Chuyển đổi số

Bộ trưởng Bộ TT&TT: Năm 2020, Việt Nam sẽ có 200 doanh nghiệp an ninh mạng

DNVN - Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp an ninh mạng. Trong số này phải có một số doanh nghiệp đứng vào hàng Top đầu thế giới.

Mạng xã hội Lotus tuyên bố sẽ bảo vệ dữ liệu người dùng để khỏi bị tấn công / Bộ trưởng Bộ TT&TT: Việt Nam nỗ lực chuyển đổi hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Nguồn ảnh: MIC

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III (2019-2024) Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) được tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Việt Nam muốn phát triển thịnh vượng thì phải dựa trên Internet. Nhưng Internet không phải là môi trường an toàn. Do đó, bảo vệ không gian mạng Việt Nam an toàn là sứ mạng cao cả của các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực an toàn, an ninh không gian mạng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT nhận định, nhiệm kỳ thứ 3 của VNISA (2019-2024) gắn liền với sự đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và xây dựng chính phủ điện tử. An toàn, an ninh không gian mạng chính là tiền đề cho sự phát triển này. VNISA cần đóng vai trò tích cực trong công cuộc bảo vệ Việt Nam trên không gian mạng.

”Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển và thịnh vượng vào năm 2045. Đây là thời điểm Việt Nam chúng ta tuyên bố độc lập tròn 100 năm (1945-2045). Muốn bảo vệ sự độc lập, sự phát triển của đất nước, Việt Nam phải trở thành cường quốc về an ninh mạng. Xếp hạng về an ninh mạng của Việt Nam phải cao hơn xếp hạng về kinh tế”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành TT&TT cũng cho biết: “Đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp an ninh mạng. Trong số này phải có một số doanh nghiệp đứng vào hàng Top đầu thế giới. Đây là một nhiệm vụ đầy khó khăn và thách thức. Nhưng với ý chí vượt qua khó khăn, với khát vọng Việt Nam hùng cường, Việt Nam chúng ta sẽ thực hiện được nhiệm vụ này. Muốn có những doanh nghiệp an ninh mạng hùng mạnh cần phải phát triển thị trường.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị các tổ chức có hệ thống CNTT phải xem xét thuê một doanh nghiệp an ninh mạng chuyên nghiệp bảo vệ. Các dự án CNTT phải có cấu phần an ninh mạng chiếm ít nhất 10% tổng kinh phí dự án. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về an toàn thông tin của doanh nghiệp, tổ chức của mình. Đây chính là những nhân tố quan trọng góp phần hình thành thị trường ban đầu cho lĩnh vực công nghiệp an ninh mạng Việt Nam”.

Bộ TT&TT hiện đang xây dựng một HUB (trung tâm - PV) về an ninh mạng để chia sẻ trong khối ASEAN. VNISA nên hợp tác với Hiệp hội an toàn thông tin của các nước trong ASEAN, và đóng vai trò tích cực nhất trong việc kết nối, chia sẻ, cùng nhau phát triển.

”Xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài cũng là thước đo cho sự phát triển, sự hùng mạnh của các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam. Nếu doanh thu xuất khẩu chưa đến 30% tổng doanh thu thì chưa thể là một doanh nghiệp an toàn thông tin mạnh. Do đó, VNISA phải xem xét việc có nhận lấy trách nhiệm xúc tiến sản phẩm an ninh mạng Việt Nam ra nước ngoài hay không”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh một nhiệm vụ không kém phần quan trọng của VNISA là nâng cao nhận thức của người dân về an toàn, an ninh không gian mạng, nâng cao tri thức, kỹ năng tự bảo vệ của người dân trong không gian mạng. An toàn thông tin không chỉ là câu chuyện của các tổ chức mà còn là câu chuyện của mọi người dân. Chỉ khi nào toàn dân có kiến thức, có kỹ năng, có khả năng tự bảo vệ mình trên không gian mạng, khi đó mới thực sự quản lý được rủi ro.


Đỗ Quyên
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC