Chuyển đổi số

Đồng Tháp kiến nghị thành lập trung tâm chuyển đổi số cho Đồng bằng sông Cửu Long

DNVN - Đồng Tháp kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) hỗ trợ thành lập trung tâm chuyển đổi số cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để kết nối với các tỉnh, thành trong khu vực.

Nông dân là nhóm cần được quan tâm nhất khi tiến hành chuyển đổi số nông nghiệp / Triển khai "Tuần lễ Nông sản Việt": Hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên môi trường số

Ngày 16/7, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và hướng tới 6 tháng cuối năm 2021 do Bộ TT&TT tổ chức. Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã có tham luận về triển khai chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp tại Đồng Tháp.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại hội nghị (Ảnh: dongthap.gov.vn).

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại hội nghị (Ảnh: dongthap.gov.vn).

Ông Nghĩa cho biết, Đồng Tháp là tỉnh nông nghiệp, thuộc vùng ĐBSCL, mô hình phát triển kinh tế của Đồng Tháp dựa trên 3 trụ cột xoay quanh nông nghiệp: Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp là đầu ra cho nông nghiệp và phát triển du lịch dựa trên tài nguyên nông nghiệp.

Với sự hỗ trợ tích cực của Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp, Đồng Tháp đã cơ bản hoàn thành dự thảo Đề án Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 phiên bản 1.0.

Theo ông Nghĩa, quá trình chuyển đổi số đã diễn ra khá lâu và từng bước len lỏi vào cuộc sống. Nhiều cá nhân, tổ chức mạnh dạn thay đổi và ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư vào sản xuất. Bước đầu ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo vào quy trình canh tác cho hiệu quả cao cũng như tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Chính điều này đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng khu vực nông, lâm, thuỷ sản bình quân đạt 3,57%/năm (giai đoạn 2016 - 2020), tăng hơn 0,57% so chỉ tiêu chung cả nước. Tốc độ tăng thu nhập trên 01 ha đất trồng trọt bình quân 6,45%/năm, thu nhập từ chăn nuôi tăng 2,58%/năm, thu nhập từ thủy sản tăng 4,08%/năm và thu nhập chế biến nông lâm thủy sản tăng 6,47%/năm.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục hỗ trợ tỉnh triển khai thực hiện chuyển đổi số. Hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long thành lập trung tâm chuyển đổi số để kết nối các tỉnh, thành trong khu vực; xây dựng sàn thương mại điện tử nông sản đặc trưng của vùng, từ đó kết nối sàn thương mại điện tử quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đề xuất Bộ TT-TT tăng cường đào tạo đội ngũ công nghệ thông tin để thích ứng với chuyển đổi số, kinh tế số trong thời gian tới; hướng dẫn các địa phương cách xác định hàm lượng gắn với việc đóng góp của chuyển đổi số, kinh tế số vào tỷ trọng cơ cấu GDP để các tỉnh, thành phố xác định được vị trí và đưa ra các biện pháp, giải pháp thực hiện chuyển đổi số phù hợp hơn.

Website bán hàng đặc sản Đồng Tháp.

Website bán hàng đặc sản Đồng Tháp.

Trước đó, vào đầu tháng 7, Đồng Tháp đã tổ chức Hội nghị công bố các chương trình ứng dụng thương mại điện tử giúp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm tỉnh. Một trong những sự kiện chính của hội nghị là ra mắt website: https://www.htvdacsandongthap.com.

Đây là website đầu tiên của tỉnh chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản, đặc sản của tỉnh thông qua hình thức bán hàng trực tuyến.

Ông Ngô Chí Công, đại diện Hợp tác xã Đặc sản Đồng Tháp cho biết, mục tiêu website nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm của tỉnh qua kênh thương mại điện tử trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp; giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, cơ sở sản xuất tiêu thụ sản phẩm; đồng thời tham gia vào quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Tính Lập
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm