Chuyển đổi số

Thứ trưởng Bộ TT&TT: Đà Nẵng được ví như Thung lũng Silicon của Đông Nam Á

DNVN - Tại “Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng” sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, được ví như Thung lũng Silicon của Đông Nam Á. Đà Nẵng đang xây dựng hệ sinh thái số, ưu tiên thu hút các dự án FDI về CNTT, công nghệ cao, đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến của các tập đoàn công nghệ số toàn cầu.

Đà Nẵng công bố phương án thí điểm đón du khách quốc tế trở lại / Đà Nẵng: Dự án Khu căn hộ Asiana đủ điều kiện đưa vào kinh doanh

Sáng 30/11, UBND TP Đà Nẵng và Bộ TT&TT phối hợp tổ chức “Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng”. Diễn đàn nhận được sự hỗ trợ của Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), Trung tâm Hợp tác công nghệ thông tin (CNTT) Hàn Quốc (KICC), cùng hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng tại Việt Nam và Hàn Quốc đăng ký tham dự trực tuyến. Các tập đoàn, doanh nghiệp tiêu biểu (VNPT, Viettel, FPT, LG, DITP….) cùng tham dự và kết nối với nhà đầu tư Hàn Quốc.

“Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng” do UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức sáng 30/11

“Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng” do UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức sáng 30/11/2021.

Theo bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, “Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng” nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của Đà Nẵng nói chung và Khu Công nghệ cao, Khu CNTT tập trung của TP đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc. Qua đó thu hút các nguồn lực đầu tư sau tác động của dịch COVID-19 trong các lĩnh vực CNTT, truyền thông, công nghệ cao và kết nối hợp tác có hiệu quả giữa các doanh nghiệp ICT Hàn Quốc và Đà Nẵng.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, với quyết tâm phát triển ngành công nghiệp ICT lớn mạnh, Việt Nam đã có 58.000 doanh nghiệp ICT với mục tiêu đến năm 2025 đạt 100.000 doanh nghiệp. Hiện nay, Việt Nam đứng top 10 thế giới về xuất khẩu sản phẩm điện tử và thứ 2 thế giới về điện thoại, thứ 9 về gia công phần mềm.

Chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới là chuyển đổi từ gia công, lắp rắp sang làm sản phẩm, dịch vụ theo hướng “Make in Viet Nam” – sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam và sản xuất tại Việt Nam. Đứng trước cơ hội tiếp tục đón nhận các làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc, Chính phủ Việt Nam đã và đang hoàn thiện mô hình và cơ chế, chính sách để tạo sự phát triển đột phá cho các khu CNTT tập trung tại các trung tâm kinh tế trọng điểm.

“Đặc biệt TP Đà Nẵng được ví như Thung lũng Silicon của Đông Nam Á, chính quyền TP Đà Nẵng đang cùng với các cơ quan Trung ương xây dựng hệ sinh thái số, ưu tiên thu hút các dự án FDI về CNTT, công nghệ cao, xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố môi trường” và là điểm đến của các tập đoàn công nghệ số toàn cầu!” – Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh.

Tại “Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng” sáng 30/11, các đại biểu đã có nhiều tham luận liên quan đến thực trạng phát triển ngành ICT Việt Nam; tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung và các doanh nghiệp ICT Hàn Quốc vào Việt Nam nói riêng; tiềm năng phát triển của ngành ICT Đà Nẵng...

Ngoài ra, các đại biểu còn được nghe các chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng của ông Lee Jong Wook - Giám đốc Phát triển Trung tâm phát triển giải pháp về linh kiện xe hơi LG Electronics Việt Nam, ông Kim Young Gyun – Giám đốc điều hành Công ty Datastreams. Cùng với đó, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng Đặng Ngọc Hải cũng trình bày nhận định của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hiện hữu trong lĩnh vực ICT trên địa bàn TP về các tiềm năng phát triển của ngành ICT Đà Nẵng...

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn, Đà Nẵng tự hào là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong lĩnh vực ICT và được nhiều tổ chức trong nước, quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Mặc dù đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế - xã hội hai năm qua nhưng ngành ICT Đà Nẵng vẫn phát triển, tổng doanh thu vượt ngưỡng 1,3 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt gần 90 triệu USD.

Ông Trần Phước Sơn cũng nhấn mạnh, chính quyền TP Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật và mong muốn đẩy mạnh kết nối, kêu gọi sự quan tâm đầu tư nhiều hơn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực ICT của TP Đà Nẵng. Hiện Hàn Quốc là một trong những thị trường xúc tiến đầu tư chiến lược của Đà Nẵng.

Lũy kế đến tháng 11/2021, Hàn Quốc là một trong 5 quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào TP với 233 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 378,14 triệu USD. Trong đó, CNTT là một trong những lĩnh vực trọng điểm TP Đà Nẵng tập trung kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc nhằm đạt mục tiêu đến năm 2025, tổng doanh thu toàn ngành ICT là 2,34 tỷ USD và đến năm 2030, doanh thu ICT sẽ đóng góp 15% vào tổng GRDP của TP.

“Cùng với Đề án “Thành phố thông minh”, đề án Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, TP Đà Nẵng đã ban hành Đề án đẩy mạnh thu hút đầu tư giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là các cơ sở quan trọng để Đà Nẵng tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực ICT hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới!” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn nêu rõ.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm