Cơ quan phân biệt vị giác nằm ở... não
Bí mật về những gì xảy ra với bộ não của Lenin sau khi ông qua đời / Tìm thấy “vùng bạn bè” trên não
Ảnh minh họa
Các chuyên gia đến từ Đại học Columbia (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu gần 8.000 nụ vị giác nằm rải rác khắp lưỡi của chúng ta. Họ phát hiện, mỗi nụ vị giác đều có khả năng khám phá ra 5 vị chính yếu là chua, cay, đắng, mặn hay ngọt.
Phát hiện trên đã đi ngược lại quan niệm phổ biến lâu nay rằng, lưỡi của người có các khu vực chuyên biệt, giúp nhận diện các vị khác nhau, chẳng hạn như chỉ có đầu lưỡi có thể nhận biết được thực phẩm ngọt. Khám phá trên cũng bác bỏ giả thuyết về "bản đồ" các vùng cảm nhận vị khác nhau của lưỡi.
Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, bộ não có các tế bào thần kinh chuyên biệt, sẽ diễn dịch tín hiệu do mỗi nụ vị giác ở lưỡi gửi về. Mỗi nụ vị giác lại sở hữu tới 100 cảm thụ quan được sử dụng để truyền tín hiệu về bộ não.
Mặc dù nhóm nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác cách bộ não xử lý các thông tin này như thế nào, nhưng họ xác định, quyết định về vị của thực phẩm được thực hiện trong bộ não, chứ không phải ở lưỡi.
Kết luận được rút ra sau khi nhóm nghiên cứu cho các con chuột ăn những hóa chất có hương vị nhất định. Họ sau đó theo dõi các tế bào thần kinh chuyên biệt sáng lên như thế nào khi lũ chuột ăn những hóa chất nhất định. Điều này khiến các "tế bào thần kinh vị giác" của chúng phát huỳnh quang khi được kích hoạt.
Các nhà nghiên cứu tuyên bố, một trong những lợi ích rõ thấy của phát hiện mới là khả năng khôi phục các chức năng vị giác cho những người bị mất chúng, chẳng hạn như người lớn tuổi.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Hà Nội ban hành kế hoạch thí điểm thực hiện Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID
Ra mắt ứng dụng 'Sáng kiến Hưng Gia', kết nối các thế hệ và phát triển văn hoá gia tộc Việt
Liên kết đào tạo với doanh nghiệp ngoại: Đòn bẩy bứt phá ngành bán dẫn
Đà Nẵng tìm giải pháp huy động nguồn lực xã hội cho đề án thành phố đổi mới sáng tạo