Khoa học - Công nghệ

Thừa Thiên Huế: Ứng dụng công nghệ cao phát triển cây sâm cau

DNVN - Tỉnh Thừa Thiên Huế cần tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất chất lượng, góp phần tạo ra những sản phẩm dược liệu có giá trị cao như sâm cau.

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 12 trí thức Khoa học Công nghệ tiêu biểu / Thừa Thiên Huế xét tặng Giải thưởng Cố đô về Khoa học và Công nghệ năm 2021

Phát triển sâm cau thành cây chủ lực

“Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng sâm cau (Curculigo orchioidesGaertn) là Dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025 của Bộ KH&CN tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền do Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát là đơn vị chủ trì.

Sâm cau là loài cây thân thảo lâu năm có chồi ẩn nên ít chịu ảnh hưởng của thiên tai như gió bão, hạn hán và dịch hại, phù hợp với khả năng phát triển sinh kế hộ gia đình. Trên vùng trồng đất cát nội đồng tại xã Quảng Thái (Quảng Điền - Thừa Thiên Huế) được xem là phù hợp với các loài cây trồng lấy củ. Hơn nữa, môi trường nơi đây không bị ô nhiễm, nguồn nước sạch và khá dồi dào; vật liệu hữu cơ sẵn có như than bùn và phân chuồng từ các trang trại chăn nuôi... Từ đó, tạo ra tiềm năng cho sản phẩm Sâm cau với năng suất và chất lượng cao, có sức cạnh tranh và khả năng xây dựng thương hiệu lớn trên thị trường.

Tại hội nghị triển khai thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng sâm cau do Sở KH&CN phối hợp với UBND huyện Quảng Điền và Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát vừa tổ chức tại TP Huế, ông Hồ Thắng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh tỉnh cần có định hướng phát triển và nhân rộng các mô hình trồng, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất chất lượng, góp phần tạo ra những sản phẩm dược liệu có giá trị cao như sâm cau.

Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát ký hợp đồng với Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế về chuyển giao công nghệ cho Dự án.

Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát ký hợp đồng với Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế về chuyển giao công nghệ cho dự án.

Ông Trần Quốc Thắng - Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng sâm cau” là dự án được tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như huyện Quảng Điền rất quan tâm. Mục tiêu và nội dung dự án phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế-xã hội của huyện Quảng Điền cũng như phù hợp với nguyện vọng của người dân.

Theo ông Trần Quốc Thắng, nếu dự án thực hiện mang lại hiệu quả kinh tế cao sẽ góp phần giải quyết những tồn tại trong sản xuất ngành trồng trọt và nâng cao đời sống của nhân dân huyện Quảng Điền, đồng thời góp phần thực hiện thành công chương trình nông thôn mới của tỉnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cũng đề nghị Sở KH&CN tiếp tục hỗ trợ cho huyện trong việc thương mại hóa và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, góp phần xây dựng thành công mô hình trồng và sản xuất Sâm cau, hướng Sâm cau trở thành sản phẩm chủ lực của địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng

Đại diện Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát cho biết, mục tiêu của dự án là ứng dụng KH&CN xây dựng thành công mô hình trồng và sơ chế Sâm cau mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân tại khu vực nông thôn, miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Trong quá trình thực hiện dự án, công ty sẽ lựa chọn các nhân công lao động thường xuyên tại chỗ đối với người trong độ tuổi lao động tại xã Quảng Thái, ưu tiên cho nhân công không có thu nhập ổn định và các hộ gia đình gặp khó khăn. Đối tượng thực hiện, sẽ ưu tiên cho những hộ thu nhập thấp hoặc hộ nghèo có đất canh tác phù hợp với yêu cầu của dự án, đồng thời cam kết sẽ thu mua sản phẩm của các nông hộ trồng cây sâm cau tại địa phương”, đại điện công ty Nông lâm nghiệp Hương Cát chia sẻ.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu  cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu Sâm cau của Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát tại xã Quảng Thái.

Bí thư Tỉnh uỷ - Lê Trường Lưu cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu Sâm cau của Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát tại xã Quảng Thái.

Ông Trần Quốc Thắng - Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho rằng, phía Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát cần nghiên cứu kỹ cũng như phối hợp với các hộ nông dân xã Quảng Thái để chọn vùng trồng, xây dựng mô hình phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng… Hơn nữa, công ty cần mở rộng dự án ra các vùng lân cận góp phần xây dựng và phát triển vùng trồng sâm cau trên quy mô lớn, góp phần đa dạng hóa cây trồng trong nông nghiệp và đem lại giá trị kinh tế cho người dân địa phương.

"Để sâm cau trở thành sản phẩm chủ lực của địa phương rất cần có sự chung tay hỗ trợ của huyện trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, vấn đề thoát nước cũng như giao thông được đảm bảo…Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát cần có định hướng phát triển và nhân rộng các mô hình trồng, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất chất lượng, góp phần tạo ra những sản phẩm dược liệu có giá trị cao mang thương hiệu Huế, đặc biệt là sản phẩm sâm cau”, ông Hồ Thắng đề nghị.

Hầu Tỷ
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm