Bạn đọc

Bình Dương: Tổng giám đốc công ty Mosfly từ chức, hàng trăm công nhân khốn khổ vì bị nợ lương

DNVN - Hơn 3 tháng liền chưa được Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (trụ sở TP.HCM) trả lương, khiến đời sống của hàng trăm công nhân tại đây gặp khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn ra. “Cực chẳng đã” họ mới gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng để được can thiệp.

Long An: Có tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” trong giải quyết đất đai cho dân (?) / Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TP.HCM

Ngày 2/7, Doanh nghiệp Việt Nam nhận được đơn càu cứu của tập thể công nhân làm việc tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (sau đây gọi là Công ty Mosfly) trụ sở ở Quận 1 (TP.HCM) và nhà máy sản xuất đặt tại TX Tân Uyên (Bình Dương).

Nội dung đơn thể hiện, Công ty Mosfly có khoảng 150 công nhân lao động dù ảnh hưởng dịch bệnh nhưng tất cả đều đang làm việc bình thường. Tuy nhiên, liên tục hơn 3 tháng nay, công nhân chưa được nhận lương từ công ty, trong đó chủ yếu là nhân viên bộ phận bán hàng tại các siêu thị trên cả nước, nhiều nhất là ở TP.HCM.

Các công nhân cho biết thêm, lương thực lĩnh của người lao động tại đây từ 4,7 - 5 triệu đồng. Nhiều lần người lao động ý kiến lên ban giám đốc, công ty đã tổ chức họp nhưng người đại diện trên pháp luật là ông Nguyễn Thân - Tổng giám đốc công ty không tới dự mà ủy quyền cho luật sư để trả lời vấn đề nợ lương.

Công ty Mosfly Việt Nam Industries có nhà máy sản xuất tại TX Tân Uyên.

Công ty Mosfly Việt Nam Industries có nhà máy sản xuất tại TX Tân Uyên (tỉnh Bình Dương).

Theo anh Ngô Hoàng Anh - đang làm việc tại Công ty Mosfly, ngày lãnh lương cho toàn thể cán bộ công nhân viên là vào mùng 5 hàng tháng, nhưng bắt đầu từ tháng 4/2021, người lao động tại đây chưa được công ty thanh toán lương. “Khi chúng tôi thắc mắc thì công ty lấy lý do là đang chuyển giao ban lãnh đạo, vì Tổng giám đốc cũ là ông Nguyễn Thân đã có đơn xin nghỉ việc từ hồi giữa tháng 4 nên không ai có thẩm quyền ký duyệt chi lương. Những người khác trong ban lãnh đạo công ty thì đùn đẩy cho nhau”, anh Hoàng Anh cho biết.

Mặc dù bị nợ lương gần 3 tháng, nhiều nhân viên tại các bộ phận bán hàng lại không dám nghỉ việc, vì sợ sẽ mất luôn số tiền lương trước đó. “Chúng tôi chỉ là nhân viên làm công ăn lương, thu nhập mỗi tháng đều dành để trang trải cuộc sống gia đình, nuôi con cái ăn học, phụng dưỡng cha mẹ già. Tuy nhiên gần 3 tháng nay chúng tôi không được nhận tiền mồ hôi công sức của mình.

Đặc biệt thời gian qua dịch Covid-19 diễn biến mạnh và phức tạp, cuộc sống của chúng tôi cũng bị đảo lộn, khó khăn hơn vì đại dịch này. Trao đổi thì bên công ty nói còn hợp đồng nên phải đi làm, nếu không đi làm thì sau này có vấn đề gì họ không chịu trách nhiệm. Giờ chúng tôi ở thế kẹt, đi làm thì không có tiền, mà nghỉ tìm công việc mới thì sợ mất số tiền mồ hôi công sức trước đó”, chị Nguyễn Thị Thuỳ Dương - công nhân trong Công ty Mosfly tâm tư.

Chị Nguyễn Thị Thuỳ Dương cho biết, công việc làm thêm ngoài giờ vì không thể nghỉ làm tại Mosfly, cũng không nhận được lương.

Chị Nguyễn Thị Thuỳ Dương cho biết,bịCông ty Mosflynợ lương trong khi dịch bệnh bùng phát khiến cuộc sống thêm chồng chất khó khăn. Hiện chị phải đi làm thêm bên ngoài để có tiền lo cho con và cuộc sống sinh hoạt.

Không chỉ nợ lương, theo các công nhân, đến nay Công ty Mosfly cũng nợ bảo hiểm khiến họ không có thẻ bảo hiểm y tế, ốm đau không dám khám chữa bệnh. “Khó khăn chồng chất khó khăn, cuộc sống của chúng tôi thực sự đã rơi vào bế tắc, chưa biết có thể cầm cự được bao lâu. Rất nhiều người trong số chúng tôi phải đi vay mượn, cầm đồ để duy trì cuộc sống qua ngày, nhưng bị nợ lương quá lâu khiến chúng tôi không còn biết bấu víu vào đâu”, chị Nhiên - nhân viên làm việc tại Công ty Mosfly cho hay.

Cũng theo các công nhân, họ cần biết đó là khi nào Công ty Mosfly có thể trả số lương đã nợ cho người lao động? Đối với những người lao động không thể trụ lại đã xin nghỉ việc, không có người ký quyết định nghỉ việc nên không thể nhận bảo hiểm thất nghiệp, Công ty Mosfly có hỗ trợ gì cho họ?.

Liên quan đến sự việc này, Liên đoàn Lao động TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin Công ty Mosfly Việt Nam Industries nợ lương của hàng trăm công nhân. Đây là công ty có cổ phần liên doanh giữa Công ty CP Thuốc sát trùng Việt Nam (VIPESCO, chiếm tỷ lệ 50% vốn) và Nhà Đầu tư Malaysia - Tập đoàn Mosfly Industries (MISB).

Làm việc với Liên đoàn Lao động TX Tân Uyên, Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries trình bày, do người đại diện theo pháp luật, đồng thời làm Tổng giám đốc đã có đơn từ chức nên công ty không thể triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường.

Hiện tại công ty gặp khó khăn về tài chính, khả năng chi trả lương và tiền thưởng doanh số cho người lao động là không thể. Việc này do nhà đầu tư MISB - Malaysia không thể sang Việt Nam cùng giải quyết việc thay đổi Tổng giám đốc (do ảnh hưởng dịch Covid-19. Đại diện Công ty CP Thuốc sát trùng Việt Nam cũng cho biết do vướng mắc thủ tục giữa hai nhà đầu tư nên vẫn chưa bổ nhiệm được Tổng Giám đốc mới để điều hành công ty.

Chia sẻ với báo giới, một lãnh đạo của Công ty Mosfly cho biết, ban lãnh đạo công ty đã nhận được các ý kiến từ người lao động. Tuy nhiên, hiện tại 2 nhà đầu tư của công ty chưa có phương án cụ thể để giải quyết. Khó khăn lớn nhất hiện nay là nhà đầu tư và Tổng giám đốc công ty chưa có tiếng nói chung. Vì thế, hiện không có người ký giấy tờ để vận hành, công ty đang bị ngưng trệ hoàn toàn.

Phạm Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm