Hỗ trợ doanh nghiệp

Apple đã có cách đối phó với công cụ hack iPhone

GrayKey được cho là có khả năng hack mọi iPhone nhưng Apple đang tìm ra một cách đối phó khá hiệu quả.

Bản nâng cấp iOS 11.4 đang trong giai đoạn thử nghiệm sẽ có thêm chế độ hạn chế USB (USB Restricted Mode) giúp ngăn chặn sự can thiệp trái phép vào cổng Lightning của iPhone.

Nếu sử dụng cổng Lightning khi chưa mở khóa iPhone, iOS 11.4 sẽ vô hiệu hóa cổng này khoảng một tuần.

GrayKey, công cụ hack iPhone toàn năng.

Cách làm này dùng để đối phó với cỗ máy GrayKey sử dụng cáp cắm vào cổng Lightning để hack mật khẩu (passcode) iPhone.

GrayKey có hai đường cáp Lightning riêng, được cho là có khả năng hack hai iPhone cùng lúc. Tùy theo độ khó của passcode, thời gian giải mã mất vài tiếng tới vài ngày. Khi kết nối với iPhone, GrayKey sẽ cài đặt phần mềm để khôi phục passcode điện thoại.

GrayKey chỉ mới chỉ được bán cho cơ quan bảo vệ pháp luật của Mỹ như lực lượng cảnh sát, FBI, CIA... Do tính chất nhạy cảm, công cụ này không phổ biến ra bên ngoài.

FBI từng thuê một công ty bảo mật Israel mở khóa iPhone 5C với giá 1 triệu USD. GrayKey có giá dao động 15.000-30.000 USD.

Với giá 15.000 USD, người dùng chỉ có thể bẻ khóa iPhone 300 lần (thiết bị buộc phải kết nối tới máy chủ nhà sản xuất). Bản 30.000 USD sẽ cho phép bẻ khóa iPhone vĩnh viễn.

Vô hiệu hóa cổng LightningSự tồn tại của USB Restricted Mode được công ty phần mềm bảo mật Elcomsoft của Nga xác nhận sau khi thử nghiệm tính năng này.

Theo đó, khi nâng cấp lên iOS 11.4 và cổng Lightning bị khóa kiểu trên, trong vòng một tuần nếu máy không nhập passcode đúng hoặc kết nối với máy tính đã được chứng thực, tính năng truy xuất dữ liệu của cổng Lightning sẽ bị vô hiệu hóa và chỉ có chức năng sạc pin thông thường.

Cổng Lightning của iPhone sẽ bị vô hiệu hóa trong một tuần nếu bị tiếp cận trái phép khi chưa mở khóa điện thoại.

Tuy phương pháp mới của Apple không ngăn hoàn toàn được những công cụ bẻ khóa nhưng sẽ hạn chế việc hacker tiếp cận iPhone trong thời gian dài. Các cơ quan bảo vệ pháp luật buộc phải tìm ra passcode trong 7 ngày, nếu không sẽ đánh mất cơ hội truy cập vào chiếc iPhone muốn bẻ khóa.

Trong tài liệu dành cho nhà phát triển, Apple nói rằng chế độ mới sẽ giúp tăng cường khả năng bảo mật của iPhone và iPad.

“Nhằm nâng cao bảo mật cho thiết bị iOS đang khóa khi kết nối qua cổng Lightning, người dùng buộc phải nhập passcode khi kết nối, ít nhất một tuần một lần”, tài liệu của Apple viết.

Apple đang tăng cường khả năng chống hack cho iPhone.

Apple đang kết hợp USB Restricted Mode với một số tính năng bảo mật khác từng xuất hiện trong các bản cập nhật iOS 11 trước đây.

Một số bản nâng cấp ban đầu của iOS 11 có thêm tính năng giới hạn thời gian sử dụng phương pháp sao lưu cục bộ dùng để truy cập vào thiết bị iOS. Tới iOS 11.3, thời gian truy cập cắt giảm xuống chỉ còn một tuần.

Với USB Restricted Mode và biện pháp hạn chế truy cập bản sao lưu cục bộ, Apple có thể giảm bớt phần nào sức mạnh của GrayKey tuy chưa tìm ra lỗ hổng cần khắc phục.

USB Restricted Mode được giới thiệu lần đầu trong bản iOS 11.3 beta nhưng lại không thấy xuất hiện trên bản iOS 11.3 chính thức. Có lẽ người dùng sẽ phải chờ tới iOS 11.4 mới thấy tính năng này.

Có thể bạn quan tâm
Theo Zing
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC