cực nhưng đến nay thì đã được triển khai tại hầu hết các khoa điều trị của bệnh viện này. Trong thời gian tới, Bệnh viện Đà Nẵng sẽ tiến tới việc thực hiện kỹ thuật Ecmo bên ngoài Bệnh viện Đà Nẵng, tại những bệnh viện lân cận trong nhiều trường hợp khẩn cấp.

Hải Châu
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm