Chuyển đổi số

Sếp Teckcombank: Chuyển đổi số nên theo cấp độ từ đơn giản hóa đến tự động hóa, cuối cùng mới là số hóa

DNVN - Theo ông Đặng Văn Bình, các chủ DN cần cân nhắc xem DN mình nên chuyển đổi số toàn diện hay chuyển đổi số một phần; chuyển đổi quản trị doanh nghiệp hay chuyển đổi quản trị kinh doanh online. Một lưu ý nữa là các DN nên chọn cấp độ chuyển đổi số cho phù hợp: từ đơn giản hóa đến tự động hóa và cuối cùng mới là số hóa.

3 lý do chính khiến các SME ngại "chuyển đổi số" / 5 năm nữa doanh nghiệp Việt Nam chậm chuyển đổi số, cơ hội sẽ biến mất

Chuyển đổi số là một khái niệm không mới. Đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát thì khái niệm này càng được nhắn đến nhiều hơn. Thời điểm hiện tại đây được coi là một xu thế bắt buộc các doanh nghiệp (DN) cần phải thay đổi có thể thích nghi với tình hình mới để có thể tồn tại và phát triển trong giai đoạn khó khăn này.

Tuy nhiên, không phải cứ DN nào chuyển đổi số cũng thành công. Trên thực tế có nhiều khảo sát cho thấy mặc dù các chủ DN tham gia rất nhiệt tình vào việc số hóa DN nhưng tỷ lệ DN có thể số hóa thành công chỉ chiếm khoảng 20%, và có đến 80% DN thất bại.

Rất nhiều DN hiện đang phải loay hoay tìm hướng đi và lời giải làm thế nào để DN của mình có thể chuyển đổi số thành công đặc biệt là các DN vừa và nhỏ. Có rất nhiều những trở lực cũng như khó khăn mà các DN đang gặp phải trong quá trình chuyển đổi số DN.

Các DN nên chọn cấp độ chuyển đổi số cho phù hợp: từ đơn giản hóa đến tự động hóa và cuối cùng mới là số hóa

Các DN nên chọn cấp độ chuyển đổi số cho phù hợp: từ đơn giản hóa đến tự động hóa và cuối cùng mới là số hóa.

Mới đây, trong một buổi talkshow với chủ đề “Đột phá kinh doanh trong giai đoạn chuyển đổi số” ông Nguyễn Mạnh Tấn – Giám đốc Marketing Haravan đã đưa góc nhìn cũng như nhận định của mình về vấn đề này. Ông cho rằng các DN muốn chuyển đổi số thành công phải từ trên trên xuống, phải xem DN đó có mong muốn, có quyết tâm để chuyển đổi số hay không. Sau đó mới đến nhận sự triển khai chuyển đổi số trong DN.

Theo như ông Tấn, hiện tại các DN truyền thống ở Việt Nam còn thiếu thận chí là không có nhân sự đủ năng lực để triển khai chuyển đổi số cho DN. Ngành số ở Việt Nam còn rất mới nên hiện tại rất ít nhân sự có đủ kiến thức, đủ tư duy để có thể triển khai được.

Bên cạnh đó, một vấn đề mà các chủ DN đang phải đối mặt đó là hiện tại có quá nhiều DN cung cấp giải pháp phần mềm hỗ trợ DN trong giai đoạn chuyển đổi số. Trong khi đó các DN không có mục tiêu rõ ràng trong việc xác định cụ thể xem DN cần chuyển đổi những gì như giảm chi phí, tăng doanh thu, tăng hiệu suất…. vẫn chưa được cụ thể hóa trong khi có quá nhiều tool công nghệ trên thị trường ập đến một lúc. Vậy nên DN sẽ mất nhiều thời gian hơn và phải loay hoay để lựa chọn một giải pháp phù hợp dẫn đến không có hiệu quả.

Cũng trong buổi hội thảo này, ông Đặng Văn Bình – Giám đốc phát triển đối tác Teckcombank cũng đồng quan điểm với ông Tấn và đưa ra nhận định của mình về vấn đề này. Ông Bình cho rằng “nếu như bây giờ mà hỏi DN có muốn chuyển đổi số hay không thì câu trả lời chắc chắn là có vì đây là xu hướng tất yếu”.

Theo đại diện từ phía Techcombank thì sự chuyển dịch hành vi người tiêu dùng giai đoạn hiện tại làm cho các giao dịch online ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, nếu như trước đây các DN vẫn chưa quyết tâm làm đến nơi đến chốn việc chuyển đổi số thì chính Covid-19 đã làm cho các DN quyết tâm hơn. “Ngoài việc cắt giảm chi phí thì việc tăng trưởng doanh thu cũng rất quan trọng”, ông Bình chia sẻ.

Ông cho rằng, DN muốn chuyển đổi số trước tiên cần đầu tư công nghệ (vốn) và phải có năng lực, có con người để thực hiện được việc này. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại không phải DN nào cũng có sẵn nguồn vốn để đầu tư vấn đề này.

Bên cạnh đó, ở thời điểm hiện tại bối cảnh công nghệ đang thay đổi rất nhanh. Việc lựa chọn công nghệ nào phù hợp với điều kiện của DN mình về nguồn vốn, về năng lực đồng thời phải phù hợp với mô hình kinh doanh là điều đang khiến các doanh chủ phải đau đầu. Các chủ DN cũng cần cân nhắc mình nên “chuyển đổi số toàn diện hay chuyển đổi số một phần, chuyển đổi quản trị doanh nghiệp hay chuyển đổi quản trị kinh doanh online”. Một lưu ý nữa là “các DN nên chọn cấp độ chuyển đổi số cho phù hợp: từ đơn giản hóa đến tự động hóa và cuối cùng mới là số hóa”, ông Bình nhấn mạnh.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC