Khoa học - Công nghệ

Bàn tay tiết lộ mức độ lanh lợi của trẻ

Những đứa trẻ sở hữu đôi bàn tay đối xứng thường thông minh, lanh lợi hơn các bạn cùng trang lứa có đôi bàn tay ít đối xứng hơn, theo một nghiên cứu mới.

Bí mật về những gì xảy ra với bộ não của Lenin sau khi ông qua đời / Sự thật động trời về tin giòi ăn não người từ tóc nối

Bàn tay tiết lộ mức độ lanh lợi của trẻ
Mức độ đối xứng của đôi bàn tay trẻ được phát hiện tỉ lệ thuận với tốc độ phản ứng tình huống của trẻ. Ảnh minh họa: Alamy

Các nhà khoa học phát hiện, trong các bài tập kiểm tra trí não, những trẻ sở hữu đôi bàn tay đối xứng thường có phản ứng nhanh hơn, ngay cả khi nhóm nghiên cứu đã tính đến sự khác biệt về tuổi tác và giới tính.

Khám phá trên cho thấy một mối liên hệ giữa tính đối xứng của cơ thể với sự thể hiện của bộ não từ khi con người còn nhỏ tuổi. Một số nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng, những người sở hữu khuôn mặt đối xứng hơn có thể trải nghiệm suy thoái trí não ít hơn khi già đi.

Giáo sư Ian Deary, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bệnh dịch và lão hóa trí não thuộc Đại học Edinburgh (Anh) và là người đứng đầu nghiên cứu mới, nhấn mạnh: "Mối liên hệ giữa sự đối xứng về cơ thể với thời gian phản ứng có thể là một dấu hiệu quan trọng về sức khỏe cũng như thể trạng cả đời của một người. Nghiên cứu của chúng tôi có thể hé lộ cách trí não và cơ thể phát triển cùng nhau từ thời thơ ấu tới khi già cả như thế nào".

Ông Deary và các cộng sự đã rút ra kết luận trên khi dùng một máy quét kỹ thuật số để đo mức độ đối xứng bàn tay của 856 trẻ em trong độ tuổi từ 4 - 15. Bọn trẻ cũng tham gia một bài kiểm tra trên máy tính để do thời gian phản ứng.

Kết quả thu được cho thấy, mức độ đối xứng của đôi bàn tay trẻ dường như tỉ lệ thuận với thời gian phản ứng của chúng.

Theo các nghiên cứu trước đây, thời gian phản ứng là một chỉ dấu then chốt về sức khỏe và nó nhanh hơn đáng kể khi trẻ bước vào thời kỳ trưởng thành, rồi chậm dần khi chủ nhân bước vào tuổi xế chiều.

Tiến sĩ David Hope thuộc Trung tâm giáo dục y tế thuộc Đại học Edinburgh nhận định, phát hiện mới gắn khả năng trí não với sức khỏe từ rất sớm trong cuộc đời người, ngay cả trước khi các hoạt động thể chất ở lứa tuổi đến trường liên quan chặt chẽ đến cơ thể của một người và sau đó được phản ánh trong chức năng trí não.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm