Chuyển đổi số

5 năm nữa doanh nghiệp Việt Nam chậm chuyển đổi số, cơ hội sẽ biến mất

DNVN - Theo lãnh đạo FPT Software, trong khoảng 5 năm tới, nếu doanh nghiệp Việt Nam không ứng dụng công nghệ, không chuyển đổi số để thay đổi thì cơ hội sẽ biến mất.

4 bước để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công / Chuyển đổi số: Cái thiếu nhất của doanh nghiệp Việt Nam là tầm nhìn

Tại Hội thảo giới thiệu giải pháp chuyển đổi số trong ngành tài chính - akaFintech được tổ chức tại Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Khải Hoàn, Phó Tổng giám đốc FPT Software cho rằng, Việt Nam đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và có rất nhiều cơ hội. Tuy nhiên khoảng 5 năm tới, nếu doanh nghiệp không ứng dụng công nghệ, không chuyển đổi số để thay đổi thì cơ hội sẽ biến mất.

Theo báo cáo của PwC về “Công nghệ dịch vụ tài chính năm 2020 và xa hơn thế”, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain và tự động hóa sẽ là một trong những xu hướng chủ chốt làm thay đổi môi trường cạnh tranh trong ngành dịch vụ tài chính thời gian tới.

Việc ứng dụng các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển các mô hình kinh doanh mới để bứt phá trên thị trường.

Chuyển đổi số là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam phát triển các mô hình kinh doanh mới. Nguồn ảnh: Internet

Ông Nguyễn Khải Hoàn nhận định, Việt Nam đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, có rất nhiều cơ hội được mở ra cũng như hàng loạt công ty nước ngoài tìm đến đầu tư. Tuy nhiên chỉ trong khoảng 5 năm tới, nếu doanh nghiệp Việt không thay đổi, bắt kịp sự phát triển của công nghệ thì cơ hội sẽ biến mất.

Chia sẻ về lý do FPT Software chuyển mạnh từ định hướng từ chỗ chủ yếu làm gia công phần mềm xuất khẩu sang tư vấn, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, ông Nguyễn Khải Hoàn cho hay: “Trong 20 năm qua, từ 13 người, đến nay chúng tôi đã có hơn 16.000 người trên 30 lãnh thổ khác nhau. Công việc vẫn đang rất tốt, doanh thu của đơn vị cũng đang tăng trưởng rất tốt. Mặc dù vậy, FPT Software vẫn quyết định phải làm những công việc mới hơn để có thể nắm bắt những cơ hội từ giai đoạn Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ hiện nay”.

Nhấn mạnh ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số chính là chìa khóa để giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam thay đổi, phát triển, đại diện FPT Software cho biết, với kinh nghiệm trên 20 năm cung cấp dịch vụ phần mềm cho các tập đoàn lớn trên toàn cầu, FPT Software đang đi theo con đường mà công ty mình có kinh nghiệm và nhiều thế mạnh nhất. Đó là, là tập trung phát triển hệ sinh thái các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số để hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, tiêu biểu như các nền tảng akaChain, akBot.

Trong đó, akaChain - nền tảng công nghệ Blockchain, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phân tán bằng công nghệ blockchain, giúp cho doanh nghiệp triển khai các mô hình kinh doanh mới một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư ban đầu. Ví dụ phát triển các ứng dụng liên quan tới quản lý khách hàng thân thiết, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thiết lập chuỗi thông tin liên kết trong chăm sóc sức khỏe.

Với akaBot - nền tảng tự động hóa quy trình toàn diện cho doanh nghiệp, đại diện FPT Software cho biết, việc áp dụng akaBot để tự động hóa nhiều hoạt động nghiệp vụ có thể giúp các doanh nghiệp tăng tốc độ xử lý công việc và giảm thiểu các sai sót thường mắc do con người.

Mới đây nhất, dựa trên nền tảng akaChain, FPT Software đang cùng Bảo Kim phát triển, triển khai dịch vụ iCredit – dịch vụ liên quan đến chấm điểm tín dụng khách hàng, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng hiểu khách hàng rõ hơn và đánh giá chính xác những rủi ro tiềm ẩn từ khách hàng cá nhân. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ Blockchain được ứng dụng để số hoá hoạt động xác thực thông tin khách hàng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam.
Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm