Góc nhìn

Dự án chậm tiến độ, quân nhân mòn mỏi chờ đất xây nhà

DNVN - Nhiều quân nhân phản ánh nhà thầu thi công dự án "Khu nhà ở quân nhân bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang" không đúng thiết kế, một vài cá nhân trong ban quản lý tạo điều kiện quyết toán tổng số tiền sai phạm hàng chục tỷ đồng khiến dự án bị chậm tiến độ gần một năm nay.

Liên tục thất hứa giao sổ hồng, Hoàng Quân Cần Thơ khiến hàng trăm hộ dân mua nhà lao đao / Vĩnh Long: Vụ doanh nghiệp “hô biến” chợ cá thành ki-ốt cho thuê, huyện yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu

Năm 2010, Bộ Quốc phòng đồng ý chủ trương cho phép Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) làm việc với cơ quan chức năng để hoàn thành thủ tục, chuyển đổi 88.811 m2 đất quốc phòng sang đất ở cho gia đình quân nhân tại ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc), tỉnh Kiên Giang.

Thời điểm đó do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang quản lý, sử dụng làm Đồn Biên phòng Cửa Cạn.

Dự anq

Dự án "Khu nhà ở quân nhân BĐBP tỉnh Kiên Giang" giai đoạn 1, có tổng mức đầu tư gần 50,8 tỷ đồng, hoàn thành bàn giao vào tháng 7/2022 nhưng đến nay vẫn còn thực hiện dang dở.

Cuối năm 2017, được sự ủy quyền của Bộ Tư lệnh BĐBP trước đó, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định số 2818/QĐ-UBND giao Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang diện tích hơn 63.400 m2 đất sạch để thực hiện dự án. Đến năm 2019, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang ban hành các văn bản phê duyệt thiết kế dự toán xây dựng công trình “Khu nhà ở gia đình quân nhân BĐBP tỉnh Kiên Giang”.

Hiện dự án đang được triển khai giai đoạn 1 hơn 40.300 m2, với chi phí xây dựng gần 50,8 tỷ đồng cho 11 hạng mục, do Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Tiến Dũng (Công ty Tiến Dũng, trụ sở tại Thanh Hóa) thi công và Công ty TNHH TVXD Nguyễn Hồng Trung (Công ty Nguyễn Hồng Trung) tư vấn, giám sát thi công.

Theo hợp đồng ký kết với đơn vị thi công, dự án sẽ hoàn thành, bàn giao vào tháng 7/2022. Tuy nhiên đến nay, các quân nhân vẫn chưa nhận được đất để xây nhà. Nhiều lần liên hệ nhưng chưa được xử lý, bức xúc, nhiều người đã phản ánh đến các cơ quan báo chí.

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, ông Hồ Tú Điền, trước đây là Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang cho hay, dự án “Khu nhà ở gia đình quân nhân BĐBP tỉnh Kiên Giang” do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh làm chủ đầu tư, thi công xây dựng bằng nguồn vốn của tập thể quân nhân đóng góp.

“Bản thân tôi có 1 suất đất, đã nộp tiền đầy đủ theo thông báo của ban quản lý dự án. Tổng số tiền anh em nộp về ban tài chính gần 100 tỷ đồng", ông Điền nói.

a

Một phần hiện trạng của dự án được PV Doanh nghiệp Việt Nam ghi nhận vào giữa tháng 4 vừa qua.

Ông Điền cho rằng, qua theo dõi, nắm tình hình nhận thấy việc làm của Đại tá Bùi Minh Trí - Trưởng Ban Chỉ đạo chính sách nhà ở, Trưởng Ban quản lý dự án và Thiếu tá Nguyễn Văn Diệp - Phụ trách dự án đã ký hồ sơ đề nghị thanh toán các hạng mục thi công chưa hoàn thành và chưa tổ chức thực hiện thi công.

Đồng thời, công ty Tiến Dũng có nhiều hạng mục thi công không đúng vật liệu, sai thiết kế, thi công không đạt chất lượng; công ty Nguyễn Hồng Trung trong quá trình làm việc không cung cấp được các hồ sơ liên quan trong quá trình tư vấn giám sát thi công dự án; không có hồ sơ chứng minh những công việc đã thực hiện tư vấn giám sát.

“Các sai phạm trên, gây thất thoát số tiền hơn 44,3 tỷ đồng. Ngoài ra, bản thân ông Trí chưa nộp lại số tiền ứng của dự án là 13,2 tỷ đồng theo thông báo kết luận số 249 của Ủy ban kiểm tra Trung ương”, ông Điền yêu cầu làm rõ.

Liên quan đến phản ánh trên, PV Doanh nghiệp Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại tá Huỳnh Văn Đông - Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang để làm rõ. Tại buổi làm việc, ông Đông xác nhận đã nhận được đơn tố cáo của ông Điền trước đó. “Trong quá trình triển khai thực hiện, một số anh em có ra kiểm tra, giám sát và báo cáo một số cái làm chưa theo quy định. Thực hiện quyền chủ đầu tư, bộ chỉ huy mới thành lập một đoàn kiểm tra do Đại tá Nguyễn Văn Thông - Phó Chỉ huy trưởng làm trưởng đoàn, cùng các cơ quan chuyên môn và đại diện những người thụ hưởng để tiến hành kiểm tra lại”, ông Đông cho biết.

a

Nhiều miệng cống không được lắp đặt nấp, tìm ẩn nhiều rủi ro.

Theo ông Đông, đoàn công tác chỉ kiểm tra, đo đạc bằng mắt thường nên chỉ phát hiện một số sai phạm trước mắt như mặt đường chưa đủ độ cao, bề ngang cũng chưa đủ. Nội dung sai phạm này, đoàn kiểm tra cũng đã báo Ban Thường vụ để xin chủ trương khắc phục.

“Trước tiên, lấy ý kiến những người thụ hưởng cho giữ nguyên hiện trạng đã thi công hiện nay, sau đó trình Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc phê duyệt lại, nếu được chấp thuận thì đề nghị đơn vị tư vấn thiết kế tính toán lại giá trị chênh lệch, số tiền thừa sẽ hoàn lại cho những người được thụ hưởng đất ở trong dự án. Tuy nhiên, các phương án trên phải được Ban Thường vụ, Bộ Tư lệnh BĐBP thông qua”, ông Đông trình bày phương án.

Nói về những cá nhân bị phản ánh sai phạm, ông Đông cho rằng, trước tiên cần tập trung khắc phục để dự án hoàn thành nhanh nhất, nhưng vẫn phải bảo đảm đúng quy định. Đồng thời, sau khi các bên thống nhất kết quả kiểm tra, trường hợp phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, đơn vị sẽ xử lý nghiêm, tuyệt đối không bao che.

Về tiến độ dự án, ngày 6/9/2022, Ban Chỉ đạo chính sách nhà ở, đất ở thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang báo cáo, dự án hoàn thành trên 98%. Tổng số tiền thu được từ các quân nhân để phục vụ dự án là hơn 94 tỷ đồng, số tiền thanh toán cho đơn vị thi công và các khoản chi khác hơn 56,6 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của PV Doanh nghiệp Việt Nam, tại dự án “Khu nhà ở dành cho quân nhân BĐBP tỉnh Kiên Giang”, còn nhiều hạng mục thi công dở dang, nhiều hố ga không được che chắn, tiềm ẩn rủi ro, một số khu vực mới chỉ lót vỉ sắt...

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm