Chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu sớm cấp phép băng tần 2.6Ghz triển khai 4G

DNVN - Thủ tướng Chính phủ mới ra yêu cầu Bộ TT&TT đẩy nhanh tiến độ cấp phép băng tần 2.6Ghz triển khai 4G cho các nhà mạng viễn thông. Bộ TT&TT vừa cho biết sẽ tổ chức đấu giá băng tần 2.6Ghz ngay sau Tết nguyên đán.

Thái Lan dùng giải pháp Massive MIMO băng tần kép FDD của Huawei nâng cấp mạng 4G / Năm 2020: Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thí điểm loại hình thanh toán mới, phát triển ngân hàng số, thanh toán số

Tại Nghị quyết 02 vừa được Chính phủ ban hành ngày 1/1/2020 để thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT đẩy nhanh tiến độ cấp phép băng tần 2.6Ghz triển khai 4G cho các nhà mạng viễn thông. Thủ tướng cũng yêu cầu trước ngày 20/6 và trước ngày 20/12/2020 phải gửi kết quả triển khai về Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Ngày 30/12/2019, Viettel đã được Bộ TT&TT cấp phép thử nghiệm tần số mới 2.6 GHz tại 12 tỉnh, thành tại Việt Nam. Điều này giúp Viettel tiếp tục đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng vào dịp Tết Dương lịch và Âm lịch năm nay.

Viettel cho biết, trước đây, để phục vụ nhu cầu 4G với hơn 38.000 trạm trong bối cảnh thiếu tài nguyên tần số, Viettel đã phải tối ưu toàn bộ băng tần 1.800Mhz của mạng 2G và một phần băng tần 2.100 MHz của mạng 3G. Trong bối cảnh ấy, tần số 2.6 GHz trở thành tài nguyên quan trọng nhất hiện nay để Viettel đảm bảo chất lượng mạng 4G thực sự vượt trội so với 3G, đặc biệt là ở các tỉnh, thành phố có mật độ tập trung thuê bao 4G lớn. Tại các khu vực có tần số mới, tốc độ mạng 4G của Viettel sẽ cao gấp 2 lần so với hiện tại.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 1/2020 tổ chức ngày 6/1/2020, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Cục Tần số vô tuyến điện cần họp và thống nhất sớm với các đơn vị lđể giải quyết thủ tục trước dịp Tết Nguyên đán 2020 để có thể tiến hành đấu thầu băng tần 2.6 Ghz ngay sau đó.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, Cục đã tiến hành họp với đại diện Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong đó Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp đề nghị chuẩn chỉnh văn bản hợp quy trước khi thực hiện.

Việc đấu giá băng tần 2,6Ghz đã được Bộ TT&TT nghiên cứu từ hơn 2 năm trước, nhưng bị vướng mắc về cơ chế pháp lý, vì việc tổ chức đấu giá băng tần chưa có quy định trong các văn bản hiện hành, và cũng chưa có tiền lệ nên khó khăn trong các thủ tục pháp lý, trong đó khó khăn lớn nhất là việc xác định mức giá khởi điểm cũng như các bước giá.

Hiện lưu lượng băng thông dành cho mạng 4G trên băng tần 1800 MHz (đang phục vụ cả mạng 2G) quá thấp so với nhu cầu thực tế, từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, tốc độ mạng 4G. Tốc độ trung bình Inetrnet của Việt Nam đứng thứ 75 trên thế giới. Vì vậy, Bộ TT&TT đã có phương án cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz để các doanh nghiệp viễn thông triển khai mạng 4G và có 4 doanh nghiệp đăng ký.

Thiệt hại của doanh nghiệp, xã hội từ việc chậm trễ triển khai mạng 4G lớn hơn nhiều so với nguồn thu từ cấp phép. Việc cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz không chỉ giải quyết bức xúc cho doanh nghiệp viễn thông mà còn bảo đảm công tác thông tin trong hoạt động an ninh, quốc phòng.

Nhật Xuân
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC