Chuyển đổi số

Đà Nẵng: Tích hợp dữ liệu tiêm vaccine vào mã QRCode để người dân đến nơi đông người

DNVN - Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đà Nẵng vừa có Công văn 2815/STTTT-CNTT hướng dẫn sử dụng dữ liệu tiêm chủng kết hợp vào mã QR khai báo y tế, phục vụ người dân đến/tham gia hoạt động tại một số cơ sở, điểm đến đông người, có nguy cơ lây nhiễm cao.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Thêm 3 ca mắc COVID-19, giảm 7 ca so với ngày 22/9

Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh cho hay, theo Quyết định số 2666/QĐ-BYT ngày 29/5/2021 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, người dân phải khai báo y tế, các chủ cơ sở, điểm đến phải bố trí người và phương tiện, công cụ để kiểm soát người vào ra bằng cách quét QRCode.

Đà Nẵng tích hợp dữ liệu tiêm vaccine vào mã QRCode khai báo y tế để người dân đến nơi đông người

Đà Nẵng tích hợp dữ liệu tiêm vaccine vào mã QRCode khai báo y tế để người dân đến nơi đông người.

Để sẵn sàng phục vụ người dân, cơ quan, doanh nghiệp sử dụng khi TP Đà Nẵng quyết định áp dụng thông tin tiêm vaccine phục vụ mở hoạt động tại một số cơ sở, khu vực đông người, có nguy cơ lây nhiễm cao; Sở TT&TT Đà Nẵng tích hợp dữ liệu tiêm chủng (từ kết quả tiêm trên Nền tảng quản lý tiêm chủng) vào mã QRCode khai báo y tế TP Đà Nẵng (bảo đảm giữ nguyên cách khai báo đã sử dụng lâu nay); đồng thời có hướng dẫn sử dụng Ứng dụng.

Theo đó, đối với người dân, sử dụng thiết bị điện thoại, máy tính bảng, máy tính có kết nối Internet khai báo y tế và nhận QRCode theo một trong các cách: Qua ứng dụng “DaNang Smart City”; Zalo “Tổng đài 1022 Đà Nẵng” hoặc truy cập https://khaibaoyte.danang.gov.vn (như đã sử dụng lâu nay).

Trường hợp số ít người dân không có thiết bị kết nối Internet hoặc không có điện thoại thông minh có thể sử dụng chức năng “khai hộ”, sau đó chụp/in lại ảnh QRCode hoặc người đi cùng “khai hộ” và xuất trình tại các điểm đến. Sở TT&TT Đà Nẵng lưu ý khi khai báo y tế cần nhập đúng thông thông tin khai báo lúc đi tiêm vaccine, đặc biệt là họ và tên, số CMND/CCCD, số điện thoại di động đã được đăng ký lúc đi tiêm.

Sở TT&TT Đà Nẵng cũng cho biết đang triển khai kết nối với Ứng dụng phòng chống dịch dùng chung do Bộ TT&TT đang xây dựng, hoàn thiện (PC-COVID) và sẽ triển khai sử dụng chung khi Bộ TT&TT đưa vào sử dụng để thống nhất mã QR trên các nền tảng khác nhau.

Sau khi khai báo y tế, hệ thống cấp trả về mã QRCode (không thay đổi trong suốt quá trình sử dụng ứng dụng này) với các thông tin đã khai báo, trong đó có các thông tin chính như: Họ tên, số lượng mũi tiêm vaccine, màu nhận diện. Theo đó, người dân khai báo y tế có thông tin bình thường và đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh trong 6 tháng thì QRCode trả về có nền màu Xanh (Đối với dữ liệu F0 đã khỏi bệnh trong 6 tháng, hiện Sở Y tế đang tổng hợp để chuyển cho Sở TT&TT đưa lên Ứng dụng, dự kiến đưa vào sử dụng ngày 27/9/2021).

Người dân khai báo y tế có thông tin bình thường và đã tiêm 1 mũi vacicne (từ 14 ngày trở lên), QRCode trả về có nền màu Vàng. Người dân khai báo y tế có thông tin bình thường, chưa tiêm vaccine, hoặc đã tiêm 1 mũi nhưng chưa đủ 14 ngày, hoặc hệ thống chưa có dữ liệu tiêm vaccine thì QRCode trả về có nền màu Trắng.

Người dân khai báo y tế ở khu phong tỏa (nguy cơ rất cao “vùng đỏ” không tham gia các hoạt động), QRCode trả về sẽ có thêm dòng thông báo. Theo Quyết định 2666/QĐ-BYT và các quy định phòng chống dịch của UBND TP Đà Nẵng, người dân trước khi ra khỏi nhà cần khai báo y tế trước và xuất trình QRCode tại các điểm đến.

Về kiểm tra, tra cứu thông tin tiêm vaccine và đề nghị hiệu chỉnh thông tin tiêm vaccine, Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết, hiện dữ liệu tiêm vaccine xin được thu thập, tổng hợp từ Nền tảng tiêm chủng đến thời điểm 0h ngày 24/9/2021 và đang tiếp tục cập nhật. Đồng thời thông tin liên quan đến một số người đã tiêm có dữ liệu chưa chính xác hoặc thiếu (do khai báo hoặc do nhập liệu). Để thuận lợi cho người dân, Sở TT&TT đã mở kênh “Tra cứu tiêm chủng” trên app “Danang Smart City”.

Đối với các chủ cơ sở, điểm đến, Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết, việc triển khai nhận diện, kiểm tra QRCode qua thẻ màu, thông tin hiển thị trên QRcode, thực hiện quét QRcode 100% người dân vào/đến theo quy định. Tùy vào điều kiện thực tế, các cơ sở, điểm đến có thể thực hiện quét QRCode theo một trong các cách sau:

Sử dụng ứng dụng “eTicket Đà Nẵng” cài đặt trên máy tính bảng, điện thoại thông minh (cần đăng ký tài khoản trên ứng dụng và đăng nhập để sử dụng chức năng Checkin/Checkout).

Sử dụng máy tính bảng, điện thoại gắn trên chân đế cho người dân tự quét, không tiếp xúc gần với nhân viên kiểm soát.

Sử dụng thiết bị/thùng quét QRCode chuyên dụng, kết nối với máy tính hoặc điện thoại thông minh và quét trên website https://qrcode.danang.gov.vn.

Sử dụng webcam trên laptop hoặc webcam (rời) kết nối với máy tính/laptop để quét QRCode qua phần mềm chuyên dụng.

Sử dụng camera IP kết nối (qua wifi) với máy tính/laptop/máy tính bảng (Android) để quét QRCode, kiểm soát từ xa qua phần mềm/app chuyên dụng.

Sử dụng camera nhận diện khuôn mặt (đối với cơ quan, doanh nghiệp nhiều lao động, cần lưu thông người nhanh).

Sở TT&TT Đà Nẵng cũng hướng dẫn các chủ cơ sở, điểm đến sử dụng thông tin thông báo, cảnh báo khi quét QRCode (trên màn hình thiết bị quét, âm thanh trên loa) như: QRCode hợp lệ; QRCode không hợp lệ (chưa khai báo); Đã khai báo y tế nhưng có cảnh báo về triệu chứng sốt, ho, đi về/đến từ/ở vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người nghi nhiễm, cần triển khai các nghiệp vụ kiểm soát, ngăn chặn, liên hệ cơ quan y tế hướng dẫn, xử lý đối với các trường hợp đến “có nguy cơ về COVID” theo quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm