Công nghệ 24h

Game NFT mở ra cơ hội rất lớn cho ngành game Việt Nam

DNVN - Bà Lynn Hoàng - Giám đốc Binance khu vực Đông Nam Á cho biết, thời gian gần đây, Việt Nam có rất nhiều dự án trò chơi điện tử (game) ra đời và được các nhà đầu tư cá nhân và các quỹ khắp nơi trên thế giới muốn được tham gia đầu tư. Thông qua game, Việt Nam có thể xuất khẩu văn hoá.

Windows 11 chính thức ra mắt tại Việt Nam / Lần đầu tiên có gian hàng trực tuyến 2D tại Triển lãm VIMEXPO 2021

Trò chơi điện tử khai phá tiềm năng của công nghệ Blockchain.

Trò chơi điện tử khai phá tiềm năng của công nghệ Blockchain.

Chia sẻ tại Toạ đàm Trò chơi điện tử khai phá tiềm năng blockchain chiều ngày 4/12/2021, các chuyên gia cho rằng, công nghệ blockchain đang làm thay đổi ngành công nghiệp game khi ở ra các mô hình kinh doanh cùng nguồn thu mới.

Thống kê của Newzoo cho biết, năm 2019 doanh số thị trường game toàn cầu đạt 145,7 tỷ USD, cao gấp hơn 7 lần so với thị trường âm nhạc. Đến năm 2021, ước tính doanh số thị trường game chạm ngưỡng 175,8 tỷ USD. Dự đoán, thị trường game sẽ phát triển mạnh mẽ để đạt 218,7 tỷ USD vào năm 2024.

Thành công của Axie Infinity - một startup của người Việt gần đây chính là cơ hội để các công ty game Việt Nam tận dụng và vươn ra toàn cầu. Ở giai đoạn kỷ lục, mỗi ngày Axie Infinity có hơn một triệu người chơi trên khắp thế giới, tổng giá trị vốn hóa cán mốc 8,5 tỷ USD.

Theo ông Tùng Phan - Đồng sáng lập Moon Knight Labs, CMO của Faraland để giúp xây dựng được hệ sinh thái game cần có ý tưởng và một ý tưởng tốt sẽ định hình cả ngành công nghệ. Lợi thế của công nghệ blockchain là quản lý dữ liệu. Vì vậy khi ứng dụng vào game, nhà phát hành cần phải ứng dụng sâu hơn để quản lý dữ liệu chứ không chỉ gắn blockchain vào token.

Trong khi đó ông Phạm Minh Trí - Nhà sáng lập kiêm CEO Whydah, đồng sáng lập startup KardiaChain cho rằng, trong những làn sóng công nghệ, blockchain mang lại lợi thế cạnh tranh so với thế giới, mang lại giá trị cộng đồng. Trong đó, game NFT mở ra cơ hội rất lớn cho ngành game Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Hùng Lee - CMO ABI Games Studio - Công ty Onesoft, dù thời cơ có, tiềm lực có nhưng để doanh nghiệp game Việt hiện thực hóa tham vọng chuyển mình nhờ blockchain vẫn còn gặp phải nhiều rào cản. Rào cản lớn nhất đến từ ngay chính sách, hiện tại, quy định pháp luật về blockchain hay NFT là gần như không có.

Cũng chính từ đó, phần lớn các startup về blockchain của Việt Nam hiện đăng ký thành lập ở nước ngoài mặc dù trụ sở chính cũng như nhân lực đều nằm tại Việt Nam.

Bà Lynn Hoàng nhận định: "Cơ hội mà blockchain mang đến cũng diễn ra rất nhanh trước khi định hình những doanh nghiệp nắm giữ vai trò đi đầu, do đó cũng đòi hỏi hành lang pháp luật phải thay đổi tương ứng. Nếu không nắm bắt cơ hội này, Việt Nam sẽ một lần nữa lặp lại tình trạng “chảy máu” startup như những lĩnh vực khác đã và đang diễn ra từ nhiều năm qua”.

Tại Toạ đàm, các chuyên gia cũng nhận định đến 2030, blockchain sẽ được phát triển rất mạnh và sẽ bùng nổ.

Tọa đàm được tổ chức bởi Làng Công nghệ Giải trí - Truyền thông và các đơn vị, đồng hành cùng Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – TECHFEST Vietnam 2021.

Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm